Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai chưa? Cảnh báo gì?

Sử dụng que thử thai tại nhà là cách giúp cho chị em xác định việc mang thai một cách nhanh chóng. Thế nhưng mà, nhiều trường hợp kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến cho chị em lo lắng, hoang mang liệu mình đã từng mang thai thường hay chưa? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM trong bài viết dưới đây để có giải thích.

que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử thai vận động như thế nào?

Que thử thai là liệu pháp giúp cho chị em xác định việc mang thai bằng việc nhận diện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. (1)

Bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho rằng, khi mang thai cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone hCG hiện diện trong máu và nước tiểu. Que thử thai có cấu trúc gồm phần tiếp xúc với nước tiểu, phần hiển thị kết quả và vùng so sánh. trong số đó, phần tiếp xúc với nước tiểu là một dải sợi chứa hoạt chất phản ứng và phát hiện hormone hCG có trong nước tiểu và trả kết quả. Nếu que hiển thị 2 vạch đậm (dương tính), nghĩa là chị em đã từng mang thai. Còn nếu que chỉ hiển thị 1 vạch đậm (âm tính), nghĩa là chị em không mang thai.

cơ chế hoạt động của que thử thai
Mô tả cơ chế vận động của que thử thai

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai không?

Giải đáp thắc mắc que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai thường hay không, bác sĩ Huy Cường chia sẻ, cơ chế vận động của que thử thai dựa trên sự nhận biết nồng độ hormone trong nước tiểu để đưa ra kết luận có mang thai thường hay không. Khi thai nhi tiến triển lớn dần, nồng độ hCG sẽ tăng lên. Nồng độ càng cao thì que thử thai càng cho kết quả chuẩn xác. (2)

Trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có nguy cơ mang thai rất cao, nhưng mà vì nhiều nguyên nhân khiến cho vạch thứ hai hiển thị mờ nhạt không rõ ràng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ nhưng mà không có thai. Vì thế, khuyến cáo chị em nên tới khu vực y tế uy tín để nhận được kết quả chuẩn xác bằng phương pháp xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

Nguyên nhân test que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Có nhiều nguyên nhân khiến cho que thử thai hiển thị vạch đậm vạch mờ, trong số đó phải nhắc tới: (3)

Trường hợp có thai

Như đã từng chia sẻ, que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ có nguy cơ mang thai rất cao, tuy nhiên vì một tại vì sao nào đó khiến cho que thử thai không hiển thị rõ ràng. Thường gặp nhất là:

 • Dùng que thử thai quá sớm: Kết quả thử thai vạch đậm vạch mờ có thể do chị em sử dụng que thử thai quá sớm. Lúc này nồng độ hCG có trong nước tiểu còn thấp, khiến cho vạch thứ 2 không đậm màu như thông thường. Mặc dù nguy cơ mang thai khi que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ tương đối cao, tuy nhiên, để chắc hẳn chị em nên thử que sau khi trễ kinh từ 5-7 ngày.
 • Thử thai không đúng thời điểm: Các chuyên gia Sản khoa khuyến cáo chị em nên thử thai vào buổi sáng, khi vừa mới thức dậy bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất. Nếu thử thai sau khi ăn uống, số lượng hormone hCG trong nước tiểu mắc phải loãng có thể tiến hành que thử thai hiển thị vạch đậm vạch mờ.
 • Thử thai không đúng cách: Việc không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm hoặc nôn nóng lấy que khỏi cốc nước tiểu so với thời gian quy định cũng tác động tới kết quả thử thai.

Trường hợp không mang thai

Hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ chưa thể khẳng định 100% nguy cơ mang thai, do đó nguy cơ không mang thai vẫn có thể xảy ra. Những trường hợp có thể xảy ra là:

 • Sảy thai sớm: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể là dấu hiệu của tình trạng sảy thai sớm. Khi sảy thai, mặc dù không còn phôi thai nhưng mà nồng độ hCG cần phải một thời gian mới trở về như trước khi mang thai. Vì thế, nếu chị em thử thai trong thời điểm này có thể còn sót hormone hCG khiến cho que thử thai nhận diện được.
 • uy tín que thử thai: Sử dụng que thử thai uy tín kém, mắc phải hỏng hoặc hết hạn sử dụng… có thể tác động tới kết quả thử thai. Vì thế, chị em nên mua que thử thai tại những nhà thuốc uy tín, của hãng sản xuất đáng tin cậy để nhận được kết quả rõ ràng nhất.
 • Thai nằm ngoài tử cung: Thông thường sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ di chuyển sang tiến hành tổ và tiến triển trong lòng tử cung. Tuy nhiên, một vài trường hợp phôi thai không di chuyển sang tử cung mà tiến hành tổ và tiến triển ở một cơ quan không tương tự, thường là ống dẫn trứng. Nếu không phát hiện sớm và can thiệp sớm, khối thai có thể mắc phải vỡ gây ra xuất huyết, mất nhiều máu đe dọa tới tính mạng phụ nữ. Vì thế, chị em cần phải thăm thăm khám sớm để được can thiệp, tránh tác động tới sức khỏe và tính mạng.
 • Đang tiêm hCG: Nếu thử thai trong thời kỳ tiêm hCG để tăng nguy cơ mang thai trong điều trị hiếm muộn, kết quả que thử thai sẽ không chuẩn xác.
 • Thai trứng: Nguyên nhân tới từ thất thường của gai nhau thai, tạo thành các chùm dịch dính vào nhau và chiếm phần lớn buồng tử cung của người phụ nữ. Khi đó, trứng sẽ tiến triển thành một khối không có phôi thai hoặc có phôi thai thất thường. số lượng hCG tăng cao khiến cho que thử thai nhận diện, hiển thị 2 vạch nhưng mà siêu âm lại không xuất hiện tim thai.

Thai trứng có nguy cơ gây ra băng huyết, trường hợp ăn sâu vào cơ tử cung sẽ gây ra thủng cơ và ra máu trong ổ bụng. Nếu nhận xuất hiện các triệu chứng gồm đau đớn quặn bụng, ra máu bộ phận sinh dục nữ quá lâu… chị em nên tới ngay khu vực y tế để được thăm thăm khám, tìm nguyên nhân và có cách can thiệp hữu hiệu.

“Khi thử thai tại nhà và nhận được kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ, chị em cần phải tới ngay khu vực y tế để được thăm thăm khám và kiểm tra sớm. Nếu nguyên nhân do sảy thai sớm, bác sĩ sẽ có những can thiệp phù hợp để tránh những hệ lụy đáng tiếc”, bác sĩ Huy Cường chia sẻ.

siêu âm thai để có kết quả chính xác
Khi nhận được kết quả thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, chị em cần phải tới ngay khu vực y tế để được siêu âm cho kết quả chuẩn xác nhất

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai

Để không mắc phải hoang mang khi nhận kết quả test que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, chị em cần phải ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau để nhận kết quả thử thai chuẩn xác: (4)

 • Sử dụng que thử thai vào buổi sáng: Sáng sớm khi vừa thức dậy là thời điểm nước tiểu có nồng độ hCG cao nhất, chưa mắc phải loãng do ăn uống. Vì thế, thử que lúc này sẽ cho kết quả tương đối chuẩn xác.
 • Thử thai khi muộn kinh: Khi không xuất hiện kinh nguyệt tới đúng ngày như những chu kỳ thông thường, có nguy cơ quá trình thụ thai thành tựu và phôi thai đã từng tiến hành tổ trong tử cung. Lúc này cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra không ít hormone hCG. Chị em nên thử thai khi mắc phải trễ kinh 5-7 ngày với chu kỳ đều.

Trường hợp không nhớ rõ chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên thử que sau 1 tháng tính từ ngày cuối cùng của kỳ kinh trước.

 • lựa chọn mua que thử thai uy tín tốt: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại que thử thai không tương tự nhau của nhiều hãng sản xuất không tương tự nhau. Để nhận được kết quả thử thai chuẩn xác, chị em nên lựa chọn mua sản phẩm của những hãng sản xuất đáng tin cậy. Ngoài ra, cần phải cẩn thận kiểm tra bao bì và hạn sử dụng của que.
 • Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng: Mỗi loại que thử thai sẽ có hướng dẫn sử dụng riêng, chị em cần phải đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng được hãng sản xuất in trên bao bì sản phẩm. Bình tĩnh và tuân thủ đúng hướng dẫn sẽ giúp cho chị em nhận được kết quả chuẩn xác nhất.

Mặc dù que thử thai được chứng minh có độ chuẩn xác lên tới 97%, tuy nhiên chị em vẫn nên tới khu vực y tế để được bác sĩ thăm thăm khám, tư vấn và hướng dẫn các xét nghiệm không tương tự như xét nghiệm máu và siêu âm. Nồng độ hCG trong máu thường cao hơn trong nước tiểu, vì thế kết quả xét nghiệm máu đáng tin cậy hơn. Còn siêu âm sẽ giúp cho xác định được tuổi thai, vị trí và tình trạng sức khỏe thai nhi.

“Khi nhận được kết quả thử thai 2 vạch mờ, 2 vạch đậm hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ, chị em cũng cần phải tới khu vực y tế để được kiểm tra lại, khẳng định chuẩn xác việc mang thai. Sau khi xác định chị em đã từng mang thai, bác sĩ sẽ có hướng dẫn kế hoạch chăm sóc thai kỳ, bồi bổ cơ thể khoa học, nghỉ ngơi thích hợp để tận hưởng thai kỳ an toàn và sinh nở thuận lợi”, bác sĩ Huy Cường nhắn nhủ.

box bác sĩ nguyễn huy cường
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa lựa chọn đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm tối tân, quy trình thăm thăm khám, chẩn đoán và can thiệp thai kỳ bằng quy trình tiên tiến, đa loại dịch vụ chăm sóc thai kỳ như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… sẵn sàng đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt thai kỳ, giữ gìn thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, quá trình sinh nở nhẹ nhàng, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Những thắc mắc thường gặp

1. Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ là thai mấy tuần?

Bác sĩ Huy Cường cho rằng, sử dụng que thử thai chỉ xác định tình trạng mang thai, không mang tới thông tin số tuần tuổi của thai nhi. Để biết thai thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi, chị em cần phải tới khu vực y tế để được siêu âm đầu dò.

2. Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau đớn bụng dưới có sao không?

Sau khi trễ kinh 5-7 ngày, chị em nên sử dụng que thử thai để kiểm tra tình trạng mang thai. Nếu que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, chị em nên đợi vài ngày nữa Tiếp đó tới khu vực y tế để được thăm thăm khám, phản hồi xem có mang thai thường hay không, cũng như xác định vị trí xem phôi thai đã từng tiến hành tổ trong tử cung thường hay chưa.

Trong thời điểm này, nếu xuất hiện các triệu chứng như đau đớn bụng dưới, ra máu bộ phận sinh dục nữ… chị em cần phải tới ngay khu vực y tế để xác định nguyên nhân, loại trừ các trường hợp sảy thai sớm, dọa sảy thai, mang thai ngoài tử cung… có thể gây ra nguy hiểm với sức khỏe sinh sản và tính mạng của người phụ nữ.

3. Tại sao thử thai vạch đậm vạch mờ mà vẫn có kinh nguyệt?

Như đã từng chia sẻ, vẫn có trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ nhưng mà không hề mang thai. Trong trường hợp nghi ngờ vào kết quả thử thai, chị em nên tới khu vực y tế để được thăm thăm khám và tiến hành xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Khi phát hiện trường hợp dương tính giả, bác sĩ sẽ có phương pháp xác định nguyên nhân và can thiệp phù hợp.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giải đáp được thắc mắc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai thường hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em vui lòng liên hệ tới hotline Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.