Que thử thai 2 vạch đậm là có thai thường hay không? Thai mấy tuần?

Que thử thai 2 vạch đậm liệu có thai thường hay chưa là thắc mắc của rất nhiều chị em. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM trong bài viết dưới đây để có giải đáp.

que thử thai 2 vạch đậm

Đôi nét về que thử thai

Que thử thai là thiết gặp phải test nhanh giúp cho xác định chị em có mang thai thường hay không bằng cách kiểm tra nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu.

Khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ xảy ra quá trình thụ tinh và tạo ra phôi thai. Lúc này cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone hCG. Cùng với sự tiến triển của nhau thai, hormone được sản sinh nhiều hơn và tăng lên trong một thời điểm ngắn. Vì thế, sử dụng que thử thai để đo lường nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ giúp cho xác định chị em có mang thai thường hay không. (1)

que thử thai phát hiện nồng độ hcg
Cơ chế vận động của que thử thai là phát hiện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của phụ nữ

Nhiều chị em thắc mắc que thử thai có chuẩn xác không, giải đáp là có. Nhiều nghiên cứu từng chứng minh độ chuẩn xác của que thử thai lên tới 99% nếu được sử dụng đúng cách. Thông thường, ở bao bì đựng que thử thai hãng sản xuất đều đính kèm thông tin hướng dẫn sử dụng, chị em cần phải đọc kỹ và thực hiện theo hướng dẫn đó. Mỗi hãng sản xuất có hướng dẫn riêng, tuy nhiên nhìn chung sẽ gồm 4 bước sau: (2)

 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu cho vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa dòng (tiểu một ít Sau đó mới lấy). Tốt nhất chị em nên lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng khi vừa mới thức dậy.
 • Bước 2: Xé bao bì đựng que thử thai và lấy que ra ngoài.
 • Bước 3: Đặt que thử thai vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên đi xuống, lưu ý không nhúng quá mức quy định.
 • Bước 4: Lấy que ra ngoài, cầm trên tay hoặc đặt nơi sạch sẽ và khô ráo, kiên nhẫn đợi tầm 5 phút Sau đó đọc kết quả.

Que thử thai mấy vạch là có thai?

Sau khi sử dụng que thử thai, chị em sẽ nhận được một trong những kết quả sau đây: (3)

 • Que thử thai 2 vạch đậm: từng mang thai, chị em có thể ngẫm tính tuổi thai dựa vào ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng. Để tăng thêm độ chắc hẳn, chị em có thể tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm, chỉ định tiến hành xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

Ngoài khẳng định việc mang thai nhờ việc siêu âm phát hiện túi thai, siêu âm còn giúp cho xác định tuổi thai, vị trí tiến hành tổ của thai và tình trạng sức khỏe của thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em lên kế hoạch theo dõi và chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

que thử thai 2 vạch đậm
Que thử thai 2 vạch đậm đồng nghĩa với việc phụ nữ từng mang thai
 • Que thử thai 1 vạch đậm: chưa mang thai hoặc nồng độ hormone hCG chưa đủ để que thử thai có thể phát hiện. Chị em có thể đợi thêm vài ngày Sau đó mới kiểm tra lại để có kết quả chuẩn xác nhất.

Những trường hợp que thử thai cho kết quả không rõ ràng, gồm:

 • Que thử thai 2 vạch mờ
 • Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
 • Que thử thai 1 vạch mờ

Bác sĩ Huy Cường cho rằng, nguyên nhân khiến cho que thử thai cho kết quả không rõ ràng gồm:

 • Thử thai quá sớm khi nồng độ hormone hCG trong nước tiểu còn rất thấp, có thể que thử thai từng phát hiện nhưng mà nồng độ quá thấp, thiếu xảy ra phản ứng nên có hiển thị mờ nhạt, không rõ ràng.
 • Cố tình uống quá nhiều nước để đi tiểu khiến cho số lượng hormone trong nước tiểu gặp phải loãng.
 • Sử dụng que thử thai không đúng cách.
 • Que thử thai tin cậy kém, gặp phải hỏng hoặc hết hạn sử dụng đều tác động tới độ nhạy của hoạt chất phát hiện hormone hCG.
 • tác động của các loại thuốc đang sử dụng, như thuốc ngủ, thuốc thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu… đều có thể tiến hành kết quả thử thai gặp phải sai lệch.

Trong những trường hợp kết quả que thử thai khiến cho chị em lo lắng, tốt nhất chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm, tư vấn tiến hành xét nghiệm máu hoặc siêu âm để có kết quả chuẩn xác nhất. Nhận biết sớm việc mang thai sẽ giúp cho chị em có nhiều thời gian lên kế hoạch bồi bổ cơ thể, theo dõi và chăm sóc thai kỳ đầy đủ hơn.

nên đi siêu để biết tình trạng sức khỏe thai nhi
Sau khi thử thai 2 vạch, chị em nên đi siêu âm để biết tuổi thai và tình trạng sức khỏe thai nhi

Tại sao que thử thai 2 vạch nhưng mà không có thai?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc thử thai 2 vạch nhưng mà lại không có thai, trong số đó phải nói tới: (4)

 • Kết quả 2 vạch là dương tính giả
 • Que thử thai có thể cho kết quả dương tính giả trong các trường hợp sau:
 • Sử dụng que thử thai không đúng hướng dẫn của hãng sản xuất.
 • Tình trạng rối loạn kinh nghiệm tác động tới kết quả thử thai.
 • Thử thai trong thời gian sử dụng thuốc hoặc phương pháp điều trị chứng bệnh.
 • Que thử thai kém tin cậy, gặp phải hỏng hoặc hết hạn sử dụng…

Hình ảnh que thử thai 2 vạch do không thường thì trong cơ thể

 • Thai nằm ngoài tử cung: Thông thường sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ di chuyển sang tiến hành tổ và tiến triển trong lòng tử cung. Tuy nhiên, một vài trường hợp phôi thai không di chuyển sang tử cung mà tiến hành tổ và tiến triển ở một cơ quan không tương tự, thường là ống dẫn trứng. Nếu không phát hiện sớm và can thiệp sớm, khối thai có thể gặp phải vỡ gây ra xuất huyết, mất nhiều máu đe dọa tới tính mạng phụ nữ. Vì thế, chị em cần phải thăm xét nghiệm sớm để được can thiệp, tránh tác động tới sức khỏe và tính mạng.
 • Đang tiêm hCG: Nếu thử thai trong thời kỳ tiêm hCG để tăng nguy cơ mang thai trong điều trị hiếm muộn, kết quả que thử thai sẽ không chuẩn xác.
 • Thai trứng: Nguyên nhân tới từ không thường thì của gai nhau thai, tạo thành các chùm dịch dính vào nhau và chiếm phần lớn buồng tử cung của người phụ nữ. Khi đó, trứng sẽ tiến triển thành một khối không có phôi thai hoặc có phôi thai không thường thì. số lượng hCG tăng cao khiến cho que thử thai nhận diện, hiển thị 2 vạch nhưng mà siêu âm lại không xuất hiện tim thai.

Thai trứng có nguy cơ gây ra băng huyết, trường hợp ăn sâu vào cơ tử cung sẽ gây ra thủng cơ và ra máu trong ổ bụng. Nếu nhận xuất hiện các triệu chứng gồm đau đớn quặn bụng, ra máu bộ phận sinh dục nữ lâu dần… chị em nên tới ngay khu vực y tế để được thăm xét nghiệm, tìm nguyên nhân và có cách can thiệp hữu hiệu.

Lưu ý gì khi sử dụng que thử thai để có kết quả chuẩn xác?

Để que thử thai cho kết quả chuẩn xác nhất, bác sĩ Huy Cường nhắn nhủ chị em cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên lựa chọn mua que thử thai tin cậy tốt, hãng sản xuất uy tín, lưu ý kiểm tra hạn sử dụng của que.
 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ hãng sản xuất, tuyệt đối không rút que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu quá sớm.
 • Trước khi thử que hạn chế uống nước bởi có thể tiến hành loãng nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu, nên ưu tiên thử que vào buổi sáng khi vừa mới thức dậy.
 • Khi nhận được kết quả thử thai không rõ ràng, chị em nên tới khu vực y tế để được bác sĩ tư vấn, chỉ định xét nghiệm máu hoặc siêu âm để có kết quả mang thai rõ ràng hơn.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm tiên tiến nhất thế giới, quy trình thăm xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị tiên tiến… sẽ tư vấn chị em các kiểm tra xác định việc mang thai chuẩn xác nhất. Khi từng chắc hẳn việc mang thai, các chuyên gia Sản Phụ khoa sẽ hướng dẫn chị em cách lên kế hoạch bồi bổ cơ thể, thăm xét nghiệm theo dõi và chăm sóc thai kỳ khoa học, giữ gìn thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Để đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Những vấn đề thường gặp

1. Que thử thai hai vạch đậm là mấy tuần?

Thực tế que thử thai 2 vạch chỉ kết luận là chị em từng mang thai, ngoài ra không có một thông số nào hiển thị trên que để thông báo rằng que 2 vạch thì thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi.

Tuy nhiên, theo cơ chế thụ thai, sau khi trứng từng thụ tinh sẽ cần phải ít nhất tầm 7-10 ngày di chuyển sang tử cung để tiến hành tổ và tiến triển. Lúc này chị em sử dụng que thử thai sẽ cho kết quả 2 vạch, ước tính lúc này thai nhi tầm 4-5 tuần tuổi.

Để biết chuẩn xác số tuổi cũng như tình trạng sức khỏe thai nhi, chị em nên tới khu vực y tế để được bác sĩ Sản khoa thăm xét nghiệm và siêu âm kiểm tra.

2. Thử thai 2 vạch đậm khi nào đi siêu âm được?

Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành quả, trứng từng thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung để tiến hành tổ và tiến triển. Quá trình này cần phải ít nhất 7-10 ngày, chị em từng có thể đi siêu âm để xuất hiện túi thai nằm trong tử cung. Tuy nhiên, một tỷ lệ phôi thai di chuyển muộn hơn nên sẽ cần phải thời gian dài hơn.

3. Test 2 vạch đậm là thai từng vào tử cung chưa?

cần phải lưu ý, que thử thai chỉ phát hiện tình trạng mang thai bằng việc nhận diện nồng độ hormone hCG trong nước tiểu của phụ nữ, không cho rằng thai từng vào tử cung thường hay phát hiện những trường hợp thai nằm ngoài tử cung hoặc thai trứng. Các tình trạng vừa liệt kê chỉ được phát hiện thông qua siêu âm.

Nếu chị em lo lắng nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc thai trứng, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm, siêu âm nếu có nghi ngờ.

4. Thử que có nắm được là mang thai con trai thường hay con gái không?

Nhiều chị em truyền tai nhau cách nhìn màu sắc 2 vạch trên que thử thai để đoán mang thai con trai thường hay con gái. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định giới tính thai nhi thông qua việc sử dụng que thử thai.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giải đáp được thắc mắc que thử thai 2 vạch đậm có thai thường hay không của nhiều chị em. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giải đáp!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.