Que thử thai 2 vạch mờ có thai không? Có cần phải thử lại không?

Que thử thai là phương pháp thử thai thường gặp, nhanh chóng và tiện dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào que thử cũng hiển thị kết quả rõ ràng. Nhiều chị em gặp phải trường hợp kết quả que thử thai 2 vạch mờ quan tâm liệu mình đã từng mang thai thường hay chưa?

que thử thai 2 vạch mờ

Đôi nét về que thử thai

Que thử thai là một thiết mắc phải xét nghiệm định tính, được sử dụng nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu của người phụ nữ để cho kết quả mang thai. (1)

hCG được xem là hormone thai kỳ bởi loại hormone này chỉ được tiết ra khi nhau thai bắt đầu tạo thành và tiến triển. Cùng với sự tiến triển của thai nhi, số lượng hormone hCG trong cơ thể phụ nữ cũng tăng dần. Khi chị em sử dụng que thử thai, trên bề mặt que có một dải sợi chứa dưỡng chất phản ứng với hCG, nhờ đó cho kết quả chị em có mang thai thường hay không.

phương pháp thử thai có thể thực hiện tại nhà
Que thử thai là phương pháp thử thai thường gặp và tiện dụng, chị em có thể thực hiện tại nhà

Nhiều nghiên cứu đã từng chứng minh độ chuẩn xác của que thử thai lên tới 99% nếu sử dụng đúng cách. Vì thế, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được hãng sản xuất in trên bao bì đựng sản phẩm. Mỗi hãng sản xuất sẽ có những hướng dẫn riêng, nhìn chung đều tuân thủ 4 bước sau:

  • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu giữa dòng đựng vào cốc (nên tiểu một ít Tiếp đó mới lấy)
  • Bước 2: Xé bao bì đựng que thử và lấy que ra ngoài, để ý kiểm tra hạn sử dụng của que
  • Bước 3: Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo hướng mũi tên đi xuống, không nhúng qua vạch giới hạn
  • Bước 4: Lấy que khỏi cốc nước tiểu, cầm trên tay hoặc để ở bề mặt khô ráo, kiên nhẫn đợi tầm 5 phút mới đọc kết quả

Nếu que thử thai vẫn giữ nguyên 1 vạch (âm tính), nghĩa là chị em không mang thai hoặc nồng độ hormone quá thấp khiến cho que chưa đủ nhận diện, có thể đợi vài ngày Tiếp đó tiến hành thử thai lại. Nếu que thử thai 2 vạch (dương tính), nghĩa là chị em đã từng mang thai. Lúc này, chị em nên tới khu vực y tế để được bác sĩ thăm thăm khám, chỉ định thực hiện những kiểm tra tiếp theo, ví dụ như siêu âm đầu dò để biết tuổi thai, vị trí và sức khỏe thai nhi. Đồng thời, bác sĩ sẽ có những tư vấn giúp cho chị em theo dõi và chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không?

Nhiều chị em khi xuất hiện que thử thai 2 vạch mờ quan tâm liệu mình có mang thai thường hay không? Kết quả que thử thai chuẩn xác nhất là khi hiển thị 2 vạch đậm rõ ràng. Nếu kết quả test 2 vạch mờ hoặc rất mờ, đó là kết quả không chuẩn xác bởi có thể có nhiều yếu tố tác động. (2)

2 vạch mờ có mang thai không
Nhiều chị em thử thai 2 vạch mờ quan tâm đã từng mang thai thường hay không mang thai

Nguyên nhân que thử thai hiện 2 vạch mờ

Có nhiều nguyên nhân khiến cho kết quả thử que 2 vạch mờ, trong số đó phải nhắc tới: (3)

1. Sử dụng que thử thai quá sớm hoặc quá muộn

Kết quả thử thai 2 vạch mờ là điều có thể xảy ra khi chị em sử dụng que thử thai quá sớm. tại sao bởi ở thời kỳ đầu của thai kỳ, nồng độ hormone hCG trong nước tiểu quá thấp khiến cho que thử thai thiếu nhận diện. Thời điểm lý tưởng nhất để dùng que là khoảng tầm 2 tuần sau khi quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp phòng tránh thai, hoặc khi nhận xuất hiện trễ kinh 5-7 ngày so với chu kỳ thường thì.

Ngược lại, nếu chị em mắc phải rối loạn kỳ kinh nguyệt hoặc không nhớ những ngày kinh nguyệt hàng tháng, mắc phải trễ kinh một thời gian dài tuy nhiên không hề thường hay biết, khi đó sử dụng que thử thai cũng dễ cho kết quả sai lệch. Nguyên do bởi thời điểm này nồng độ hCG trong nước tiểu quá cao, có thể ức chế và thực hiện đảo ngược kết quả hoặc cho kết quả test 2 vạch mờ.

2. Sử dụng que thử thai không đúng cách

Các hãng sản xuất que thử thai đều đính kèm thông tin hướng dẫn sử dụng trên bao bì đựng sản phẩm để chị em sử dụng que đúng cách. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em quá nóng vội, không đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, ví dụ như nhúng que vào một dung dịch không không khác trước khi nhúng vào nước tiểu, ngâm que quá nhanh hoặc quá lâu, hoặc vội vàng đọc kết quả… là những nguyên nhân thường gặp khiến cho que thử thai 2 vạch mờ.

3. Que thử thai uy tín kém

Que thử thai được đông đảo chị em ưu tiên lựa lựa chọn để kiểm định việc mang thai bởi độ thường gặp và tiện dụng, có thể tìm mua tại bất kỳ nhà thuốc nào. Tuy nhiên, nhiều chị em mua nhầm que thử uy tín kém, không đạt chuẩn hoặc đã từng hết hạn sử dụng dẫn tới kết quả sai lệch. Bác sĩ Huy Cường khuyến cáo chị em nên tìm mua que thử thai tại nhà thuốc uy tín, của hãng sản xuất uy tín và kiểm tra bao bì sản phẩm cũng như hạn sử dụng của que.

4. Tình trạng sảy thai sớm

Khi quá trình thụ tinh tiếp diễn thành quả và tạo thành phôi thai, hormone hCG sẽ bắt đầu tăng lên, tiết vào nước tiểu của người phụ nữ. Nếu mắc phải sảy thai sớm, cơ thể phụ nữ sẽ cần phải một thời điểm để điều chỉnh lại, hormone hCG cũng suy nhược dần về mức thường thì như khi chưa mang thai. Trong thời điểm này, nếu chị em sử dụng que thử thai cũng dễ cho kết quả 2 vạch mờ.

5. Mang thai ngoài tử cung

Cơ chế vận động của que thử thai là cho kết quả mang thai bằng việc nhận diện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ, bất nhắc phôi thai thực hiện tổ và tiến triển ở đâu. Vì thế, que thử vẫn hiển thị 2 vạch khi phụ nữ mang thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên, nồng độ hCG ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung sẽ suy nhược dần, vì thế vạch thứ 2 có thể sẽ mờ hơn. Đó cũng là tại sao bác sĩ Huy Cường khuyến cáo sau khi thử que cho kết quả 2 vạch, chị em nên tới khu vực y tế để được thăm thăm khám, siêu âm đầu dò nhằm xác định tuổi thai, vị trí và sức khỏe thai nhi. Trường hợp siêu âm phát hiện thai nhi thực hiện tổ ngoài tử cung, bác sĩ sẽ có tư vấn can thiệp sớm để tránh những hậu quả nguy hiểm đe dọa tính mạng người phụ nữ.

siêu âm thai để có kết quả chính xác
Khi que thử thai hiển thị 2 vạch, chị em nên tới khu vực y tế để siêu âm xem vị trí và sức khỏe thai nhi

cần phải thực hiện thế nào khi thử thai 2 vạch mờ?

Bác sĩ Huy Cường chia sẻ, khi nhận được kết quả thử que 2 vạch mờ, chị em không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh và thực hiện các bước sau đây: (4)

1. Sử dụng que thử thai đúng thời điểm

Không sử dụng que thử thai quá sớm để tránh những được những kết quả mơ hồ như 2 vạch đậm hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Tốt nhất, chị em nên đợi khoảng tầm 2 tuần sau khi quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai, hoặc khi xuất hiện trễ kinh khoảng tầm 5-7 ngày. Nên thử que vào buổi sáng khi vừa thức dậy bởi lúc này nồng độ hCG có trong nước tiểu đang ở mức cao nhất.

2. Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng que thử thai

Trước tiên, chị em cần phải lựa chọn mua que thử thai tại nhà thuốc uy tín và hãng sản xuất đáng tin cậy. Kiểm tra cẩn thận bao bì sản phẩm và hạn sử dụng của que. Tiếp tới, hãy đọc kỹ hướng dẫn sản xuất của hãng được in trên bao bì và thực hiện đúng theo các bước. Các hãng sản xuất que thử thai đã từng công bố độ chuẩn xác lên tới 98-99% nếu người sử dụng tuân thủ hướng dẫn sử dụng của hãng.

3. Thử thai lần nữa và kiểm tra tại khu vực y tế

Nếu xuất hiện que thử thai 2 vạch mờ, chị em nên đợi khoảng tầm 4-6 ngày sau để thử thai lần nữa. Trường hợp vẫn nghi ngờ về kết quả của que thử, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm thăm khám, chỉ định thực hiện xét nghiệm máu hoặc siêu âm để có kết quả tin cậy hơn về việc có mang thai thường hay không.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm tiên tiến, quy trình thăm thăm khám, theo dõi và chăm sóc thai kỳ chặt chẽ, triển khai đa kiểu gói thai sản như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… giúp cho chị em tận hưởng thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, sinh nở nhẹ nhàng, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch thăm thăm khám với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giải đáp được thắc mắc que thử thai 2 vạch mờ có thai không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.