Que thử thai 2 vạch song không có thai

Que thử thai được chứng minh có độ chuẩn xác lên tới 97%, nghĩa là vẫn có nguy cơ gặp phải sai lệch. Nhiều trường hợp que thử thai 2 vạch song không có thai thực hiện cho chị em hoang mang, hụt hẫng không biết nguyên nhân vì đâu. BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ những nguyên nhân thường gặp trong bài viết dưới đây.

que thử thai 2 vạch nhưng không có thai

Que thử thai vận động như thế nào?

Que thử thai là thiết gặp phải test nhanh giúp cho xác định phụ nữ có mang thai thường không bằng cách nhận diện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. (1)

Bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho thấy, thông thường sau khi quá trình thụ tinh xảy ra thành quả, phôi thai sẽ di chuyển tới và thực hiện tổ ở nội mạc tử cung, bên trong buồng tử cung. Nhau thai sẽ tiến triển và tiết ra hormone nội tiết hCG, vì thế hCG được xem là hormone thai kỳ.

Hormone hCG có thể đi vào máu thai phụ và tiết ra trong nước tiểu. Que thử thai nhận diện hCG có trong nước tiểu người phụ nữ để xác định việc mang thai. Thai nhi tiến triển càng lớn, nồng độ hCG càng tăng lên. Khi nồng độ hCG đạt tới tình trạng nhất định, dải sợi chứa hoạt chất phát hiện hCG trên que thử thai sẽ nhận diện và hiển thị 2 vạch màu đỏ đậm sau khi nhúng que vào cốc nước tiểu.

Trường hợp không có hCG trong nước tiểu hoặc nồng độ hCG quá thấp, que thử thai sẽ không xuất hiện 2 vạch đậm. Bác sĩ Huy Cường cũng lưu ý, que thử thai phải hiển thị 2 vạch đậm mới gọi là dương tính và có nguy cơ chị em từng mang thai.

kết quả sau khi thử que
Mô tả kết quả thử thai bằng que thử thai

Thử que 2 vạch có chắc hẳn có thai không?

Nhiều nghiên cứu chứng minh độ chuẩn xác của que thử thai lên tới 97% nếu sử dụng đúng cách. 3% sai lệch kết quả có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, ví như sử dụng que thử thai không đúng cách, que hết hạn sử dụng, thử thai quá muộn hoặc quá sớm… Vì thế, để kết quả thử thai được chuẩn xác nhất, chị em nên sử dụng nhiều que thử thai để kiểm tra. Tuy nhiên, không nên sử dụng nhiều que cùng lúc, khoảng tầm cách giữa những lần thử que nên là 5-7 ngày. Ngoài ra, chị em có thể tới địa điểm y tế để được xét nghiệm máu hoặc siêu âm đầu dò để có kết quả chắc hẳn hơn. (2)

thực hiện siêu âm để xác định vị trí thai nhi
Sau khi thử que 2 vạch, chị em cần thiết phải thực hiện siêu âm để xác định vị trí và sức khỏe thai nhi

“Sau khi sử dụng que thử thai cho kết quả 2 vạch, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm kiểm tra sớm, siêu âm đầu dò nhằm xác định tuổi thai, vị trí thực hiện tổ của phôi thai cũng như tình trạng sức khỏe thai nhi. Khi chắc hẳn việc mang thai, bác sĩ sẽ có dặn dò, tư vấn và hướng dẫn chị em cách theo dõi thai kỳ, thực hiện các mốc kiểm tra thai và tầm soát quan trọng để giữ an toàn thai kỳ khỏe mạnh”, bác sĩ Huy Cường nhắn nhủ.

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch song không có thai

Bác sĩ Huy Cường cho thấy, que thử thai 2 vạch song không có thai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất: (3)

1. Que thử thai tin cậy kém

Que thử thai tin cậy kém, gặp phải hỏng hoặc hết hạn sử dụng… là nguyên nhân thường thấy nhất của việc thử que 2 vạch song không có thai. tại vì sao bởi hoạt chất nhận diện hCG trong que không có hoặc gặp phải biến hoạt chất, dẫn tới việc nhận diện và cho kết quả que thử thai 2 vạch giả.

nên chọn mua que thử chất lượng tốt
Chị em nên chọn lựa mua que thử thai có tin cậy tốt để mang tới kết quả chuẩn xác nhất

2. Mang thai ngoài tử cung

Trong một tỷ lệ, phôi thai không di chuyển về buồng tử cung mà lại thực hiện tổ và tiến triển ngay bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ống dẫn trứng hoặc ổ bụng. Trường hợp này được gọi là mang thai ngoài tử cung. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò để xác định vị trí phôi thai. Nếu mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định chấm dứt thai kỳ để tránh vỡ khối thai đe dọa tính mạng người phụ nữ.

3. Mang thai trứng

Mặc dù đây là trường hợp thường ít gặp song vẫn có thể xảy ra. Quá trình thụ tinh xảy ra thành quả sẽ trở nên phôi thai cùng các phần phụ không tương tự như nhau thai và túi ối. Một tỷ lệ xảy ra không thường thì, tế bào nuôi tiến triển quá nhanh thực hiện cho các cơ quan không tương tự ở gai nhau không tiến triển kịp, dẫn tới phù nề hoặc thoái hóa, tạo thành những túi dịch có hình kiểu tương tự chùm nho được gọi là thai trứng.

Thai trứng nếu không được phát hiện sớm và can thiệp sớm có thể ăn sâu vào trong tử cung, thực hiện thủng lớp cơ tử cung dẫn tới tình trạng băng huyết. Hoặc nguy cơ tiến triển thành ung thư cực nguy hiểm.

tác động của thuốc hoặc phương pháp điều trị đang sử dụng

Việc thử que 2 vạch song không có thai cũng có thể là tác dụng phụ của các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị căn bệnh mà chị em đang sử dụng. Ví dụ như thuốc thuốc, thuốc chống động kinh, thuốc lợi tiểu, các phương pháp điều trị ung bướu… có thể thực hiện cho nồng độ hCG trong cơ thể gặp phải tác động và thực hiện cho que thử thai cho kết quả sai lệch.

4. Đang tiêm hCG

Ở những cặp vợ ông xã đang điều trị vô sinh hiếm muộn, được chỉ định tiêm hCG để tăng nguy cơ mang thai nếu sử dụng que thử thai sẽ nhận kết quả không chuẩn xác. Vì thế, để có kết quả chuẩn xác nhất, bác sĩ thường khuyến cáo cặp đôi thực hiện xét nghiệm máu beta-hCG.

Trường hợp đang tiêm hCG điều trị vô sinh hiếm muộn thường được chỉ định xét nghiệm máu beta-hCG để khẳng định việc mang thai

cần thiết phải thực hiện sao để xác định chuẩn xác tình trạng mang thai của mình?

Khi từng nắm được những nguyên nhân thực hiện cho que thử thai hiển thị 2 vạch song không có thai, chị em cần thiết phải ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai dưới đây: (4)

  • Lựa chọn lựa que thử thai của hãng sản xuất uy tín, đáng tin cậy, kiểm tra kỹ số lượng thông tin, bao bì và hạn sử dụng của que để giữ gìn độ chuẩn xác cao.
  • Sử dụng que sau 2 tuần có quan hệ tình dục không sử dụng liệu pháp tránh thai, hoặc khi gặp phải trễ kinh 5-7 ngày so với chu kỳ thường thì với kỳ kinh nguyệt ổn định. Nếu không nhớ kỳ kinh, chị em nên thử que sau 1 tháng tính từ ngày kinh cuối cùng của chu kỳ trước.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của que trước khi sử dụng. Tuyệt đối không thực hiện ướt que trước khi thử thai.
  • Không uống nhiều nước trước khi thử thai để tránh nồng độ hCG gặp phải loãng cho kết quả sai lệch.
  • Nên thử thai vào buổi sáng khi vừa thức dậy bởi lúc này nồng độ hCG có trong nước tiểu đang ở mức cao nhất.
  • Trường hợp que thử thai 2 vạch mờ hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ chưa chắc hẳn, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm kiểm tra và hướng dẫn các xét nghiệm nhằm khẳng định việc mang thai thường không.

Bác sĩ Huy Cường nhấn mạnh, que thử thai chỉ phát hiện việc mang thai bằng việc nhận diện nồng độ hCG có trong nước tiểu, không khẳng định phôi thai thực hiện tổ trong buồng tử cung thường ngoài tử cung. Vì thế, khi nhận được kết quả que thử thai 2 vạch, tốt nhất chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm kiểm tra, siêu âm xem vị trí thai nhi. Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em cách theo dõi và chăm sóc thai kỳ khoa học.

box bác sĩ nguyễn huy cường
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn lựa đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm tiên tiến, đa kiểu dịch vụ chăm sóc thai kỳ như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… được đông đảo chị em tin tưởng và lựa chọn lựa đồng hành cùng thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giải đáp được thắc mắc vì sao que thử thai 2 vạch song không có thai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.