Que thử thai có chuẩn xác không? Bao nhiêu phần trăm? Có sai không?

Que thử thai là thiết mắc phải thử thai được đông đảo chị em ưu tiên lựa lựa chọn để kiểm tra mình có “tin vui” thường hay chưa. Thế tuy vậy, que thử thai có chuẩn xác không là thắc mắc lớn nhất của chị em khi sử dụng. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM trong bài viết dưới đây.

que thử thai có chính xác không

Que thử thai vận động như thế nào?

Que thử thai là thiết mắc phải xét nghiệm định tính thông qua việc phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu của người phụ nữ. Hormone hCG còn được gọi là hormone thai kỳ, bởi hormone này được sinh ra khi thai nhi bắt đầu trở thành và tiến triển, nhau thai tiết ra hormone trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. (1)

Bác sĩ Nguyễn Huy Cường chứng tỏ, que thử thai được thiết kế có tính năng phát hiện nồng độ hormone hCG để xác định phụ nữ có mang thai thường hay không. số lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh khi phôi thai tiến hành tổ và tiến triển, có thể xuất hiện cả trong máu và nước tiểu. Vì thế, có thể sử dụng que thử thai hoặc xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của nồng độ hCG trong nước tiểu hoặc máu để kết luận phụ nữ có mang thai thường hay không.

Thông thường, hormone hCG sẽ xuất hiện trong máu hoặc nước tiểu trong vòng 10-14 ngày sau khi thụ thai thành tựu. Nồng độ hCG cao nhất khi thai nhi được 8-11 tuần tuổi.

que thử thai xác định nồng độ hcg
Que thử thai phát hiện nồng độ hormone hCG trong nước tiểu phụ nữ để xác định việc mang thai

Sử dụng que thử thai có chuẩn xác không? Bao nhiêu phần trăm?

Giải đáp thắc mắc dùng que thử thai có chuẩn xác không, bác sĩ Huy Cường chứng tỏ, nhiều nghiên cứu đã từng chứng minh độ chuẩn xác của que thử thai rất cao, lên tới 97% nếu chị em sử dụng đúng cách. Các nhà sản xuất que thử thai cũng báo cáo độ chuẩn xác của que thử thai lên tới 97% nếu tuân thủ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Như vậy, cả hai con số đều cho xuất hiện chị em có thể tin tưởng vào kết quả của que thử thai. (2)

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp que thử thai cho kết quả sai lệch. Phần lớn là do chị em sử dụng sai cách, thử thai quá sớm khi chưa tới thời điểm khuyến cáo, còn lại tới từ tin cậy của que thử như que mắc phải hỏng, que hết hạn sử dụng…

Ngoài ra, việc sử dụng một vài loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc ngủ, thuốc thuốc… có thể tác động tới độ chuẩn xác của que thử thai. Hoặc nồng độ hCG cũng sẽ tăng cao hơn khi chị em mắc phải u nang buồng trứng, gây ra hiển thị 2 vạch đậm trong khi chị em không hề có thai.

Để chắc hẳn và yên tâm hơn với kết quả que thử thai, bác sĩ Huy Cường khuyến cáo chị em nên dùng nhiều que thử thai để kiểm tra, có thể thử 2-3 lần vào đúng thời điểm nồng độ hormone hCG tăng cao để cho kết quả chuẩn xác. Ngoài ra, chị em có thể đi xét nghiệm máu hoặc siêu âm tại những địa điểm y tế để được bác sĩ chuyên môn kiểm tra và có những hướng dẫn tiếp theo.

Vì sao que thử thai trả kết quả sai?

Mặc dù que thử thai được chứng minh có độ chuẩn xác cao lên tới 97%, tuy nhiên một tỷ lệ vẫn có sự sai lệch về kết quả. Lý giải điều này, bác sĩ Huy Cường chứng tỏ có nhiều yếu tố bên ngoài tác động tiến hành cho kết quả của que thử thai không còn chuẩn xác. Những yếu tố bên ngoài đó có thể nói tới là: (3)

1. tin cậy que thử thai kém

Nếu chị em sử dụng que thử thai là hàng giả, hàng nhái, có tin cậy kém hoặc hết hạn sử dụng… thì có thể tác động tới độ chuẩn xác của que. Vì thế, chị em nên lựa chọn mua que thử ở những địa điểm hoặc nhà thuốc uy tín. Tốt nhất nên kiểm tra đơn vị sản xuất và hạn sử dụng của que khi mua.

2. Thử que chưa đúng cách

Việc sử dụng que không đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất có thể gây ra ra những sai lệch trong kết quả. một vài loại que thử thai phải tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu mới cho kết quả, một vài không tương tự chỉ cần phải nhúng một phần vào cốc hoặc chỉ cần phải vài giọt nước tiểu. Do đó, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại que thử thai mình sử dụng trước khi dùng.

3. Thử thai quá sớm

Thử que quá sớm sẽ tác động tới độ chuẩn xác của kết quả bởi lúc này nồng độ hCG còn thấp, que thử thai chưa thể phát hiện ra. Nhiều trường hợp que thử thai chỉ hiển thị 1 vạch tuy vậy thực tế chị em đã từng mang thai.

Tham khảo: Vì sao thử que 2 vạch tuy vậy không có thai?

thử thai quá sớm
Thử thai quá sớm là một trong những nguyên nhân tiến hành cho kết quả que thử thai không chuẩn xác

Bác sĩ Huy Cường nhấn mạnh, chị em nên đợi trong vòng 2 tuần, sớm nhất là 14 ngày sau khi phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng liệu pháp giữ an toàn mới thử que để có kết quả chuẩn xác. Ngoài ra, nếu có những ngày kinh nguyệt ổn định và đều hàng tháng, khi mắc phải trễ kinh 5-7 ngày chị em hãy dùng que thử thai.

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng que là buổi sáng, vì đây là thời điểm nồng độ hormone hCG trong nước tiểu ở mức cao nhất nên sẽ cho kết quả chuẩn xác hơn.

4. Đọc kết quả sai thời điểm

Nhìn chung các loại que thử thai cần phải trong vòng 5 phút mới hiển thị kết quả chuẩn xác. Nếu chị em quá nôn nóng, đọc kết quả ngay khi vừa thử xong có thể sẽ nhận kết quả sai. Cũng có trường hợp chị em chờ quá lâu mới đọc kết quả, lúc này vạch thứ 2 có thể mờ dần đi không còn nhìn rõ. Tốt nhất, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách đọc kết quả chuẩn xác.

5. tác động của chứng bệnh lý hoặc các loại thuốc đang sử dụng

Nếu thử thai trong thời gian sử dụng thuốc thì nguy cơ các thành phần có trong thuốc tác động tới nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu. Khi nồng độ hCG mắc phải sai lệch, kết quả hiển thị trên que thử thai không còn chuẩn xác. Vì thế, nếu có ý định sử dụng que thử thai, chị em nên ngừng sử dụng thuốc từ 2-3 ngày trước đó.

Ngoài ra, một vài chứng bệnh lý phụ khoa cũng tác động tới độ chuẩn xác của que thử thai. Chẳng hạn nữ giới có chứng bệnh u nang buồng trứng, nếu thử thai cũng sẽ ghi nhận 2 vạch đậm mặc dù không mang thai.

một vài nguyên nhân không tương tự

Que thử thai phát hiện sự hiện diện của nồng độ hormone hCG trong nước tiểu để cho kết quả có mang thai thường hay không. Vì thế, nếu chị em cố tình uống nhiều nước trong một thời điểm để lấy nước tiểu, nguy cơ nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ mắc phải loãng, chỉ số hCG thấp hơn nhiều so với thực tế tiến hành cho que thử thai ghi nhận kết quả sai.

Đó cũng chủ yếu là vì sao bác sĩ Huy Cường khuyến cáo chị em nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy.

không uống nước trước khi thử que
Việc cố gắng uống nước để lấy nước tiểu cũng gây ra tác động tới độ chuẩn xác của que thử thai

Lưu ý khi sử dụng que thử thai để có kết quả chuẩn xác

Để việc sử dụng que thử thai cho kết quả chuẩn xác nhất, chị em nên tìm hiểu rõ về cách sử dụng và cách đọc kết quả được nhà sản xuất đính kèm trên bao bì sản phẩm. Bác sĩ Huy Cường cũng nhấn mạnh chị em cần phải lưu ý những quy chuẩn chung sau: (4)

  • Nên thử thai vào buổi sáng khi vừa thức dậy, lấy nước tiểu giữa dòng (tiểu một ít Tiếp đó mới lấy).
  • Nếu những ngày kinh nguyệt nguyệt liên tục hàng tháng, nên thử que khi xuất hiện trễ kinh 5-7 ngày. Nếu không nhớ những ngày kinh nguyệt, chị em nên chờ ít nhất 19 ngày nói từ khi phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng liệu pháp giữ an toàn.
  • Nên mua que thử thai tại những nhà thuốc uy tín, đồng thời cần phải kiểm tra kỹ que thử thai khi mua như vỏ hộp không mắc phải bong tróc, vẫn còn hạn sử dụng…
  • Sau khi lấy que khỏi cốc nước tiểu nên để chỗ khô ráo và đợi tầm 5-10 phút mới đọc kết quả chuẩn xác. Thời gian đọc kết quả này có thể không tương tự nhau giữa các hãng sản xuất, chị em có thể đọc hướng dẫn được in trên bao bì.
  • Không nên sử dụng que thử thai liên tục nhiều lần trong ngày. Nếu muốn có kết quả chuẩn xác nhất, chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được xét nghiệm máu hoặc siêu âm.
  • Trong những trường hợp trễ kinh tuy vậy xét nghiệm, siêu âm không mang thai, chị em cũng cần phải được thăm kiểm tra phụ khoa, tìm nguyên nhân gây ra trễ kinh để có cách điều trị phù hợp.
  • Nếu hai vợ ông xã đã từng cố gắng quan hệ tự nhiên nhiều lần tuy vậy thử thai vẫn không mang thai, cặp đôi cũng cần phải thăm kiểm tra sớm để được kiểm tra sức khỏe sinh sản, có liệu pháp can thiệp đúng lúc và hữu hiệu để sớm đón “tin vui”
box bác sĩ nguyễn huy cường
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa lựa chọn đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm tiên tiến, đa kiểu dịch vụ chăm sóc thai kỳ trọn gói, thai kỳ theo yêu cầu… là địa chỉ uy tín trong kiểm tra thai và chăm sóc thai kỳ cho các mẹ bầu.

Để đặt lịch kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em hiểu được que thử thai có chuẩn xác không và chuẩn xác bao nhiêu phần trăm, nhờ đó có thể phát hiện sớm tình trạng mang thai và có kế hoạch chăm sóc thai kỳ tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.