Que thử thai dùng khi nào mới chuẩn xác nhất? Điều hiếm ai biết

Que thử thai được đông đảo chị em ưu tiên lựa lựa chọn bởi sự thường thấy, dễ tìm mua, dễ thực hiện và cho kết quả chuẩn xác lên tới 97%. Thế song, chị em đã từng biết que thử thai dùng khi nào mới chuẩn xác? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM trong bài viết dưới đây.

que thử thai dùng khi nào mới chính xác

Que thử thai vận động như thế nào?

Trước khi tìm hiểu que thử thai dùng khi nào, chị em cần phải hiểu rõ về que test thử thai. Đây là thiết gặp phải thử thai thường thấy, phát hiện việc mang thai bằng việc nhận diện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu của người phụ nữ. (1)

Bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho thấy, khi trứng đã từng thụ tinh (phôi thai) bắt đầu tiến hành tổ và tiến triển, hCG sẽ được tiết vào máu và nước tiểu của người phụ nữ. Nồng độ hCG sẽ tăng dần theo số tuần tuổi thai nhi, cao nhất khi thai nhi được 8-11 tuần tuổi. Vì thế, sử dụng que thử thai sẽ giúp cho phát hiện hormone thai kỳ hCG.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại que thử thai thường thấy là que thử thai giấy và que thử thai điện tử. Nhìn chung các loại que thử đều tuân thủ quy chuẩn vận động chung, đó là bên trong que chứa một hoạt chất giúp cho phát hiện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Khi đưa vùng giấy chứa hoạt chất này vào trong nước tiểu, nếu có sự hiện diện của hCG trong số đó sẽ báo về kết quả.

que thử thai xác định nồng độ hcg
Que thử thai phát hiện nồng độ hormone hCG trong nước tiểu phụ nữ để khẳng định việc mang thai

Độ chuẩn xác của que thử thai là bao nhiêu?

Nhiều nghiên cứu đã từng chứng minh độ chuẩn xác của que thử thai cao lên tới 97% nếu được sử dụng đúng cách. Thông thường, trên bao bì hộp đựng que thử thai nhà sản xuất đều đính kèm hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Nhìn chung cách sử dụng gồm 4 bước như sau: (2)

  • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu và cho vào cốc đựng, nên lấy nước tiểu giữa dòng (tiểu một ít Sau đó mới lấy) để đo nồng độ hCG chuẩn xác nhất
  • Bước 2: Xé bao bì bọc que thử thai và lấy que ra
  • Bước 3: Lấy que thử nhúng vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, để ý không vượt quá vạch giới hạn
  • Bước 4: Lấy que thử thai khỏi cốc, cầm trên tay hoặc để trên bề mặt sạch và khô. Kiên nhẫn đợi tầm 5 phút Sau đó đọc kết quả

Que thử thai dùng khi nào mới chuẩn xác nhất?

Dùng que thử thai khi nào chuẩn xác nhất là thắc mắc của tất cả chị em. Bác sĩ Huy Cường chia sẻ, que thử thai chỉ cho kết quả chuẩn xác nhất nếu được sử dụng đúng cách vào đúng thời điểm. Theo đó, chị em nên thử que sau tầm 2 tuần phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai, hoặc sau khi phát hiện trễ kinh 5-7 ngày. (3)

Lý giải việc này, bác sĩ Huy Cường cho thấy, khi quá trình thụ thai thành quả, cơ thể người phụ nữ cần phải một thời điểm vừa đủ để có thể tiết ra số lượng hormone hCG, lúc đó que thử thai mới có thể nhận diện được. cần phải tối thiểu 50 đơn vị hCG trong nước tiểu để que thử thai cho kết quả chuẩn xác nhất.

thử que khi thấy trễ kinh 5 - 7 ngày
Chị em có thể sử dụng que thử thai khi phát hiện trễ kinh tầm 5-7 ngày so với chu kỳ thường thì

Các dấu hiệu chị em nên sử dụng que thử thai ngay

Sau khi quan hệ tình dục không sử dụng giải pháp tránh thai hoặc lo lắng về hữu hiệu của giải pháp tránh thai đã từng sử dụng, chị em nên sử dụng que thử thai ngay khi có những dấu hiệu sau: (4)

1. Trễ kinh

Kinh nguyệt trễ trễ hơn thường thì là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất mà chị em có thể đơn giản nhận biết. Trường hợp không ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt nguyệt hàng tháng, chị em có thể sử dụng que thử thai sau 1 tháng so với kỳ kinh nguyệt gần nhất.

Ngoài ra, chị em nên để ý tới số lượng máu trong kỳ kinh nguyệt nếu nghi ngờ hàng đầu mình đang mang thai. Nhiều trường hợp gặp phải thấy máu do phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung lại nhầm lẫn là chu kỳ kinh nguyệt thường thì.

Tuy nhiên cũng có nhiều tại vì sao tiến hành cho chị em gặp phải trễ kinh mặc dù không mang thai, ví như stress, stress, tập luyện, chế độ dinh dưỡng hoặc tác động của các loại thuốc, phương pháp điều trị đang uống… Vì thế, chị em nên xem xét sức khỏe tổng thể và những thói quen sinh hoạt hàng ngày trước khi nghi ngờ trễ kinh do mang thai.

2. Căng tức ngực

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh số lượng lớn hormone Estrogen và Progesterone để hỗ trợ cho quá trình tiến triển của thai nhi. Điều này sẽ kéo theo những thế đổi lớn trong cơ thể, một trong những dấu hiệu đầu tiên chị em sẽ nhận thấy được là vùng ngực trở nên nhạy cảm hơn, căng tức hơn do lưu số lượng máu tới khu vực này tăng lên. Chị em có thể xuất hiện nhũ hoa sẫm màu hơn, các tĩnh mạch dưới da cũng nổi rõ hơn.

Tuy nhiên, hiện tượng này cũng thường gặp ở những phụ nữ khi gần tới kỳ kinh nguyệt. Vì thế, để chắc hẳn có mang thai thường không, chị em nên thử thai ngay khi xuất hiện dấu hiệu này.

triệu chứng căng tức ngực
Căng tức ngực là một trong những dấu hiệu sự cảnh báo chị em nên thử thai ngay

3. Những thế đổi không không khác trong cơ thể

Ngoài những dấu hiệu nói trên, chị em cần phải để ý tới những thế đổi ở sức khỏe như:

  • Cảm xuất hiện chán ăn, nhạy cảm với mùi vị;
  • Buồn nôn và nôn;
  • Mệt mỏi, kiệt sức;
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Bác sĩ Huy Cường cho thấy, trong 3 tháng đầu của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất), các triệu chứng này sẽ xuất hiện rõ hơn giúp cho phụ nữ nhận biết nguy cơ mang thai trước khi nồng độ hormone hCG tăng tới mức que thử thai có thể nhận diện được. Vì thế, chị em nên để ý những dấu hiệu không không khác lạ trong cơ thể mình để phát hiện việc mang thai sớm.

Tham khảo: 21 dấu hiệu mang thai sớm sau 7 ngày quan hệ

nhận biệt các dấu hiệu khác lạ của cơ thể
Chị em nên để ý những dấu hiệu không không khác lạ của hàng đầu mình như mệt mỏi, buồn nôn, nôn… để phát hiện sớm những dấu hiệu mang thai

Các giải pháp thử thai không không khác nếu nghi ngờ mang thai

Các lần sử dụng que thử thai được khuyến cáo thực hiện cách nhau ít nhất 7 ngày, tại vì sao là để cơ thể có thể sản xuất đủ số lượng hormone hCG cần phải thiết để que thử thai có thể nhận diện và cho kết quả chuẩn xác. Vì thế, nếu chị em muốn thử que lần 2 để khẳng định kết quả trước đó, chị em nên kiên nhẫn chờ ít nhất 7 ngày mới thử que lần tiếp theo.

cùng với que thử thai, xét nghiệm máu cũng là phương pháp giúp cho chẩn đoán việc mang thai có độ chuẩn xác cao. Bác sĩ sẽ lấy máu của chị em để kiểm tra nồng độ hCG trong máu và cho ra kết quả. Kết quả này chỉ đo lường nồng độ hCG ở một thời điểm nhất định, có thể biến động do nhiều nguyên nhân không không khác nhau. Vì thế, bác sĩ thường chỉ định phối hợp siêu âm đầu dò để xác định lứa tuổi và sức khỏe thai nhi.

box bác sĩ nguyễn huy cường
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa lựa chọn đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên gia không không khác trong địa điểm y tế như Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… giúp cho chẩn đoán việc mang thai cũng như tuổi thai, tình trạng sức khỏe thai nhi, đưa ra tư vấn và hướng dẫn chị em cách lên kế hoạch theo dõi và chăm sóc thai kỳ.

Trung tâm Sản Phụ khoa cũng triển khai đa kiểu dịch vụ chăm sóc thai sản như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… Mẹ bầu được theo dõi và chăm sóc thai kỳ bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, giữ gìn thai kỳ khỏe mạnh, quá trình vượt cạn an toàn, nhẹ tênh, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em hiểu được que thử thai dùng khi nào là chuẩn xác nhất. Nhờ nắm được que thử thai hữu hiệu khi nào, chị em sẽ sớm nhận hiểu được hàng đầu mình có mang thai thường không để chủ động lên kế hoạch bồi dưỡng và chăm sóc thai kỳ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.