Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Thuốc phòng tránh thai hàng ngày là liệu pháp phòng tránh thai đơn giản, an toàn và đạt kết quả phòng tránh thai lên tới 99% nếu tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng về liều số lượng và thời gian. Tuy nhiên, nếu lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có sao không?

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Bạn cần thiết phải biết gì về thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày còn được gọi là thuốc tránh thai tháng, là thuốc có loại viên uống chứa 2 hormone Estrogen và Progesterone nhằm kiểm soát vận động của buồng trứng, ngăn ngừa sự trứng rụng tự nhiên vào mỗi chu kỳ để tránh sự thụ thai tiếp diễn. (1)

Ngoài ra, thuốc tránh thai còn thực hiện đặc hoạt chất nhầy quanh cổ tử cung, thực hiện cho tinh trùng không dễ di chuyển vào trong tử cung để gặp trứng. Trong trường hợp tinh trùng gặp trứng, 2 loại hormone trong thuốc sẽ gây ra tác động lên niêm mạc tử cung, mặc dù trứng từng thụ tinh tuy vậy sẽ không dễ bám vào thành tử cung để thực hiện tổ và tiến triển.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày: loại vỉ loại 21 viên và loại vỉ loại 28 viên. Mặc dù có nhiều nhà sản xuất không không khác nhau, tuy vậy cách sử dụng là tương tự nhau.

 • Thuốc loại vỉ loại 21 viên: Uống 1 viên/ngày bắt đầu từ ngày đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, uống liên tục mỗi ngày cho tới khi hết vỉ 21 viên. Nếu từng qua chu kỳ kinh nguyệt nguyệt được 5 ngày, bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho tới khi hết vỉ.

Sau khi uống hết vỉ đầu tiên sẽ nghỉ uống trong vòng 7 ngày Sau đó bắt đầu uống vỉ thứ hai, cứ tiếp tục uống như vậy cho tới khi không còn nhu cầu phòng tránh thai.

vỉ thuốc 21 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ loại 21 viên

Lưu ý, trong 7 ngày đầu tiên sử dụng thuốc, chị em nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ an toàn có sử dụng liệu pháp giữ an toàn tránh thai như bao cao su để tăng tốt nhất phòng tránh thai.

 • Thuốc loại vỉ loại 28 viên: Loại thuốc này gồm 21 viên chứa hormone Estrogen và Progesterone như loại 21 viên, cộng thêm 7 viên giả dược chứa đường, sắt… Mục đích là giúp cho chị em uống thuốc liên tục, tránh trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thực hiện suy nhược tốt nhất phòng tránh thai.
vỉ thuốc 28 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ loại 28 viên

Về cách sử dụng, loại 28 viên tương tự như loại 21 viên, cũng bắt đầu uống 1 viên/ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục mỗi ngày cho tới khi hết vỉ Sau đó chuyển sang vỉ tiếp theo, tới khi nào không còn nhu cầu phòng tránh thai mà không cần thiết phải nghỉ 7 ngày như loại 21 viên.

Vì sao cần thiết phải uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ?

ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chứng tỏ, cơ chế vận động của thuốc tránh thai hàng ngày là ngăn ngừa quá trình trứng rụng tiếp diễn. chủ yếu vì thế, để việc sử dụng thuốc đạt kết quả phòng tránh thai tốt nhất, chị em nên uống thuốc vào một khung giờ cố định trong ngày.

Việc tuân thủ đúng thời gian sử dụng thuốc sẽ giúp cho giữ liên tục số lượng hormone nhất định trong máu, ức chế tốt nhất quá trình trứng rụng. Nếu uống thuốc không đúng giờ có thể thực hiện cho số lượng hormone trong máu suy nhược sút, hậu quả là hiện tượng trứng rụng vẫn tiếp diễn.

Tùy vào từng loại thuốc mà cho phép chênh lệch thời gian sử dụng không không khác nhau. Bác sĩ Thanh Thảo chứng tỏ, tất cả các loại thuốc tránh thai trên thị trường là thuốc phối hợp (chứa cả 2 loại hormone sinh dục nữ Estrogen và Progestin). Chị em sẽ được giữ an toàn miễn là uống thuốc mỗi ngày, không quan trọng uống vào khung giờ nào. Việc uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày sẽ giúp cho chị em nhớ lịch trình sử dụng thuốc của mình.

Nếu chị em sử dụng thuốc chỉ chứa Progestin (một loại thuốc tránh thai hàng ngày tuy vậy thành phần chỉ chứa một hormone nữ là Progestin), chị em phải uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày trong vòng 3 giờ đồng hồ. Nếu uống trễ 3 giờ, coi như quên trong ngày hôm đó. (2)

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn. Bác sĩ Thanh Thảo chứng tỏ, thuốc phát huy tác dụng phòng tránh thai tốt nhất nếu uống đủ và uống vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu chị em quên uống một, hai hoặc nhiều viên thuốc, điều kiện trứng được thụ tinh và mang thai sẽ tăng lên. (3)

Quên uống 1 viên thuốc, bất kỳ thời điểm nào trong vỉ thuốc, phát hiện được trong ngày hôm sau: Uống ngay viên thuốc mắc phải quên ngay khi phát hiện ra, sớm nhất có thể được. Đêm hôm đó, vẫn tiếp tục uống viên thuốc thường lệ. Tiếp tục tới hết vỉ, không cần thiết phải phải uống tránh thai bổ sung.

Quên uống 2 viên thuốc của 2 ngày liên tiếp nhau: Cách xử lý phụ thuộc vào trong vòng cách từ lúc vỉ thuốc được bắt đầu cho tới thời điểm quên thuốc:

 • Vỉ thuốc chỉ mới bắt đầu chưa tới 7 ngày.
 • Vỉ thuốc từng bắt đầu trên 7 ngày, và còn lại hơn 7 viên nữa mới kết thúc vỉ (không tính 2 viên mắc phải quên).
 • Vỉ thuốc từng bắt đầu trên 14 ngày.

Khi vỉ thuốc chỉ mới bắt đầu chưa được 7 ngày, nguy cơ có một trứng có thể rụng. Khi đó, uống bù 1 viên mắc phải quên ngay khi phát hiện sớm nhất có thể được. Ngày hôm đó vẫn tiếp tục uống 1 viên. Từ ngày hôm sau, tiếp tục vỉ thuốc thường thì. Phải dùng một liệu pháp tránh thai bổ sung nếu có giao hợp sau đó, cho tới khi từng bắt đầu thuốc lại tối thiểu 7 ngày.

Khi từng uống thuốc được tối thiểu 7 ngày, nguy cơ có một trứng có thể rụng là thấp. Khi đó, uống bù ngay viên mắc phải quên. Ngày hôm đó vẫn tiếp tục uống viên thuốc thường lệ. Từ ngày hôm sau, tiếp tục vỉ thuốc thường thì. Không cần thiết phải phải dùng liệu pháp tránh thai bổ sung.

Khi từng uống thuốc được hơn 2 tuần, nguy cơ có một nang trứng có thể rụng là thấp. Tuy nhiên, số ngày thuốc còn lại là chưa tới 7 ngày. Hoặc ngưng hẳn vỉ thuốc, chờ có kinh. Ngày đầu của kinh sẽ bắt đầu ngay vỉ mới. Nói cách không không khác, sẽ bắt đầu vỉ thuốc mới đúng 7 ngày nhắc từ khi uống viên thuốc sau cùng hoặc uống bù một viên ngay. Ngày hôm đó vẫn tiếp tục uống viên mắc phải quên. Ngày hôm sau uống 2 lần mỗi lần 1 viên. Và buộc phải bắt đầu một vỉ mới ngay sau vỉ cũ, không có trong vòng trống và chấp nhận không có kinh chu kỳ đó.

uống bù ngay khi nhớ ra

Ngay khi nhớ ra quên thuốc tránh thai chị em nên uống bù ngay, đồng thời phối hợp thêm các liệu pháp không không khác để tăng tốt nhất giữ an toàn

Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp vẫn mang thai ngoài ý muốn mặc dù uống thuốc tránh thai tháng đúng giờ. Thống kê cho xuất hiện, trong vòng 1-2% trường hợp uống thuốc tránh thai liên tục mỗi ngày theo chỉ định vẫn mang thai. (4)

Lưu ý:

 • Trường hợp quên uống thuốc loại 28 viên, nếu viên thuốc mắc phải quên là 7 viên giả dược chứa đường, sắt… thì nguy cơ phòng tránh thai không mắc phải tác động bởi những viên thuốc này không chứa thành phần hormone phòng tránh thai, chị em không cần thiết phải uống bù.
 • Trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên, tức là không có viên giả dược thì xử trí theo hướng dẫn nêu trên.

“Khi phát hiện quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em không nên bối rối mà hãy uống bù thuốc ngay khi nhớ. Đồng thời, sử dụng thêm các liệu pháp giữ an toàn không không khác như bao cao su khi quan hệ nếu thời gian dùng thuốc dưới 7 ngày, hoặc quên từ 2 viên thuốc. Nếu việc ghi nhớ việc uống thuốc mỗi ngày gặp không dễ khăn, chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn các phương pháp tránh thai không không khác phù hợp, tốt nhất hơn”, bác sĩ Thanh Thảo khuyến cáo.

Uống bù thuốc tránh thai hàng ngày có mắc phải tác dụng phụ không?

Nhiều chị em xuất hiện các triệu chứng như thấy máu bộ phận sinh dục nữ nhẹ, đau đớn âm ỉ không dễ chịu ở vùng bụng dưới kèm cảm giác buồn nôn, tiêu chảy… khi uống bù 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày trong một ngày.

Bác sĩ Thanh Thảo chứng tỏ, đó là những phản ứng thường thì của cơ thể khi uống bù thuốc, sẽ nhanh chóng tan biến. Nếu các triệu chứng này không thuyên suy nhược, gây ra không dễ chịu nhiều, chị em nên tới các địa điểm y tế để được bác sĩ thăm thăm khám và có liệu pháp hỗ trợ trong trường hợp cần thiết phải thiết.

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi gặp tác dụng phụ hoặc muốn đổi phương pháp tránh thai không không khác

Tham khảo: Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

mắc phải sót thuốc sau khi sử dụng hết một chu kỳ thuốc tránh thai phải thực hiện sao?

Nếu khi sử dụng hết một chu kỳ thuốc mà vẫn còn sót lại ít hơn 7 viên thuốc, chị em hãy hoàn thành chu kỳ thuốc đó và bắt đầu chu kỳ thuốc mới vào ngày hôm sau nếu vẫn còn nhu cầu phòng tránh thai, không cần thiết phải sử dụng giả dược hoặc ngừng thuốc trong 7 ngày.

Nếu chị em quên uống 7 viên thuốc hoặc nhiều hơn, chị em hãy hoàn thành chu kỳ thuốc đó, ngừng sử dụng thuốc trong 7 ngày hoặc sử dụng giả dược trước khi bắt đầu một chu kỳ mới nếu vẫn còn nhu cầu phòng tránh thai.

Trong những trường hợp này, chị em vẫn có thể phối hợp sử dụng thêm thuốc tránh thai khẩn cấp nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 viên trở lên và từng có quan hệ tình dục mà không sử dụng liệu pháp giữ an toàn nào không không khác. Tuy nhiên, lựa chọn lựa loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào để có tốt nhất phòng tránh thai mà không gây ra tác dụng phụ, chị em nên tới gặp hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia chuyên gia.

Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

thực hiện thế nào để không quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày đạt kết quả phòng tránh thai lên tới 99% nếu tuân thủ hướng dẫn sử dụng về liều số lượng và thời gian. Để tránh quên thuốc tránh thai thực hiện tác động tới tốt nhất phòng tránh thai, chị em có thể uống các giải pháp được bác sĩ Thanh Thảo gợi ý như sau:

 • Xác định khung thời gian uống thuốc dễ nhớ nhất, có thể là sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.
 • phối hợp vận động uống thuốc với các vận động thường thực hiện trong ngày để dễ nhớ.
 • Đặt lời nhắc trên điện thoại hoặc bất kỳ app nào giúp cho theo dõi và nhắc nhở uống thuốc mỗi ngày.
 • Luôn mang thuốc theo kèm theo, nhất là những người thường xuyên đi công tác hoặc di chuyển sang khu vực không không khác.
xác định khung giờ uống thuốc

Xác định khung giờ uống thuốc, đặt thông báo nhắc nhở là cách giúp cho chị em không quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Mang thai và thực hiện mẹ là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Trong trường hợp chưa sẵn sàng đón nhận thiên chức, việc sử dụng liệu pháp phòng tránh thai là hết sức cần thiết phải thiết. Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai tiên tiến không không khác nhau với ưu nhược điểm nhất định, chỉ định, chống chỉ định riêng biệt… Tốt nhất, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng phương pháp phù hợp.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn chị em phụ nữ chọn lựa lựa phương pháp tránh thai phù hợp, an toàn và tốt nhất.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG phòng thăm khám ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em phụ nữ biết cách xử trí khi lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tư vấn và hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.