Quy tắc ăn giúp cho mẹ bầu giữ dáng

Trong mỗi bữa ăn, mẹ bầu nên ăn rau, củ, quả trước, sau đó tới thịt, trứng, sữa, hải sản, cơm, tinh bột để no lâu, không mắc phải tăng cân.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa kiểm tra, khu vực y tế Phụ sản Trung ương.

Khi mang thai, phụ nữ phải ăn cân bằng dinh dưỡng để mẹ khỏe, con khỏe và không tăng quá nhiều cân. Nếu ăn ít, thai nhi có nguy cơ thiếu cân, ăn nhiều thì mẹ tăng cân và không dễ lấy lại dáng. Mẹ bầu tăng cân quá nhiều có nguy cơ tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao.

Bác sĩ tư vấn thứ tự ăn khoa học, như sau:

Ăn nhiều rau củ quả

Nhiều mẹ bầu có thói quen ăn cơm đầu tiên, sau đó mới ăn thịt, cá, rau xanh… Để no lâu, khi ngồi vào mâm, nên ăn một đĩa rau luộc tổng hợp gồm từ ba loại rau củ trở lên để đem tới nhiều hoạt chất xơ và các vitamin như cà rốt, su hào, bí đỏ và các loại rau xanh không không khác. Sau khi ăn no, mẹ bầu ăn thêm một bát canh rau cho ngang bụng Tiếp đó tiêu thụ thực phẩm không không khác.

Ăn thức ăn giàu đạm

Sau khi ăn rau, mẹ bầu có thể bổ sung những thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản. Lưu ý, các thai phụ nên chia số lượng cho menu mỗi bữa để không mắc phải thiếu dinh dưỡng và chia đều các nhóm thực phẩm cần thiết phải ăn trong ngày. Khẩu phần phù hợp là 25% đạm (gồm thịt, cá, trứng, sữa); 25% tinh bột (cơm, bánh mì, khoai, ngô, bún); 50% rau củ quả các loại.

Ăn tinh bột

Sau khi ăn hai thực phẩm trên, mẹ bầu có thể bổ sung thêm những thực phẩm giàu tinh bột. Mẹ có thể ăn ngũ cốc, ngô, khoai, củ rong, lạc luộc, cơm, tuy vậy chỉ nên ăn 1/3 bát, hạn chế ăn bún, miến, phở. Nguyên nhân là các loại thực phẩm này hấp thu rất nhanh vào cơ thể tiến hành cho đói nhanh. Hạn chế dầu mỡ, món ăn chiên, rán, quay, xào. Uống nhiều nước mỗi ngày.

Theo bác sĩ, quy tắc này giúp cho mẹ bầu no lâu, mất tầm khoảng ba tiếng mới tiêu hóa hết. Nếu mẹ ăn cơm đầu tiên, Tiếp đó tới thức ăn và rau thì chỉ sau 30 phút sẽ mắc phải đói.

Mẹ bầu nên để ý điều chỉnh menu uống hàng ngày. Thứ tự này có thể sử dụng cả sau khi sinh để nhanh lấy lại vóc dáng.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.