Quy tắc ăn ngược giúp cho chàng trai suy yếu 35 kg

Hà NộiTrước mỗi bữa ăn, Linh 37 tuổi, uống một cốc nước lót dạ, sau đó ăn rau xanh, thịt cá, cuối cùng là cơm để suy yếu cân.

Với chế độ này, Phan Hà Linh ăn nhiều vào buổi sáng, buổi trưa và suy yếu về chiều tối. Do các chỉ số như mỡ máu, men gan, cholesterol ở mức báo động, anh phối hợp cả ăn ngược và nhịn ăn gián đoạn để suy yếu cân nhanh hơn.

Linh cao 1,76 m, hai tay cuồn cuộn cơ bắp do tập gym. Anh thường xuyên tập thể dục thể thao và giữ cân nặng ở mức 75-80 kg. Tuy nhiên, sau đó do tính dinh dưỡng công việc, anh bỏ bê tập luyện, tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn không kiếm soát, thực hiện cho cân nặng tăng lên 110 kg. Từ quần áo mặc size XL, anh tăng size lên gấp 4 lần, quần áo chủ yếu đặt may. Linh chuộng mặc màu đen để trông thon thả hơn.

Thời gian đầu dùng quy chuẩn ăn ngược, Linh chưa kiểm soát được bữa ăn do tính dinh dưỡng công việc đi sớm về khuya, cần phải uống rượu và bia nhiều. Ăn nhiều rau nên chàng trai không cảm xuất hiện chướng bụng, đầy hơi dù tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đạm trước đó.

Để tránh nhàm chán, Linh ăn nhiều loại rau củ quả, ưu tiên thực phẩm theo mùa. Trên bàn nhậu, anh tránh ăn thịt hoặc món nhiều dầu mỡ, uống có chừng mực hơn. “Lúc đói ăn rau bạn sẽ nhanh chóng cảm xuất hiện no bụng, không muốn ăn nhiều, dễ kiểm soát số lượng thức ăn vào cơ thể hơn”, anh nói.

Anh vẫn ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, hạn chế tinh bột chứ không xóa bỏ hoàn toàn. thế vì ba bữa chủ yếu, anh ăn 5-6 bữa mỗi ngày và không ăn quá no. Những bữa phụ, anh lót dạ bằng trái cây để nhanh gọn tuy vậy vẫn có cảm giác no, tránh thèm ăn. Anh lựa chọn các loại quả có hàm số lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt và hạn chế xoài, sầu riêng.

Phan Hà Linh trước khi giảm cân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phan Hà Linh trước khi suy yếu cân. Ảnh: Nhân vật mang đến

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc suy yếu cân là thâm hụt calo, tức là số lượng calo nạp vào cơ thể phải ít hơn hoặc bằng số lượng calo tiêu thụ. Calo nạp vào cơ thể (calo in) một ngày gồm thức ăn, đồ uống. Calo tiêu thụ (calo out) là quá trình trao đổi dinh dưỡng, các vận động thông thường (nói cả hít thở hoặc ngủ) và việc tập thể dục thể thao.

Nước đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình đó. nguyên do đầu tiên, nước hoàn toàn không chứa calo. Vì vậy, việc sử dụng nước lọc thế thế cho các loại đồ uống không không khác như nước ngọt, nước trái cây thường hay thức uống nóng là cách hữu hiệu để suy yếu số lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Sử dụng các loại đồ uống thực hiện tăng cảm giác no cũng giúp cho suy yếu số lượng thức ăn hàng ngày vào cơ thể, từ đó suy yếu calo. Như vậy, việc uống nhiều nước ngay đầu bữa ăn từng giúp cho chàng trai suy yếu cân hữu hiệu.

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chứng tỏ chế độ ăn ngược là cách suy yếu cân, lấy lại vóc dáng khoa học, giữ gìn đủ dinh dưỡng mà không cần phải nhịn đói. Người suy yếu cân tăng cường thức ăn nhiều dinh dưỡng xơ, ít năng số lượng như rau, trái cây ít ngọt, cá, đậu phụ để no lâu hơn. Thói quen ăn rau trước cũng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cho cơ thể chuyển hóa đơn giản hơn. Chia nhỏ bữa ăn cũng là cách suy yếu cân, thế vì ăn ít lần tuy vậy nhiều thức ăn. Bạn nên ăn theo thực đơn quen thuộc của mình tuy vậy có sự điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, người suy yếu cân cần phải giữ gìn đủ số lượng thịt cá, đạm, tinh bột, chỉ suy yếu các loại thức ăn nhiều năng số lượng như nhiều mỡ thường hay đồ ngọt.

Bổ trợ cho quá trình lấy lại vóc dáng, Linh quyết định bỏ bữa sáng và nhịn ăn gián đoạn. Đây là chế độ dinh dưỡng và nhịn ăn có chu kỳ, giúp cho cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ thức ăn hoàn toàn, đồng thời giới hạn nghiêm ngặt số lượng calo dung nạp. Có hai hình thức nhịn ăn gián đoạn gồm hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại) hoặc nhịn ăn liên tục trong vòng 16 tới một ngày, hai lần một tuần.

Trong tuần đầu, Linh thường gặp phải đói dẫn tới thèm ăn, ăn không kiểm soát, cơ thể gặp phải bức bối, luôn cảm xuất hiện không dễ chịu. Nhiều buổi tối đi thực hiện về nhìn xuất hiện mâm cơm, anh muốn lao vào ăn luôn. Khi lao động, anh cảm xuất hiện mất tập trung, mệt mỏi, trong đầu luôn nghĩ tới việc ăn. Suy nghĩ “thường hay là ăn một chút, nếm một chút” cứ luẩn quẩn trong đầu, tuy vậy nhìn cơ thể béo phì, Linh lại không dám cầm đũa.

Sau giảm cân, Linh tự tin mắc bộ quần áo sáng màu, thích chụp ảnh và cơ thể khỏe mạnh, năng động hơn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau suy yếu cân, Linh tự tin mắc bộ quần áo sáng màu, thích chụp ảnh và cơ thể khỏe mạnh, năng động hơn. Ảnh: Nhân vật mang đến

đi kèm chế độ dinh dưỡng, Linh phối hợp tập thể dục thể thao, đạp xe mỗi ngày để đốt cháy nhiều calo. Trong hai tháng đầu, anh suy yếu 12 kg, tuy vậy cơ thể không có nhiều thế đổi. Anh gặp phải chững cân, ăn uống không ngon miệng. Thỉnh thoảng đi nhậu, anh phải cố nôn ra vì phải uống quá nhiều và ăn nhiều đạm. Đây là thời kỳ khó khăn khăn nhất khi suy yếu cân.

Để gia tăng, anh lựa chọn một ngày trong tuần để ăn “xả”, tức là ăn thỏa thích món mình muốn, sau đó lại tiếp tục ăn ngược và nhịn ăn gián đoạn. Khi đi uống cà phê, anh ưu tiên nước trái cây không đường để không gặp phải đầy bụng. Ba tháng sau, anh tiếp tục suy yếu thêm 7 kg.

Hiện, Linh giữ cân nặng từ 75 tới 77 kg. Sau suy yếu cân, Linh chia sẻ kinh nghiệm của mình cho tất cả người, cho rằng 70 tới 80% thành quả là nhờ ăn uống. Tuy nhiên, anh nói suy yếu cân là hành trình, không có bí quyết và không có mẫu số chung.

“Chỉ khi bạn nhận ra suy yếu cân tốt cho sức khỏe và không còn xuất hiện gò bó khi tới giờ ăn thì sẽ suy yếu cân thành quả, an toàn”, Linh nói.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.