Quy trình cắt bao quy đầu xảy ra như thế nào? Có an toàn không?

Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhằm loại bỏ da quy đầu dư thừa. Dù vậy, để giữ gìn tốt nhất và an toàn cho sức khỏe người căn bệnh, bác sĩ luôn tuân thủ một quy trình cắt bao quy đầu chặt chẽ. Trong dưới đây, bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ chia sẻ quá trình thủ thuật cắt bao quy đầu xảy ra như thế nào.

quy trình cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu ở người lớn có nên thường hay không?

Người trưởng thành có nên cắt bao quy đầu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa và tình trạng bao quy đầu. Bạn nên tới khu vực y tế có khoa Nam học uy tín để bác sĩ kiểm tra, nhận xét có nên thực hiện cắt bao quy đầu thường hay không.

Cắt bao quy đầu chỉ là thủ thuật đơn giản nhằm loại bỏ phần da bao phủ quy đầu dương vật. thủ thuật này nhằm mục đích phòng và điều trị các vấn đề sự liên quan tới cơ quan sinh dục nam như viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần, hẹp thường hay nghẹt bao quy đầu, bao quy đầu quá dài. Ngoài ra, cắt bao quy đầu còn là một nghi lễ tôn giáo trong cộng đồng người Do Thái hoặc những quốc gia theo đạo Hồi. (1)

thành phần nên cắt bao quy đầu

thủ thuật cắt bao quy đầu được chỉ định cho các trường hợp sau: (2)

1. Bao quy đầu quá dài

Đây là tình trạng thường gặp khi bao quy đầu che phủ toàn bộ quy đầu, ngăn cản việc vệ sinh, tạo điều kiện để các vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng tiến triển, gây nên ra viêm nhiễm.

2. Bao quy đầu quá hẹp

Hẹp bao quy đầu (phimosis) là tình trạng bao quy đầu siết chặt vào quy đầu dương vật, khó khăn tụt xuống, có thể gây nên đau đớn khi cương dương cứng, khó khăn đi tiểu, tiểu són, khó khăn vệ sinh.

3. Bao quy đầu mắc phải nghẹt

Nghẹt bao quy đầu (paraphimosis) là tình trạng bao quy đầu siết chặt, không thể trở lại vị trí trước tiên sau khi được kéo ra sau, ngăn cản tuần hoàn máu tới đầu dương vật gây nên sưng tấy và đau đớn đớn. Đây là trường hợp nên được cấp cứu ngay lập tức, tránh dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như hoại tử dương vật.

4. Bao quy đầu mắc phải viêm

Viêm bao quy đầu do nhiễm trùng gây nên ra, khiến cho bao quy đầu dương vật có triệu chứng: sưng đỏ, ngứa ngáy, rát, đau đớn, tiết dịch mủ, lở loét, bí tiểu, tiểu đau đớn… Cắt bao quy đầu là một giải pháp xử trí viêm có thể được tính tới, nhất là với trường hợp căn bệnh tái phát nhiều lần.

Cắt bao quy đầu cần được thực hiện khi có chỉ định bác sĩ Nam khoa
Cắt bao quy đầu nên được thực hiện khi có chỉ định bác sĩ Nam khoa

Cắt bao quy đầu có an toàn không?

Có. Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản để loại bỏ phần da dư ở bao quy đầu. thủ thuật này ít xâm lấn.

Quy trình cắt bao quy đầu xảy ra như thế nào?

Dù là thủ thuật đơn giản, thực hiện nhanh chóng song cắt bao quy đầu nên được thực hiện theo quy trình chặt chẽ như sau: (3)

1. Kiểm tra, nhận xét trình trạng bao quy đầu và chỉ định điều trị

Bác sĩ kiểm tra, kiểm tra tình trạng bao quy đầu của người căn bệnh trong phòng kiểm tra riêng tư nhằm xác định độ dài, tình trạng chít hẹp, tình trạng viêm (nếu có)… Từ đó, bác sĩ chỉ định, đồng thời tư vấn người căn bệnh lựa lựa chọn phương pháp thủ thuật cắt bao quy đầu phù hợp.

Ngoài ra, bác sĩ giải thích để người căn bệnh nắm rõ quá trình cắt bao quy đầu sẽ xảy ra như thế nào, nên sắp những gì trước khi thủ thuật, những hậu quả có thể xảy ra.

2. Thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định

Sau khi thống nhất ý kiến với người căn bệnh, bác sĩ cho người căn bệnh thực hiện bộ xét nghiệm trước thủ thuật như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, huyết áp, tim mạch, phổi… nhằm chắc hẳn sức khỏe người căn bệnh có thể đáp ứng được cuộc thủ thuật.

3. Tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu

3.1 Tiêm thuốc tê hoặc gây nên mê toàn thân

với thủ thuật cắt bao quy đầu, gây nên mê toàn thân được dùng phổ quát hơn gây nên tê cục bộ, giúp cho suy nhược đau đớn, bảo đảm an toàn tối đa cho người căn bệnh. Công đoạn này được thực hiện bởi bác sĩ khoa gây nên mê hồi sức.

3.2 Sát khuẩn

Bác sĩ thực hiện sát trùng khu vực thủ thuật bằng dung dịch sát trùng y tế chuyên dụng. Đây là bước vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình cắt bao quy đầu. Vùng thủ thuật bắt buộc phải được sát trùng đúng cách để không nên rủi ro nhiễm trùng cho người căn bệnh.

3.3 Bác sĩ tiến hành tiểu phẫu

Sau khi sát trùng xong, bác sĩ tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu bằng máy móc, thiết mắc phải chuyên dụng như dao đốt điện, kéo thủ thuật (với trường hợp cắt bao quy đầu truyền thống) hoặc máy Stapler (với trường hợp cắt bao quy đầu bằng máy).

Khi đã từng loại bỏ da quy đầu, bác sĩ tiến hành khâu lại vết thương bằng chỉ y khoa. Trường hợp người căn bệnh thực hiện cắt bao quy đầu bằng máy Stapler, vết thương được ghim lại đồng thời trong quá trình thủ thuật nên thời gian thực hiện chỉ lâu ngày trong 5 – 10 phút.

4. Hậu tiểu phẫu

Sau khi ca thủ thuật kết thúc, người căn bệnh được chuyển sang phòng hồi sức để bác sĩ nhận xét, theo dõi tình trạng phục hồi sức khỏe. Khi người căn bệnh đã từng tỉnh lại, bác sĩ thăm hỏi, kê đơn thuốc suy nhược đau đớn và kháng viêm, hướng dẫn chăm sóc tại nhà Tiếp đó cho người căn bệnh xuất viện.

Giới thiệu quá trình cắt bao quy đầu theo 2 phương pháp phổ quát

Quy trình cắt bao quy đầu không có nhiều sự không không khác biệt giữa các phương pháp. Sự không không khác biệt tới từ trang thiết mắc phải, máy móc được sử dụng trong ca thủ thuật.

1. Quy trình cắt bao quy đầu theo phương pháp truyền thống

 • Bước 1: Bác sĩ thăm kiểm tra, chỉ định thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.
 • Bước 2: Người căn bệnh thực hiện bộ xét nghiệm tiền phẫu để nhận xét tình trạng sức khỏe có thể đáp ứng cuộc thủ thuật.
 • Bước 3: Người căn bệnh nhập viện trước thủ thuật 1 ngày để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe.
 • Bước 4: Bác sĩ tiến hành gây nên tê hoặc gây nên mê.
 • Bước 5: Bác sĩ sát trùng khu vực thủ thuật.
 • Bước 6: Tiến hành thủ thuật.
 • Bước 7: Theo dõi sức khỏe người căn bệnh, hướng dẫn chăm sóc tại nhà sau thủ thuật Tiếp đó cho người căn bệnh xuất viện.

2. Quy trình cắt bao quy đầu bằng máy

 • Bước 1: Bác sĩ kiểm tra, nhận xét, tư vấn người căn bệnh lựa lựa chọn phương pháp thủ thuật.
 • Bước 2: Bác sĩ cho người căn bệnh thực hiện xét nghiệm trước thủ thuật.
 • Bước 3: Người căn bệnh thực hiện thủ tục nhập viện trước thủ thuật 1 ngày.
 • Bước 4: Bác sĩ gây nên tê cục bộ hoặc gây nên mê tùy trường hợp.
 • Bước 5: Sát trùng vùng thủ thuật.
 • Bước 6: Bác sĩ cẩn thận cố định máy Stapler vào đầu dương vật Tiếp đó tiến hành thủ thuật. Quá trình cắt và khâu vết thương xảy ra đồng thời nên không khiến cho người căn bệnh thấy máu, suy nhược đau đớn.
 • Bước 7: Bác sĩ thực hiện sạch vết mổ Tiếp đó băng lại. Người căn bệnh được chuyển sang phòng hồi sức để theo dõi và được xuất viện.

Lưu ý quan trọng sau khi cắt bao quy đầu

Chăm sóc sau thủ thuật có vai trò quan trọng giúp cho vết thương nhanh phục hồi, không nên nguy cơ hậu quả. Sau đây là những điều bạn nên lưu ý để việc chăm sóc vết thương tại nhà tốt nhất, an toàn hơn:

 • thực hiện theo các hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ.
 • Dùng thuốc suy nhược đau đớn, kháng viêm đúng theo kê đơn của bác sĩ, không tự ý dùng các thuốc ngoài kê đơn khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Vết thương sẽ nên 7 – 10 ngày để lành nên trong thời gian này, bạn nên nghỉ ngơi nhiều, tránh chơi thể thao, vận động mạnh, bưng bê vật nặng, không tiếp xúc vào vết thương.
 • Không đi bơi trong ít nhất 14 ngày.
 • Kiêng quan hệ tình dục thường hay tiếp xúc với các kích thích tình dục khiến cho dương vật cương dương cứng ít nhất 30 ngày.
 • Vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý và thế băng mỗi ngày hoặc khi băng tiếp xúc với nước tiểu.
 • Bổ sung đa kiểu thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, trứng, sữa…; các thực phẩm giàu vitamin và khoáng dinh dưỡng như rau củ, trái cây, ngũ cốc, hạt… để giúp cho vết thương nhanh bình phục.
 • Không hút thuốc lá ít nhất 30 ngày.
 • Hạn chế bia rượu.
 • Tái kiểm tra đúng hẹn với bác sĩ hoặc phát hiện triệu chứng thất thường như đau đớn và thấy máu dai dẳng, vết thương không lành, xuất hiện lở loét, tiết dịch mủ có mùi hôi, sưng đỏ, phù nề, sốt cao, bí tiểu.

Có thể bạn quan tâm: Cắt bao quy đầu có phải nằm viện không? Có để lại sẹo không?

lưu ý quan trọng khi cắt bao quy đầu
Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện (phải) và bác sĩ Phạm Xuân Long, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM, đang thủ thuật cho người căn bệnh

Dịch vụ cắt bao quy đầu tại BVĐK Hưng Thịnh

Khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống bác sĩ chuyên giàu kinh nghiệm, luôn nỗ lực trau dồi, cập nhật và thực hiện chủ kỹ thuật điều trị mới. các chuyên gia luôn tận tình lắng nghe, thấu hiểu, sẻ chia với người căn bệnh, giúp cho người căn bệnh yên tâm khi điều trị.

Ngoài ra, khoa Nam học được trang mắc phải hệ thống máy móc, thiết mắc phải tiên tiến phục vụ thủ thuật như: hệ thống thủ thuật nội soi 3D/4K Karl Storz tiên tiến của Đức, hệ thống máy chụp X-quang di động C-arm, máy cắt bao quy đầu công nghệ Stapler tiên tiến nhất hiện nay… giúp cho mang tới tốt nhất điều trị cao, rút ngắn thời gian phục hồi, giữ gìn an toàn cho sức khỏe người căn bệnh.

Bài viết sự liên quan: Cắt bao quy đầu bao lâu thì quan hệ được? Kiêng trong bao lâu?

những thắc mắc sự liên quan

1. Cắt bao quy đầu có đau đớn không?

Không. Trước thủ thuật, bác sĩ thực hiện gây nên tê cục bộ hoặc gây nên mê toàn thân nên bạn sẽ không cảm xuất hiện đau đớn trong suốt quá trình cắt bao quy đầu. Sau thủ thuật, bạn có thể cảm xuất hiện đau đớn nhẹ nên bác sĩ sẽ kê đơn thuốc suy nhược đau đớn, kháng viêm để bạn cảm xuất hiện dễ chịu hơn.

2. Cắt bao quy đầu nên kiêng ăn gì?

Sau khi cắt bao quy đầu, người căn bệnh nên kiêng những thực phẩm khiến cho bạn mắc phải dị ứng, thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh nhiều dinh dưỡng béo, đồ ngọt, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu… để tránh thực hiện tác động tới quá trình phục hồi vết thương. Ngoài ra, bạn nên tăng cường bổ sung nhiều rau củ, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa, các loại ngũ cốc, hạt… để đem tới đầy đủ dưỡng dinh dưỡng giúp cho vết thương mau lành. (4)

3. Cắt bao quy đầu bao lâu thì lành hẳn?

Vết thương sau thủ thuật cắt bao quy đầu sẽ nên khoảng tầm 7 – 10 ngày để lành hẳn. Tuy nhiên để vùng da quy đầu sau thủ thuật trở lại thông thường có thể nên tới 4 – 6 tuần. Tốc độ lành vết thương tác động bởi kỹ thuật thực hiện, cơ địa và cách chăm sóc hậu phẫu của từng người.

Nam giới đang phân vân có nên cắt bao quy đầu thường hay không có thể tới gặp các chuyên gia khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM theo địa chỉ:

Dù đơn giản song thủ thuật cắt bao quy đầu nên được thực hiện theo một quy trình cụ thể, chặt chẽ nhằm giữ gìn tốt nhất của ca thủ thuật và an toàn cho người căn bệnh. xin rằng những chia sẻ về quy trình cắt bao quy đầu trong dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.