Quy trình và các lưu ý

Trẻ bú sữa mẹ trực tiếp là tốt nhất, tuy nhiên nếu vì tại vì sao công việc hoặc vấn đề sức khỏe không cho phép, mẹ có thể hút sữa cho trẻ bú bình vẫn có thể giữ gìn dinh dưỡng. Vậy mẹ đã từng biết phương pháp hút sữa mẹ đúng cách? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

cách hút sữa mẹ

Lợi ích của sữa mẹ với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nuôi con bằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả trẻ sơ sinh và người mẹ. Bác sĩ Nguyễn Thị Trang, Trung tâm Sản Phụ khoa phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chia sẻ, sữa mẹ đem lại cho trẻ nguồn dinh dưỡng lý tưởng để tăng trưởng và tiến triển khỏe mạnh. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể giúp cho giữ an toàn mẹ và trẻ khỏi những căn bệnh tật.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Hoa Kỳ (CDC), 5 lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ gồm: (1)

  • Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ trưởng thành, sữa mẹ sẽ thay thế đổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp cho giữ an toàn trẻ sơ sinh khỏi những căn bệnh tật ngắn hạn và dài hạn. ví dụ như, trẻ bú sữa mẹ có nguy cơ mắc căn bệnh hen suyễn, béo phì, tiểu đường tuýp 1 và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden Infant Death Syndrome – SIDS) thấp hơn những trẻ không được bú sữa mẹ. Ngoài ra, trẻ cũng ít mắc phải nhiễm trùng tai và căn bệnh dạ dày hơn.
  • Sữa mẹ truyền kháng thể từ mẹ sang trẻ. Những kháng thể này giúp cho trẻ tiến triển hệ miễn dịch mạnh mẽ, giữ an toàn trẻ khỏi căn bệnh tật.
  • Mẹ có thể cho trẻ bú tất cả lúc, tất cả nơi, khi đang di chuyển mà không cần thiết phải lo lắng thường loay hoay sắp sữa công thức.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiến hành suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, tiểu đường tuýp 2 và tăng huyết áp ở mẹ.

hàng đầu vì những lợi ích tuyệt vời đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, không đem lại bất kỳ thực phẩm hoặc dinh dưỡng lỏng nào nhắc cả nước. Sau đó, tiếp tục cho trẻ bú đồng thời ăn bổ sung cho tới khi trẻ được 2 tuổi trở lên.

lợi ích khi cho trẻ bú sữa mẹ
Các lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ với cả trẻ sơ sinh và người mẹ

Hút sữa là như nào?

Hút sữa thường vắt sữa, là hành động dùng tay hoặc thiết mắc phải có lực hút (máy hút sữa) tác động lên bầu ngực để kích thích sữa mẹ chảy ra ngoài. Sữa mẹ hút ra có thể cho trẻ bú ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát thường ngăn đông của tủ lạnh để sử dụng sau.

Bác sĩ Trang chứng tỏ, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời là cách tốt nhất cho sự tăng trưởng và tiến triển của trẻ. Ở thời kỳ này, mẹ chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cần thiết phải tới bất kỳ thực phẩm hoặc dinh dưỡng lỏng nào không tương tự, nhắc cả nước. Ngoại trừ một tỷ lệ cần thiết phải bổ sung thuốc hoặc vitamin, khoáng dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.

Trẻ được bú sữa mẹ trực tiếp là tốt nhất, tuy nhiên trong một tỷ lệ mẹ không thể cho trẻ bú trực tiếp như mẹ phải tái phát công việc sau những tháng nghỉ thai sản, trẻ sinh non, nhẹ cân hoặc có vấn đề sức khỏe cần thiết phải chăm sóc sức khỏe đặc biệt… thì hút sữa là giải pháp tốt nhất để giữ gìn trẻ vẫn nhận được dinh dưỡng quý báu từ sữa mẹ.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cho suy giảm bớt tình trạng căng tức sữa hoặc tắc ống dẫn sữa ở mẹ. Hoặc những bà mẹ có núm vú tụt vào trong bắt buộc sữa mẹ phải được hút ra trong thời gian tập cho trẻ bú. Cũng có thể phải hút sữa nếu trẻ từ chối bú mẹ hoặc đề phòng trường hợp núm vú mắc phải đau đớn hoặc nứt.

“Hút sữa là kỹ năng cần thiết phải thiết mà tất cả người mẹ cần thiết phải biết và thực hiện đúng để có thể tiến hành được khi cần thiết phải thiết, giữ gìn nguồn sữa mẹ dinh dưỡng cho trẻ”, bác sĩ Trang nhắn nhủ.

banner lhts 25052024 content

Lợi ích của việc hút sữa mẹ

Mặc dù việc hút thường vắt sữa mẹ cho trẻ không phải là giải pháp tốt nhất, tuy nhiên không thể phủ nhận những lợi ích mà phương pháp này mang lại, gồm có: (2)

1. giữ gìn nguồn sữa mẹ cho trẻ

Bằng cách hút sữa thường vắt sữa, mẹ có thể giữ gìn nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ cho trẻ mà không cần thiết phải sử dụng tới sữa công thức. Khi mẹ tái phát công việc sau những tháng nghỉ thai sản hoặc có việc phải đi xa dài ngày, sữa được hút ra và bảo quản để ông xã hoặc các thành viên không tương tự trong gia đình cho trẻ bú là giải pháp hữu ích.

Có thể bạn quan tâm: Có nên nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa công thức?

2. giúp cho trẻ bú sữa mẹ đơn giản hơn

những trẻ gặp khó khăn khăn trong việc ngậm bắt vú do bầu ngực mẹ quá căng. Lúc này, việc hút bớt sữa ra ngoài có thể giúp cho trẻ ngậm bắt vú đúng cách đơn giản hơn.

Ngoài ra, với những trẻ sơ sinh không thể ti mẹ trực tiếp vì dị tật bẩm sinh như dị tật môi hoặc vòm miệng, hút sữa là cách duy nhất để trẻ vẫn có thể nhận được nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

3. giúp cho trẻ bú được cả sữa đầu và sữa cuối

Sữa mẹ gồm sữa đầu và sữa cuối. trong số đó, sữa đầu chứa chủ yếu là nước, vitamin và kháng thể sẽ được tiết ra trong 10 phút đầu tiên của cữ bú. Còn các dinh dưỡng béo giúp cho trẻ tăng cân tốt sẽ có trong sữa cuối được tiết sau đó.

với những trẻ bú mẹ nhanh sẽ không thể lấy được dinh dưỡng béo trong nguồn sữa cuối để tăng cân tốt. Vì thế, việc hút sữa ra sẽ giúp cho trẻ nhận được cả sữa đầu và sữa cuối.

4. giữ và kích thích cơ thể tạo sữa nhiều hơn

Hút sữa cũng là một cách để xử trí vấn đề về nguồn sữa mẹ. những bà mẹ chọn lựa thực hiện phương pháp này sau mỗi lần cho trẻ bú để tiến hành rỗng bầu ngực, hỗ trợ cơ chế tạo tiết sữa, tăng nguồn cung giữ gìn nguồn sữa dồi dào cho trẻ.

Tham khảo: Cách tăng số lượng sữa mẹ

5. Mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi và thư giãn

Việc cho trẻ ti mẹ trực tiếp theo nhu cầu, bất nhắc ngày đêm đôi lúc có thể khiến cho mẹ kiệt sức. Vắt/hút sữa để ông xã hoặc các thành viên không tương tự trong gia đình hỗ trợ cho trẻ bú sẽ giúp cho mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, giữ được sức khỏe sau sinh cũng là cách giữ gìn nguồn sữa mẹ dồi dào.

6. suy giảm đau đớn do căng tức sữa

Khi ngực mẹ quá căng tức sữa, mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút để suy giảm tình trạng đau đớn đớn gây nên không dễ chịu, thậm chí có thể tiến hành tắc ống dẫn sữa tác động tới nguồn sữa mẹ cho trẻ.

7. Tặng sữa cho ngân hàng sữa mẹ

những bà mẹ có thể gặp khó khăn khăn trong việc sản xuất và đem lại đủ số lượng sữa cho trẻ. Do đó, với những bà mẹ có số lượng sữa dồi dào có thể chọn lựa cách vắt, hút sữa ra để tặng số lượng sữa này cho những trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nhấn mạnh rằng, tất cả trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ và khuyến nghị các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Nếu mẹ không thể sản xuất sữa, sữa được hút ra từ người hiến tặng là lựa chọn lựa tốt hơn sữa công thức. (3)

chồng có thể hỗ trợ cho con bú
Khi hút sữa, ông xã hoặc các thành viên trong gia đình có thể hỗ trợ cho trẻ bú, nhờ đó mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn

Thời điểm hút sữa tốt nhất là khi nào?

Thời điểm hút sữa phụ thuộc vào trường hợp cụ thể, mẹ có thể bắt đầu hút sữa khi cảm xuất hiện phù hợp. (4)

những bà mẹ bắt đầu hút sữa ngay sau khi sinh con để cho trẻ bú hoặc kích thích nguồn sữa. Những bà mẹ không tương tự sẽ đợi vài tuần mới bắt đầu thực hiện, bởi trong thời gian đầu thường có rất ít thời gian rảnh giữa các lần cho trẻ bú. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ nên tạm ngừng việc hút sữa cho trẻ bú bình cho tới khi việc ti mẹ đã từng ổn định.

Khi trẻ được 4-6 tuần tuổi, việc ti mẹ đã từng được thiết lập tốt, mẹ cũng có thời gian rảnh giữa các cữ bú để hút và dự trữ sữa cho các lần sau. Nếu mẹ có dự định tái phát công việc hoặc phải xa con vì tại vì sao nào đó, hãy bắt đầu thực hiện việc này trước vài tuần để giúp cho trẻ có thời gian tiến hành quen với việc bú bình.

Mẹ hãy chọn lựa thời điểm trong ngày khi bầu ngực mẹ căng đầy. Thông thường, bầu ngực mẹ sẽ căng đầy tự nhiên vào đầu ngày, vì vậy buổi sáng là thời điểm thích hợp để mẹ thực hiện hút sữa. Cũng có thể thực hiện vào cuối cữ bú để giữ gìn hút được dòng sữa cuối chứa dinh dưỡng béo giúp cho trẻ tăng cân nhanh.

Các phương pháp hút sữa mẹ thường được sử dụng

Mẹ có thể lựa chọn lựa giữa phương pháp vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa:

1. Vắt sữa bằng tay

Trước đây, khi máy hút sữa chưa xuất hiện, các bà mẹ thường vắt sữa bằng tay. Thậm chí, cho tới bây giờ các chuyên gia đều khuyến cáo tất cả bà mẹ cần thiết phải trang mắc phải thông tin và kỹ năng vắt sữa bằng tay để có thể tiến hành được khi cần thiết phải thiết bởi trong một tỷ lệ, vắt sữa bằng tay được xem là lựa chọn lựa tốt hơn sử dụng máy.

Ưu điểm của vắt sữa bằng tay là tính tiện lợi tuyệt đối, mẹ có thể thực hiện bất kỳ lúc nào và ở đâu mà không cần thiết phải tới máy móc lỉnh kỉnh. Điều này còn giúp cho mẹ tránh được rắc rối trong việc lựa chọn lựa máy hút sữa nào.

2. Sử dụng máy hút sữa

Có hai loại máy là máy hút sữa bằng tay và bằng điện:

  • Máy hút sữa bằng tay: vận hành bằng tay, không cần thiết phải tới nguồn điện. Mỗi lần chỉ thực hiện cho một bên vú.
  • Máy hút sữa bằng điện: vận hành bằng điện hoặc pin. Có thể thực hiện ở một hoặc hai bên ngực cùng lúc.

Mỗi loại máy đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện sống và mức tài hàng đầu mà mẹ lựa chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Nhìn chung, mỗi người mẹ đều có nhu cầu không tương tự nhau. Phương pháp vắt sữa bằng tay thường hút sữa bằng máy có thể phù hợp với người mẹ này, tuy nhiên không hữu ích với người mẹ kia, đó là điều hoàn toàn thường thì. Mẹ hãy lựa chọn lựa phương pháp phù hợp và tiện ích nhất cho mình.

vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút
Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút bằng tay thường bằng điện tùy theo nhu cầu để giữ gìn nguồn sữa mẹ cho trẻ

Lưu ý để hút sữa mẹ hữu hiệu và nhanh chóng

Hút sữa sai cách có thể khiến cho mẹ suy giảm nguồn sữa, thậm chí là mất sữa. Vì vậy mẹ cần thiết phải lưu ý những điều sau đây:

1. Xây dựng thời gian biểu hút sữa

Mẹ hãy xây dựng thời gian biểu cụ thể cho việc hút sữa mỗi ngày để tạo thành thói quen cho cơ thể, hiểu rằng trẻ đang cần thiết phải sữa và tăng sản xuất thêm. Thời gian đầu mẹ nên giữ hút sữa mỗi 2-3 tiếng một lần, sau đó giãn cách xuống còn 4 tiếng. Mặc dù tương đối mệt mỏi tuy nhiên mẹ hãy cố gắng hút sữa vào buổi đêm để giữ cơ chế tạo tiết sữa ổn định.

2. Thực hiện menu uống khoa học, đủ dinh dưỡng

Để nhanh phục hồi sức khỏe sau sinh và giữ gìn nguồn sữa mẹ cho trẻ, mẹ cần thiết phải xây dựng và giữ menu uống khoa học, bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng dinh dưỡng cần thiết phải thiết. Mẹ có thể tăng cường bổ sung các loại thực phẩm lợi sữa, tránh các loại thực phẩm gây nên mất sữa hoặc các loại thực phẩm có thể tiến hành điều chỉnh hương vị sữa mẹ.

3. Nghỉ ngơi phù hợp, tránh lo lắng, mệt mỏi

Tâm lý của mẹ tác động trực tiếp tới các loại hormone tác động tới cơ chế tạo tiết sữa, từ đó quyết định sữa mẹ về ít thường nhiều. Do đó, mẹ cần thiết phải giữ tâm lý thư giãn, thoải mái, tránh lo lắng thường áp lực nếu để lâu. Tốt nhất, mẹ nên chia sẻ cùng ông xã và các thành viên trong gia đình để được thấu hiểu, động viên và hỗ trợ trong việc chăm sóc trẻ.

4. Chườm ấm và massage bầu ngực trước khi hút sữa

Chườm ấm và massage bầu ngực trước khi thực hiện sẽ giúp cho cơ thể mẹ sản sinh hormone prolactin và oxytocin thúc đẩy cơ chế tạo tiết sữa tốt hơn. Không những vậy, đây cũng là cách giúp cho mẹ phòng ngừa mắc phải tắc tia sữa sau sinh.

5. Uống nước nóng

90% sữa mẹ là nước. Vì vậy, trước và sau khi hút sữa, mẹ hãy uống một cốc nước cấm để sữa về nhiều, giữ gìn nguồn sữa mẹ dồi dào cho trẻ.

6. Bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Sữa mẹ sau khi hút ra có thể cho trẻ sử dụng ngay hoặc bảo quản đúng cách để sử dụng sau. Ở nhiệt độ phòng, sữa mẹ có thể bảo quản tối đa 4 giờ. Mẹ có thể bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh dưới 4℃ với thời gian tối đa là 4 ngày. Nếu không có ý định sử dụng số lượng sữa đó trong vòng 4 ngày, mẹ hãy đông lạnh ngay để có thể bảo quản sữa mẹ trong vòng 3 tháng.

Khi bảo quản sữa, mẹ hãy đựng sữa trong túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng. Không đổ sữa mẹ quá đầy vì sữa mẹ sẽ nở ra khi đông lại. Dán nhãn và ghi rõ ngày tháng hút sữa để thuận tiện cho việc bảo quản và rã đông. Luôn rã đông sữa theo quy định vào trước – ra trước. Sữa đã từng rã đông tuyệt đối không đông lạnh lại.

sữa mẹ sau khi hút có thể lưu trữ lại
Sữa mẹ sau khi hút ra có thể sử dụng ngay hoặc đựng trong bình/túi trữ sữa chuyên dụng bảo quản để sử dụng sau

Để đặt hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Tóm lại, có nhiều phương pháp hút sữa mẹ không tương tự nhau và mỗi phương pháp có ưu, nhược điểm riêng. Mẹ hãy chọn lựa phương pháp phù hợp và tiện ích nhất cho hàng đầu mình để giữ gìn nguồn sữa mẹ dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng và tiến triển khỏe mạnh!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.