Ra khí hư màu nâu đen có không thường thì không? Nguyên nhân là như nào?

Khí hư màu nâu đen là một phần điển hình của vòng kinh nguyệt, không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhận xuất hiện khí hư có mùi hôi hoặc đi kèm các triệu chứng không thường thì không không khác, chị em nên thăm xét nghiệm sớm.

ra khí hư màu nâu đen

Khí hư màu nâu đen là như nào?

Khí hư màu nâu đen là một phần điển hình của vòng kinh nguyệt, có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào tuy vậy nhiều nguy cơ xuất hiện vào đầu hoặc cuối vòng kinh. Phụ nữ cũng có thể gặp phải ra khí hư màu đen khi mang thai hoặc ngay sau khi sinh.

Khí hư ở phụ nữ còn được gọi là huyết trắng thường khí hư, là một dinh dưỡng dịch tiết ra từ bên trong bộ phận sinh dục nữ, đảm nhận nhiệm vụ khống chế sự tiến triển của các loại vi khuẩn gây ra hại tới vùng kín. Màu sắc khí hư sẽ phản ánh sức khỏe và công dụng của cơ quan sinh sản nữ giới.

Khí hư thường thì có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng, tương đối dẻo, hơi dính và không có mùi hôi không dễ chịu. Khí hư màu đen có thể gây ra lo lắng tuy vậy không phải trường hợp nào cũng đáng lo ngại. Đó có thể là dấu hiệu thường thì cho xuất hiện máu kinh cần thiết phải thêm thời gian để thoát ra khỏi tử cung, gặp phải oxy hóa nên có màu sắc từ nâu tới nâu sẫm hoặc đen, thậm chí có thể không khác với bã cà phê. (1)

Ra khí hư màu nâu đen có không thường thì không?

Như đã từng chia sẻ, bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu nâu đen là hiện tượng thường thì và không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, một tỷ lệ khí hư có màu đen cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân không không khác như sảy thai hoặc nhiễm trùng.

Thông thường, ra dịch màu đen ở vùng kín đi kèm các triệu chứng như ngứa ngáy, đau đớn, có mùi hôi hoặc vấn đề không thường thì không không khác là dấu hiệu cảnh báo tình trạng căn bệnh lý. (2)

Chị em nên thường xuyên theo dõi và lưu ý tới tình trạng sức khỏe vùng kín, nên lựa chọn sử dụng quần lót màu sáng hoặc băng vệ sinh hàng ngày để xem rằng khí hư có màu sắc không thường thì thường không, phát hiện sớm các căn bệnh về khí hư.

Ngoài tình trạng khí hư màu nâu đen thường màu đen, khi phát hiện những tình trạng như khí hư màu vàng, khí hư màu trắng đục như bột hoặc khí hư như bã đậu… chị em cũng cần thiết phải lưu ý đi xét nghiệm ngay để phát hiện sớm và điều trị sớm.

nên chọn mặc quần lót sáng màu
Chị em nên lựa chọn mặc quần lót sáng màu để quan sát và phát hiện sớm khí hư có màu sắc không thường thì

Nguyên nhân ra dịch màu đen ở vùng kín

Có nhiều nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu đen, dưới đây là 7 nguyên nhân thường gặp nhất: (3)

1. Bắt đầu hoặc kết thúc kỳ kinh

Dòng chảy kinh nguyệt có thể trễ hơn vào đầu và cuối kỳ kinh, kết quả là máu trong tử cung có thể mất nhiều thời gian hơn để thoát ra khỏi cơ thể, gặp phải oxy hóa và chuyển từ màu đỏ sang màu nâu sẫm hoặc đen.

Nếu xuất hiện đốm đen xuất hiện trước kỳ kinh, đó có thể là máu còn sót lại từ kỳ kinh trước đó. Trong những trường hợp này, bộ phận sinh dục nữ có cơ chế tự tiến hành sạch nên chị em không cần thiết phải quá lo lắng.

2. Dị vật mắc kẹt hoặc bỏ quên trong bộ phận sinh dục nữ

Ra khí hư màu đen có thể là dấu hiệu cho xuất hiện có vật lạ mắc kẹt trong bộ phận sinh dục nữ, ví như tampon, bao cao su, thiết gặp phải tránh thai hoặc đồ chơi tình dục gặp phải bỏ quên. Theo thời gian, dị vật đó có thể gây ra kích ứng bộ phận sinh dục nữ và gây ra nhiễm trùng.

Ngoài xuất hiện khí hư đen, các dấu hiệu không không khác cảnh báo nhiễm trùng do có dị vật trong bộ phận sinh dục nữ gồm:

 • Có mùi hôi;
 • ngứa ngáy;
 • đau đớn vùng chậu hoặc bụng;
 • Sốt;
 • Bí tiểu, tiểu buốt.

Trường hợp dị vật mắc kẹt quá lâu trong bộ phận sinh dục nữ có thể dẫn tới tình trạng sốc nhiễm trùng rất nguy hiểm. Do đó, khi nhận xuất hiện các triệu chứng nói trên, chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay để được bác sĩ xét nghiệm và kiểm tra gắp dị vật ra ngoài sớm.

bỏ quên tampon trong âm đạo
Bỏ quên tampon trong bộ phận sinh dục nữ có thể dẫn tới nhiễm trùng, tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu đen

3. căn bệnh viêm vùng chậu (PID) hoặc nhiễm trùng không không khác

Khí hư màu nâu đen hoặc đen có thể là dấu hiệu của căn bệnh viêm vùng chậu (PID – pelvic inflammatory disease), xảy ra ở các cơ quan sinh dục nữ như buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng. PID là hệ lụy thường gặp của căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STIs – sexually transmissible infections) như lậu và chlamydia, tuy nhiên PID cũng có thể tiến triển từ các căn bệnh không truyền nhiễm qua đường tình dục.

Các triệu chứng không không khác của PID mà chị em có thể sớm nhận biết là:

 • đau đớn ở vùng bụng dưới;
 • Mùi hôi không dễ chịu bốc ra từ vùng kín;
 • Sốt;
 • đau đớn hoặc ra máu khi quan hệ tình dục;
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Tình trạng nhiễm trùng tại vùng chậu nếu không được can thiệp điều trị sớm và tốt nhất có thể gây ra ra những cơn đau đớn dai dẳng, tạo sẹo trên tử cung tiến hành cho việc thụ thai tự nhiên gặp khó khăn khăn. Nguy hiểm hơn, có thể dẫn tới trường hợp mang thai ngoài tử cung gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

4. Dấu hiệu mang thai

ra máu bộ phận sinh dục nữ có thể là dấu hiệu mang thai sớm, được gọi là máu báo thai, thường xảy ra từ 10-14 ngày sau khi trứng thụ tinh bám vào thành tử cung. đôi lúc máu báo thai cần thiết phải một thời điểm mới chảy ra khỏi bộ phận sinh dục nữ, gặp phải oxy hóa có màu đen nên nhiều chị em nhầm lẫn thành khí hư.

Nếu nghi ngờ mang thai, chị em có thể lưu ý thêm các dấu hiệu không không khác của cơ thể như trễ kinh, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, đi tiểu thường xuyên… Có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra tại nhà hoặc tới khu vực y tế để tiến hành các kiểm tra cần thiết phải thiết xác định việc mang thai.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp mang thai đều xuất hiện máu báo thai. Nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra máu nhiều thành dòng, nhiều ngày nhiều ngày… chị em nên tới ngay khu vực y tế để tìm nguyên nhân.

5. Sảy thai

Ra dịch màu đen ở vùng kín cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sảy thai gặp phải bỏ sót, nghĩa là phôi thai đã từng ngừng tiến triển tuy vậy cơ thể không đào thải ra ngoài.

Thống kê cho xuất hiện, có trong vòng 10-20% các trường hợp mang thai gặp phải sảy thai trước khi thai nhi được 10 tuần tuổi. Một tỷ lệ không có triệu chứng sảy thai này, nên nhiều chị em không hề phát hiện việc sảy thai cho tới khi siêu âm định kỳ.

6. ra máu sau sinh

Hiện tượng ra máu xảy ra từ 4-6 tuần sau khi sinh con được gọi là sản dịch. ra máu có thể bắt đầu từ loại dòng chảy màu đỏ, số lượng nhiều, có các cục máu đông nhỏ và ít dần trong vài ngày. Từ ngày thứ 4 trở đi, sản dịch chuyển từ màu đỏ sang màu hồng hoặc nâu. Nếu dòng chảy trễ, máu mất nhiều thời gian hơn để thoát ra ngoài thì có thể chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen. Theo thời gian, sản dịch sẽ chuyển sang màu trắng vàng trước khi ngừng hẳn.

Nếu nhận xuất hiện sản dịch chảy nhiều, có cục máu đông kích thước lớn hoặc tiết dịch có mùi hôi không dễ chịu trong những tuần sau sinh, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra và can thiệp sớm, tránh những hệ lụy nguy hiểm trong thời kỳ hậu sản.

7. Máu kinh nguyệt gặp phải tồn đọng

Máu kinh nguyệt gặp phải chặn lại không cho rời khỏi tử cung, cổ tử cung và bộ phận sinh dục nữ, kết quả là máu kinh gặp phải oxy hóa chuyển sang màu đen theo thời gian. Nguyên nhân của tình trạng này là do các không thường thì sinh dục nữ bẩm sinh như vách ngăn bộ phận sinh dục nữ hoặc ít gặp hơn là không có cổ tử cung (bất sản cổ tử cung) tiến hành tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn đường ra của máu kinh.

Nếu tình trạng tắc nghẽn đặc biệt nghiêm trọng, nữ giới có thể gặp phải vô kinh hoặc mất kinh hoàn toàn. Các hệ lụy không không khác có thể gặp phải là đau đớn, dính và lạc nội mạc tử cung.

bất thường sinh dục nữ bẩm sinh
Các không thường thì sinh dục nữ bẩm sinh như bộ phận sinh dục nữ có vách ngăn tiến hành cho máu kinh gặp phải giữ lại lâu trong cơ thể

8. Ung thư cổ tử cung

Trong một tỷ lệ, bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu đen có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Mặc dù chị em không có bất kỳ triệu chứng nào, tuy vậy việc ra máu không thường thì giữa chu kỳ hoặc sau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu thường thấy nhất của tình trạng ung thư xâm lấn.

Khí hư ở thời kỳ đầu ung thư có thể có màu trắng hoặc trong, có mùi hôi. Nó có thể có những vệt máu, theo thời gian sẽ chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen khi thoát ra khỏi cơ thể. Bước sang thời kỳ tiến triển, chị em có thể gặp nhiều triệu chứng không không khác như:

 • Sụt cân không rõ tại vì sao;
 • Mệt mỏi;
 • đau đớn vùng xương chậu;
 • khó khăn khăn khi tiểu tiện và đi ngoài.

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Chị em nên thăm xét nghiệm ngay khi cơ thể có những dấu hiệu không thường thì, gồm có cả ra dịch màu đen ở vùng kín, đặc biệt khi ra khí hư màu đen kèm theo các triệu chứng không không khác như sốt, ngứa ngáy hoặc đau đớn ở vùng kín.

Phụ nữ bước sang thời kỳ mãn kinh xuất hiện khí hư đen hoặc ra máu không thường thì cũng nên tới gặp bác sĩ ngay bởi đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn nghiêm trọng.

Cách điều trị khí hư màu nâu đen ở phụ nữ

Trường hợp khí hư màu nâu đen hoặc đen là một phần của vòng kinh nguyệt sẽ không cần thiết phải điều trị y tế. Các trường hợp còn lại, phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp. ví như: (4)

 • Trường hợp có dị vật mắc kẹt trong bộ phận sinh dục nữ, bác sĩ sẽ xử lý lấy dị vật ra ngoài.
 • Trường hợp máu kinh tồn đọng trong bộ phận sinh dục nữ, bác sĩ cần thiết phải kiểm tra tìm nguyên nhân gây ra tắc nghẽn để can thiệp tiểu phẫu xử lý.
 • Trường hợp khí hư màu đen do sảy thai, nếu còn dấu hiệu sót thai bác sĩ sẽ xử lý thêm để tiến hành sạch tử cung. Nếu chỉ dọa sảy thai, bác sĩ sẽ kê toa thuốc dưỡng thai và tư vấn chị em nghỉ ngơi, hạn chế vận động, kiêng quan hệ vợ ông xã trong thời gian này.
 • Trường hợp mắc căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ ra khí hư đen, bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị hoặc kiểm soát căn bệnh bằng thuốc thuốc. Trong suốt quá trình điều trị, chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ và có thói quen sinh hoạt, sinh hoạt tình dục an toàn.
 • Trường hợp nghi ngờ ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định những kiểm tra cận lâm sàng cần thiết phải thiết để xác định tình trạng và tình trạng tổn thương do ung thư, từ đó có quy trình điều trị bằng tiểu phẫu, hóa trị hoặc xạ trị phù hợp.

Phòng ngừa bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu đen bằng cách nào?

Để phòng ngừa bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu đen, chị em có thể uống các phương pháp sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh để giữ gìn cơ quan này luôn sạch sẽ và khô thoáng. Vào những ngày “đèn đỏ”, thường xuyên thế băng vệ sinh mới mỗi 3-4 tiếng.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, tuyệt đối không thụt sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • lựa chọn mặc quần lót có dinh dưỡng liệu thông thoáng, thoải mái, vừa vặn với cơ thể, tránh mặc quần quá bó hoặc quá chật. Giặt và phơi quần lót dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn. thế mới quần lót sau mỗi 3-6 tháng.
 • Xây dựng menu uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng dinh dưỡng để tăng đề kháng cho cơ thể. Nên bổ sung sữa chua vào thực đơn hàng ngày để bổ sung lợi khuẩn cho “cô bé”.
 • Quan hệ tình dục chung thủy và an toàn, sử dụng các phương pháp giữ an toàn để tránh mắc căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.
 • Kiêng quan hệ tuyệt đối trong thời gian điều trị căn bệnh phụ khoa.
 • Thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần hoặc thăm xét nghiệm ngay khi có triệu chứng không thường thì.

Nhìn chung, khí hư màu nâu đen trước và sau kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn thường thì, chị em không cần thiết phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu đen kèm theo các triệu chứng không thường thì không không khác, chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm sớm để được bác sĩ kiểm tra tìm nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh sở hữu hệ thống trang thiết gặp phải tiên tiến, quy tụ hệ thống chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm, tận tình… sẽ hướng dẫn chị em cách điều trị và giữ an toàn sức khỏe phụ khoa tốt nhất, giữ gìn sức khỏe sinh sản và nâng cao tin cậy sống.

Để đặt hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Vừa rồi là thông tin tổng quát về tình trạng khí hư màu nâu đen ở nữ giới. Hy vọng qua bài viết chị em đã từng biết cách phòng ngừa tốt nhất, từ đó chủ động giữ an toàn sức khỏe mình.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.