Ra khí hư màu trắng đục như bột: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí

bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng đục thực hiện cho nhiều chị em lo lắng liệu rằng mình có đang mắc phải căn chứng bệnh phụ khoa nào thường không? Bài biết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể nguyên nhân của hiện tượng ra khí hư có màu trắng đục như bột và cách điều trị tốt nhất, giúp cho chị em chủ động giữ an toàn sức khỏe của mình.

khí hư màu trắng đục

Khí hư màu trắng đục là sao?

Khí hư chủ yếu là dịch nhầy được tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ của người phụ nữ, đảm nhận vai trò cân bằng môi trường sinh dục, hạn chế sự xâm nhập và tiến triển của những yếu tố nguy cơ gây ra chứng bệnh bên trong bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, khí hư còn đóng vai trò như một dinh dưỡng thoa trơn, giúp cho việc quan hệ tình dục đơn giản hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào tử cung trong thời kỳ trứng rụng để tiếp diễn quá trình thụ tinh.

Ra khí hư là hiện tượng sinh lý thông thường của cơ thể, đánh dấu sự tiến triển của hệ thống cơ quan sinh dục nữ giới. Dựa vào tính, tính dinh dưỡng, màu sắc và mùi của khí hư, chị em có thể nhận xét trước tiên về tình trạng sức khỏe và nguy cơ sinh sản của mình.

Khí hư thông thường có màu trắng trong và hơi dính như lòng trắng trứng, không mùi hoặc có mùi nhẹ tuy nhiên không gây ra không dễ chịu. Nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết ra khí hư màu trắng đục và có mùi không dễ chịu, rất có thể chị em đã từng gặp tình trạng viêm nhiễm hoặc chứng bệnh phụ khoa. Lúc này chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ thăm kiểm tra, kiểm tra xác định nguyên nhân cũng như tình trạng chứng bệnh, từ đó có hướng dẫn điều trị phù hợp và tốt nhất. (1)

khí hư có màu trắng kèm mùi hôi
Khí hư màu trắng đục đi kèm mùi hôi không dễ chịu là triệu chứng thất thường mà chị em cần thiết phải thăm kiểm tra ngay

Nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu trắng đục

Hiện tượng khí ra nhiều màu trắng đục thực hiện cho nhiều chị em lo lắng không biết nguyên nhân vì đâu. Tình trạng khí hư màu trắng đục xuất phát từ nhiều nguyên nhân, được chia thành hai nhóm nguyên nhân sinh lý và chứng bệnh lý. Chị em cần thiết phải theo dõi tính dinh dưỡng, tính và mùi khí hư để nhận biết sớm nguyên nhân, nhờ đó có can thiệp sớm và tốt nhất. (2)

Nguyên nhân sinh lý

bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng đục như bột có thể do những nguyên nhân sau đây:

1. vòng kinh nguyệt

Vào thời kỳ trứng rụng cơ thể sản sinh số lượng hormone Estrogen nhiều hơn thực hiện cho khí hư ra nhiều hơn và có màu trắng đục. Thông thường, chị em sẽ xuất hiện khí hư chỉ tiết ra trong thời gian ngắn và sẽ tự hết. Sau thời kỳ trứng rụng, số lượng hormone Estrogen cân bằng thì khí hư cũng sẽ thông thường trở lại.

Vì thế, nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư màu trắng đục trong thời điểm này chị em không cần thiết phải quá lo lắng. để ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong những ngày hành kinh để tránh nguy cơ viêm nhiễm.

2. Yếu tố tâm lý

Nếu chị em thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, lo lắng, stress lâu ngày cũng sẽ tác động tới nội tiết tố trong cơ thể. Khi đó cơ thể sẽ có triệu chứng đầu tiên là tiết khí hư có màu trắng đục.

Để tránh được trường hợp này, chị em nên xây dựng thói quen sống sinh hoạt và công việc phù hợp, dành thời gian nghỉ ngơi khoa học để giữ gìn thể trạng tốt nhất.

3. Mang thai

Dịch từ bộ phận sinh dục nữ tiết ra có màu trắng đục là một hiện tượng sinh lý thông thường khi phụ nữ mang thai. Vào những tháng cuối thai kỳ, cổ tử cung sẽ tăng tiết huyết trắng nhiều hơn để ngăn không cho các vi khuẩn có hại thâm nhập gây ra hại cho thai nhi, vì thế mẹ không cần thiết phải quá lo lắng.

ra khí hư ở những tháng cuối của thai kỳ
Tuy nhiên, nếu xuất hiện huyết trắng có màu không tương tự lạ như xanh, vàng hoặc xám… thì mẹ cần thiết phải thăm kiểm tra ngay.

Tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng này tại bài viết Ra khí hư khi mang thai

4. Quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục, những kích thích của cơ thể thực hiện cho môi trường bộ phận sinh dục nữ lúc này tương đối nhạy cảm nên màu sắc và tính dinh dưỡng khí hư có thể thay thế đổi. Nếu chị em xuất hiện khí hư có màu trắng đục và không kèm các triệu chứng thất thường không tương tự như sưng đau đớn, ngứa ngáy rát… ở vùng kín thì không đáng lo ngại.

Khí hư màu trắng đục ở những tháng cuối là hiện tượng sinh lý thông thường của mẹ bầu để ngăn vi khuẩn gây ra hại xâm nhập tác động tới thai nhi

Nguyên nhân chứng bệnh lý

kèm theo những nguyên nhân sinh lý, hiện tượng khí hư màu trắng đục có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm ở nữ giới. (3)

5. Viêm bộ phận sinh dục nữ

Đây là căn chứng bệnh phụ khoa phổ quát nhất ở nữ giới do thói quen vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc không đúng cách, dị ứng với dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ và lành mạnh thực hiện cho truyền nhiễm nhiễm nấm Candida, Trichomonas, vi khuẩn, tạp khuẩn, trùng roi…

Khi gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ, chị em sẽ nhận xuất hiện các triệu chứng như ngứa ngáy rát, sưng tấy ở vùng bộ phận sinh dục nữ, ra nhiều khí hư có màu trắng đục, trắng sữa kèm mùi hôi không dễ chịu, tiểu buốt, tiểu rắt, đau đớn khi quan hệ tình dục, có máu bộ phận sinh dục nữ thất thường…

Viêm bộ phận sinh dục nữ nếu không được điều trị sớm và tốt nhất sẽ thực hiện cho vi khuẩn từ bộ phận sinh dục nữ truyền nhiễm lan và thâm nhập các cơ quan không tương tự, gây ra hệ lụy viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng… tác động tới nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

6. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây là chứng bệnh lý tổn thương lành tính ở các tế bào tuyến nằm bên trong cổ tử cung tiến triển ra mặt ngoài cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở những chị em quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc thực hiện thủ thuật phụ khoa tại những địa điểm kém tin cậy, nạo phá thai nhiều lần, tiền sử viêm nhiễm phụ khoa…

Phụ nữ gặp phải viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ gặp các triệu chứng gồm đau đớn ở bụng dưới, đau đớn vùng xương chậu, tiểu buốt, tiểu rắt, ra khí hư màu trắng đục, màu vàng xanh, có lẫn máu và mùi hôi không dễ chịu, đau đớn khi giao hợp, nguy hiểm hơn là xuất huyết bộ phận sinh dục nữ thất thường không trong kỳ kinh nguyệt…

chứng bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị sớm sẽ thực hiện cho cơ quan sinh sản gặp phải viêm nhiễm, tác động tới nguy cơ thụ thai, tước đi thiên chức thực hiện mẹ của nữ giới. Nghiêm trọng hơn, viêm lộ tuyến cổ tử cung còn dễ hệ lụy thành ung thư cổ tử cung, đe dọa tính mạng phụ nữ.

7. Viêm cổ tử cung

Đây cũng là một trong những căn chứng bệnh phụ khoa có triệu chứng đầu tiên là tiết khí hư màu trắng đục. chứng bệnh thường gặp ở nữ giới trong lứa tuổi sinh nở, nhất là những người đã từng lập gia đình hoặc đã từng quan hệ tình dục. Nếu không được điều trị sớm, các tác nhân gây ra chứng bệnh tại cổ tử cung sẽ nhanh chóng truyền nhiễm sang nội mạc tử cung, vùng chậu, phần phụ… gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm tác động tới nguy cơ sinh sản, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Vì thế, ngoài triệu chứng bộ phận sinh dục nữ tiết ra nhiều khí hư màu trắng đục, chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được điều trị sớm và tốt nhất khi xuất hiện các triệu chứng sau, gồm có đau đớn rát, ngứa ngáy ngáy ở vùng kín, đau đớn âm ỉ vùng xương chậu, đau đớn bụng dưới, đau đớn thắt vùng eo lưng, đau đớn khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục, xuất huyết bộ phận sinh dục nữ thất thường không trong kỳ kinh nguyệt…

8. Viêm phần phụ

Phần phụ ở nữ giới gồm các cơ quan buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng. Viêm phần phụ có rất nhiều nguyên nhân, trong số đó phải nói tới việc quan hệ tình dục không lành mạnh, không sử dụng liệu pháp giữ an toàn hoặc thói quen mặc quần áo, quần lót bó sát, bí bách, vệ sinh vùng kín không đúng cách, dị ứng với dung dịch vệ sinh vùng kín…

Chị em có thể nhận biết sớm chứng bệnh viêm phần phụ thông qua các triệu chứng như bộ phận sinh dục nữ tiết dịch màu trắng đục kèm mùi hôi không dễ chịu, đau đớn ở bụng dưới, đau đớn mỏi phần hông, người mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, suy suy yếu trí nhớ…

“Viêm phần phụ là căn chứng bệnh phụ khoa tương đối là nguy hiểm ở nữ giới, nếu không điều trị sớm sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, nhất là gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ vỡ tử cung và xuất huyết ồ ạt đe dọa tính mạng người phụ nữ”, bác sĩ Kiều Lệ Biên chia sẻ.

9. U xơ tử cung

Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, sinh nở nhiều lần hoặc nạo phá thai không sử dụng biện pháp bảo vệ… là những nguyên nhân trở thành những u bướu có kích thước không tương tự nhau tại tử cung.

Phụ nữ gặp phải u xơ tử cung sẽ xuất hiện các triệu chứng như khí hư màu trắng đục như bột, có thể kèm mủ, khi u bướu tiến triển lớn sẽ gây ra đau đớn âm ỉ ở bụng dưới, đau đớn vùng vùng eo lưng tới vùng xương chậu, đau đớn khi quan hệ tình dục, bụng nhô to thất thường không phải mang thai… Khi nhận xuất hiện những dấu hiệu này, chị em hãy tới ngay địa điểm y tế để được bác sĩ thăm kiểm tra và nhận xét tình trạng chứng bệnh.

10. Ung thư cổ tử cung

Là căn chứng bệnh ung thư nguy hiểm do virus HPV – một loại virus gây ra chứng bệnh qua đường tình dục gây ra ra. Khi virus HPV thâm nhập vào tế bào cổ tử cung sẽ gây ra điều chỉnh và trở thành nên các tế bào ác tính. Các triệu chứng điển hình của ung thư cổ tử cung là bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng đục, thỉnh thoảng có lẫn máu kèm mùi hôi không dễ chịu, đau đớn vùng xương chậu, đau đớn khi quan hệ tình dục, bộ phận sinh dục nữ có máu thất thường, người mệt mỏi, suy nhược, chán ăn…

Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm và điều trị ngay từ thời kỳ đầu sẽ mang lại tốt nhất tương đối cao. Nếu việc điều trị muộn trễ thực hiện cho chứng bệnh tiến triển sang thời kỳ muộn có thể dẫn tới tử vong. Vì thế, chị em cần thiết phải sớm nhận biết các triệu chứng chứng bệnh và chủ động tầm soát căn chứng bệnh nguy hiểm này.

Ngoài những nguyên nhân nói trên, hiện tượng dịch tiết ra có màu trắng đục còn có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, Chlamydia… Tốt nhất, khi nhận xuất hiện hiện tượng này kèm các triệu chứng thất thường không tương tự, chị em hãy thăm kiểm tra ngay để xác định nguyên nhân và can thiệp điều trị sớm.

khí hư ra nhiều có màu trắng đục
bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư màu trắng đục là dấu hiệu cảnh báo nhiều phụ khoa nguy hiểm, đe dọa nguy cơ sinh sản của người phụ nữ nếu không được điều trị sớm

Khí hư ra nhiều màu trắng đục có nguy hiểm không?

Như đã từng chia sẻ ở trên, khí hư màu trắng đục có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm, nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây ra nhiều hệ lụy không tương tự như viêm lộ tuyến tử cung, viêm tắc vòi trứng… tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Ngoài ra, việc bộ phận sinh dục nữ tiết nhiều khí hư sẽ thực hiện cho vùng kín luôn trong trạng thái ướt át, thực hiện cho chị em cảm xuất hiện tự ti và ngại ngùng khi giao tiếp với những người xung quanh. Vì thế, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách điều trị phù hợp, tránh những tác động tới đời sống sinh hoạt và sức khỏe sinh sản.

Chẩn đoán và điều trị tình trạng ra nhiều khí hư màu trắng đục

Để tìm nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng đục, bác sĩ sẽ thăm kiểm tra trước tiên, thăm hỏi các triệu chứng gặp phải cũng như thói quen vệ sinh vùng kín và quan hệ tình dục của người phụ nữ. Trong một tỷ lệ cần thiết phải thiết, bác sĩ có thể lấy mẫu khí hư hoặc phết tế bào ở cổ tử cung để tăng kết quả chẩn đoán. (4)

Dựa vào nguyên nhân gây ra chứng bệnh và tình trạng chứng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chị em sử dụng quy trình điều trị phù hợp, có thể là điều trị nội khoa hoặc điều trị ngoại khoa.

  • Điều trị nội khoa: Bác sĩ sẽ kê thuốc thuốc kháng sinh nhằm hạn chế sự tiến triển của các tác nhân gây ra chứng bệnh, nhờ đó thực hiện suy yếu triệu chứng chứng bệnh.
  • Điều trị ngoại khoa: Chỉ sử dụng cho những trường hợp không đáp ứng với quy trình điều trị nội khoa. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tiểu phẫu phù hợp tùy loại chứng bệnh và tình trạng chứng bệnh để điều trị triệt để cũng như ngăn chứng bệnh tái phát.

Trong suốt quá trình điều trị, chị em cần thiết phải tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn điều trị của bác sĩ để mang lại tốt nhất nhanh chóng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc uống, thuốc thoa hoặc viên thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh thực hiện tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, cần thiết phải kiêng quan hệ tình dục trong thời điểm điều trị chứng bệnh.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các chứng bệnh phụ khoa gây ra tiết khí hư màu trắng đục ở nữ giới, giữ an toàn toàn diện sức khỏe, tính mạng và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt hẹn tư vấn và thăm kiểm tra với các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng đục như bột bằng cách nào?

bộ phận sinh dục nữ tiết ra nhiều khí hư màu trắng đục là vấn đề đáng lo ngại khi đây là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm. Phòng chứng bệnh hơn điều trị chứng bệnh, chị em cần thiết phải lưu ý những vấn đề sau trong chăm sóc và vệ sinh vùng kín, gồm:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, không chứa dinh dưỡng tẩy rửa mạnh và mùi thơm.
  • Tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ để tránh tác nhân gây ra chứng bệnh xâm nhập và gây ra hại.
    Vào những ngày hành kinh nên thay thế băng vệ sinh mỗi 4 tiếng/lần.
  • Lựa lựa chọn quần lót có dinh dưỡng liệu thông thoáng, mặc quần lót vừa vặn cơ thể.
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, bổ sung các dưỡng dinh dưỡng cần thiết phải thiết và tránh các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ và các dinh dưỡng kích thích.
  • Kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần để nắm rõ sức khỏe mình.
  • Thăm kiểm tra ngay khi cơ thể có những dấu hiệu thất thường để phát hiện sớm và điều trị sớm, tránh hệ lụy nguy hiểm.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em nắm được nguyên nhân thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu trắng đục, từ đó biết cách chăm sóc và giữ an toàn thiên chức thực hiện mẹ của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.