Rận mu (pthirus pubis) là sao? tính hình thể ra sao? Có nguy hiểm không?

Nhắc tới rận mu, nhiều người không khỏi rùng mình vì đây là loại ký sinh trùng sống ở lông mu bằng cách hút máu người, gây nên ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu. Vậy rận mu có lây nhiễm không? Rận mu có nguy hiểm không? Hãy đọc bài viết tư vấn của bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da dưới đây để hiểu hơn về rận mu.

rận mu

Rận mu là sao?

Rận mu còn gọi là rận lông mu, rận cua, chấy cua, rận bẹn… là loài ký sinh trùng nhỏ không cánh, hút máu vật chủ. Rận mu có tên khoa học Pthirus pubis thuộc bộ Anoplura. Rận mu là động vật ngoại nhiệt, phải sử dụng nhiệt thu được từ môi trường và tập tính thích nghi để điều chỉnh thân nhiệt. thân nhiệt của rận mu dao động với nhiệt độ của môi trường, không có cơ chế điều hòa nhiệt độ trong cơ thể. (1)

Rận mu thường ký sinh ở người lớn, hầu như không tìm xuất hiện ở trẻ nhỏ trước tuổi mới lớn.

Rận mu đẻ trứng ở lông vùng kín, hậu môn, nách, đùi, bụng thậm chí ở lông mi và râu.

Rận mu lây nhiễm nhiễm từ người qua người nhanh chóng qua đường quan hệ dình dục hoặc từ quần áo, chăn, drap giường… Rận mu có xu hướng ký sinh trên vật chủ trong suốt cuộc đời. Khi mắc phải rận mu ký sinh từ 5 ngày cơ thể xuất hiện ngứa ngáy nhiều đặc biệt vào buổi tối.

con rận mu

Con rận mu.

tính sinh lý

 • Hình thể: rận mu màu xám, dài từ 1,25mm tới 2mm, có cơ thể hình bầu dục, hình loại tương đối tương tự cua nên còn gọi là rận cua. Nó có đầu nhỏ hơn nhiều so với kích thước cơ thể. Rận mu có 6 chân, mỗi chân đều có móng vuốt, móng vuốt ở cặp chân thứ 2 và thứ 3 lớn hơn so với những chân còn lại.
 • Chu kỳ tiến triển: rận mu có 3 thời kỳ tiến triển, gồm, trứng, nhộng và rân trưởng thành.
 • Mỗi rận cái đẻ từ 2-3 trứng trong một ngày, cả cuộc đời rận mu cái có thể đẻ được từ 30-50 trứng màu trắng, các trứng được gắn ở chân lông.
 • Trứng nở sau 6-8 ngày, những con rận con trải qua thời kỳ nhộng.
 • Nhộng con kiếm ăn (hút máu người) trong trong vòng 5-6 ngày trước khi lột xác.
 • Sau khi trưởng thành rận mu sẽ tiến triển nguy cơ sinh sản nhanh chóng.

Mỗi con rận mu có vòng đời chưa tới 1 tháng. Điều này có nghĩa cứ 10 con rận mu sẽ đẻ được trong vòng 300 trứng trong vòng 1 tháng. Nhộng và rận trưởng thành thường không di chuyển nhiều. Rận mu thường ngoạm lấy lông người bằng hai chân thứ 2 hoặc thứ 3.

Rận cắn vào da người để hút máu liên tục trong nhiều giờ. Cả ấu trùng và nhộng đều không thể sống sót hơn một ngày nếu không được hút máu.

Tỉ lệ nguy cơ nhiễm rận mu

Thế giới có 2% dân số mắc chứng bệnh rận mu, tỷ lệ mắc chứng bệnh ở phương Tây và Mỹ ít hơn do phong trào tẩy lông vùng kín. Tại Việt Nam xác nhận có người mắc chứng bệnh rận mu chủ yếu do các nhóm người nhập cư, sinh sống ở vùng kém tiến triển.

Quan hệ tình dục khiến cho lây nhiễm lan chứng bệnh rận mu dễ hơn. Việc nhận thức mới về tình dục ở giới trẻ nhưng mà không được trang mắc phải thông tin an toàn khi quan hệ khiến cho chứng bệnh rận mu lây nhiễm lan nhanh chóng.

Rận mu có thể có ở nhiều cơ quan có lông trên cơ thể, tuy nhiên rận mu thường xuất hiện nhiều ở vùng kín và hậu môn. Loài này được tìm xuất hiện ở nam giới nhiều hơn do lông nam giới rậm và dày hơn. Ở trẻ nhỏ rận mu thường tìm xuất hiện ở mí mắt.

Rận mu gây nên chứng bệnh gì?

tới nay chưa có ghi nhận rận mu gây nên chứng bệnh lây nhiễm truyền. Rận mu chỉ gây nên không dễ chịu, ngứa ngáy, nước bọt của rận gây nên dị ứng trên cơ thể người.

rận mu gây bệnh gì

Rận mu bám chắc vào lông và cắn vào da để hút máu.

Nguyên nhân gây nên chứng bệnh

 • chứng bệnh rận mu thường lây nhiễm truyền qua đường quan hệ tình dục.
 • Rận mu có môi trường ký sinh trên cơ thể người qua các nguồn nhiễm chứng bệnh như: chăn gối, ga giường, quần áo…
 • Rận mu trưởng thành tiếp xúc với cơ thể người và ký sinh tại những vùng có nhiều lông rậm và dày, chúng hút máu, tiến triển và sinh sản.

Rận mu có nguy hiểm không?

 • tới hiện tại chưa có ghi nhận rận mu gây nên chứng bệnh lây nhiễm truyền. Tuy nhiên rận mu tác động tới sức khỏe người chứng bệnh như: gây nên ngứa ngáy, dị ứng, gãi nhiều tiến hành trầy xước da, đóng vảy, chàm hóa, tổn thương rỉ dịch… (2)
 • Các sang thương này thường xảy ra tại hậu môn, vùng kín dễ gây nên viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa, viêm loét tại khu vực tổn thương, ngứa ngáy dữ dội tiến hành không dễ chịu, mất tập trung trong công việc , mất ngủ…

Những người nhiễm rận mu sẽ có các triệu chứng như:

 • Trứng và rận ở trên lông mu hoặc các đốm đen trên quần lót.
 •  Các đốm nhỏ màu xanh xám là điển hình vết cắn của rận mu. Loài này tiến triển mạnh trong điều kiện vệ sinh kém, chúng có thể di chuyển đơn giản giữa các vật chủ.
 • Rận mu khi hút máu người chúng chích nước bọt gây nên kích ứng da gây nên ngứa ngáy dữ dội.

Chẩn đoán rận mu

Cách đơn giản nhất để chẩn đoán chứng bệnh rận mu là kiểm tra lông mu, lông nách, mí mắt… để tìm trứng, nhộng và rận mu trưởng thành. Ở lông mi có thể sử dụng kính hiển vi. Nếu một người trong gia đình phát hiện chứng bệnh rận mu thì cả gia đình cần thiết phải được kiểm tra rận mu và các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục. (3)

Để phân biệt giữa rận mu và các loài rận không tương tự có thể sử dụng các chẩn đoán phân biệt sau:

 • bắt được con rận trong vùng lông mu, lông mi mắt
 • Quan sát trứng: trứng chấy thường được tìm xuất hiện ở da đầu và lớn hơn so với trứng rận mu.
 • Có các sẩn ngứa ngáy đỏ như ghẻ ở vùng sinh dục, bẹn, các đốm da màu xanh xám tại vết cắn của rận mu.
 • Có dấu hiệu nhiễm trùng, chốc lở ở vùng da có nhiều lông.
 • Viêm mi mắt ở trẻ.
 • Người chứng bệnh có các dấu hiệu gồm: ngứa ngáy ở vùng sinh dục, hậu môn, ngứa ngáy dữ dội vào buổi đêm, sốt nhẹ, không dễ chịu, lông mi đóng vảy…

Điều trị rận mu

Nếu có các triệu chứng như ngứa ngáy dữ dội ở vùng kín, hậu môn, nách… cần thiết phải tới gặp bác sĩ Da liễu vì có thể bạn đã từng mắc phải nhiễm rận mu. Nên đưa vợ ông xã đi thăm khám cùng, mạnh dạn chia sẻ triệu chứng cho bác sĩ.

 • Điều trị rận mu không không dễ và thường đạt hữu hiệu cao, dùng kem thoa da diệt côn trùng đặc biệt, cùng với các liệu pháp không tương tự gồm, thuốc uống, dầu gội, sữa tắm, xà bông tắm ghẻ, xà bông tiệt trùng… Sau điều trị từ 7 ngày nếu vẫn còn rận tiếp tục điều trị lại.
 • Rận mu có thể không dễ loại bỏ, vì vậy cần thiết phải điều trị nhanh chóng và triệt để. Không thể tự loại bỏ rận mu bằng cách cạo rửa thường tẩy lông. Rận mu chỉ cần thiết phải một sợi lông có độ dài tối thiểu đã từng có thể đẻ trứng.
 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tránh gãi nhiều tiến hành trầy xước da có thể mắc phải nhiễm trùng hoặc chàm hóa. Bác sĩ sẽ chỉ định một vài thuốc chống ngứa ngáy như histamine.
 • Nếu có rận mu ở lông mi nên thăm khám bác sĩ khoa mắt để xử lý sớm tránh nguy cơ tiến hành tổn thương mắt từ vết cắn của rận. Bác sĩ sẽ chỉ định thoa một lớp paraffin mềm màu trắng lên lông mi 2 lần 1 ngày trong 10 ngày. Không cố gắng tự loại bỏ trứng rận khỏi lông mi.
 • Không quan hệ tình dục ít nhất 7 ngày sau khi bắt đầu điều trị.
 • cần thiết phải thông báo cho vợ, ông xã, bạn tình về tình trạng của mình để họ có thể đi thăm khám và điều trị.

Đồng thời điều trị bằng thuốc, người chứng bệnh cần thiết phải tránh tất cả những yếu tố nguy cơ lây nhiễm nhiễm rận mu gồm có: drap giường, nệm, chăn, gối, chiếu, quần áo… nên được giặt và khử trùng. Giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Nên điều trị cùng lúc với vợ, ông xã và kiểm tra các chứng bệnh tình dục.

Sau điều trị nên dùng đồ lót mới, không dùng chung quần áo, đồ lót với người nhiễm rận mu. Tẩy lông vùng kín và lông ở các cơ quan không tương tự.

điều trị rận mu

Rận mu có thể xuất hiện trên chăn gối người chứng bệnh.

liệu pháp phòng ngừa rận mu

 • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không quan hệ với người nghi nhiễm rận mu. Thường xuyên giặt drap giường, chăn, gối… có thể sử dụng thuốc diệt rận để diệt rận mu vì nó không mắc phải tác động bởi dầu gội và sữa tắm thông thường.
 • Với những người từng mắc phải rận mu nhằm phòng tránh tái nhiễm nên kiểm tra cơ thể gồm có: tóc, nách, vùng kín… nếu phát hiện trứng thường rận cần thiết phải gỡ bỏ hết và tiếp tục điều trị lại. thế hoàn toàn đồ lót mới hoặc giặt đồ bằng nước sôi, ủi đồ trái phải trước khi mặc. Các vật dụng không thể giặt có thể bọc trong túi kín trong 2 tuần. Không dùng chung quần áo, drap giường và chăn của người không tương tự.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Rận mu gây nên ngứa ngáy, không dễ chịu cho người chứng bệnh, những vết cắn của rận gây nên dị ứng, ngứa ngáy dữ dội đặc biệt vào buổi đêm. Nên đi thăm khám bác sĩ khoa Da liễu khi nhận xuất hiện cơ thể có các triệu chứng mắc phải nhiễm rận mu.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.