Rận mu – VnExpress Sức khỏe

Rận mu thường truyền nhiễm truyền qua quan hệ tình dục, gây ra ngứa ngáy dữ dội, có thể điều trị bằng thuốc xoa tại chỗ.

Rận mu là loài côn trùng ký sinh hút máu người, thường truyền nhiễm nhiễm ở lông mu tuy nhiên cũng có thể được tìm xuất hiện trên lông mặt, lông nách, thậm chí trên lông mày và lông mi. Chúng rất nhỏ tuy nhiên vẫn có thể nhìn xuất hiện bằng mắt thường.

Rận trải qua nhiều thời kỳ không không khác nhau trong vòng đời của chúng. Sau khi truyền nhiễm truyền, chúng bắt đầu đẻ trứng trên các sợi lông. Những quả trứng có hình thuôn dài, màu trắng được ấp 6-10 ngày trước khi nở. Rận chưa trưởng thành mất 2-3 tuần để trưởng thành hoàn toàn, khi đó chúng có nguy cơ sinh sản và đẻ nhiều trứng hơn. Rận cái thường lớn hơn rận đực và có thể đẻ hàng chục quả trứng trong vòng đời 3-4 tuần. Chúng phải hút máu để sống và chỉ có thể tồn tại 24-hai ngày nếu rời khỏi cơ thể con người.

Triệu chứng

ngứa ngáy là triệu chứng rõ ràng tuy nhiên không phải do vết rận cắn mà là phản ứng nhạy cảm với nước bọt của ký sinh trùng. Khi số số lượng rận và thời gian truyền nhiễm nhiễm tăng lên, cường độ ngứa ngáy cũng tăng theo. Một tỷ lệ gây ra ra các vết ban màu hơi xanh hoặc xám.

Rận trưởng thành thỉnh thoảng có thể được phát hiện khi đang bò trên cơ thể. Chúng có màu sắc không không khác nhau từ trắng xám tới nâu nhạt.

Rận mu bám chặt trên lông của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Rận mu bám chặt trên lông của người mắc chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh

Nguyên nhân

Rận mu truyền nhiễm truyền khi tiếp xúc gần gũi với người nhiễm rận. Quan hệ tình dục là phương thức truyền nhiễm truyền thường gặp nhất, ngoài ra còn có thể truyền nhiễm chúng từ khăn tắm, ga trải giường hoặc quần áo của người mắc phải nhiễm rận.

Không không khác như chấy, các vật truyền chứng bệnh như ga trải giường hoặc quần áo chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc truyền nhiễm truyền rận mu. Bạn cũng không thể truyền nhiễm rận mu từ bệ toilet công cộng hoặc vật nuôi.

Chẩn đoán và điều trị

Rận mu có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra lông tóc. Rận trưởng thành có kích thước rất nhỏ, tầm khoảng 2 mm, tuy nhiên thường có thể được nhìn xuất hiện khi kiểm tra. Tuy nhiên, màu sắc có thể tiến hành chúng hòa lẫn với màu da của một vài người. Ngoài ra, chúng có thể khó khăn tìm nếu quá ít.

Kính lúp có thể giúp cho bác sĩ phát hiện rận mu, đơn giản nhìn xuất hiện 6 chân của mỗi con. Hai chân trước của chúng trông không khác như càng cua. Bác sĩ có thể lấy một mẩu lông mu và kiểm tra dưới kính hiển vi để chẩn đoán.

Có một vài loại thuốc xoa ngoài da được sử dụng để điều trị chứng bệnh. Tất cả khăn trải giường, khăn tắm và quần áo từng qua sử dụng phải được giặt kỹ và sấy khô ở nhiệt độ nóng nhất. Bất kỳ đồ vật nào không thể giặt phải được bảo quản trong túi nhựa kín trong hai tuần để tiêu diệt rận còn sót lại.

Tránh tiếp xúc thân mật dưới bất kỳ hình thức nào cho tới khi người chứng bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn. Người chứng bệnh cũng nên thông báo cho bạn tình để họ điều trị rận mu và sàng lọc các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.