Rau bám mép có nguy hiểm không? Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng ngừa

Bánh rau bám mép có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi được chẩn đoán tình trạng này. Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

nhau bám mép

Rau thai (thường còn gọi là nhau thai) là cơ quan đưa đến oxy và dưỡng chất dinh dưỡng nuôi thai nhi, đồng thời giữ an toàn thai nhi khỏi những tác động bên ngoài. Do đó, bất kỳ vấn đề gì xảy ra ở nhau thai sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe mẹ và bé. Thông thường, rau thai bám vào mặt trước hoặc mặt sau của đáy tử cung được xem là thông thường.

Tuy nhiên, nếu rau thai bám vào đoạn dưới cổ tử cung, che đi một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung sẽ tác động tới đường ra của thai nhi khi chuyển dạ. Hiện tượng này còn được gọi là rau tiền đạo. (1)

Bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cho rằng, có 4 loại rau tiền đạo được chia theo vị trí bám của bánh rau, đó là:

 • Rau bám thấp: Bánh rau bám ở phần dưới tử cung, chưa tới lỗ tử cung.
 • Rau bám mép: Bánh rau bám ở vị trí gần lỗ cổ tử cung.
 • Rau tiền đạo bán trung tâm: Bánh rau che kín một phần lỗ tử cung.
 • Rau tiền đạo trung tâm: Bánh rau che hoàn toàn lỗ tử cung.

Rau bám mép là như nào?

Rau bám mép thường nhau bám mép là tình trạng bờ của bánh rau nằm sát mép lỗ tử cung, khi chuyển dạ cổ tử cung mở có thể sờ xuất hiện mép của bánh rau. Có thể xuất hiện, rau tiền đạo bám mép là một dấu hiệu báo động nguy cơ rau tiền đạo bán trung tâm và trung tâm. Do đó, khi được chẩn đoán rau bám mép, mẹ bầu nên tuân thủ chặt chẽ lịch thăm xét nghiệm và hướng dẫn nghỉ ngơi của bác sĩ để tránh tác hại nguy hiểm. (2)

các vị trí rau tiền đạo

Nguyên nhân dẫn tới rau bám mép

Hiện tại, nguyên nhân dẫn tới rau tiền đạo bám mép nói riêng và rau tiền đạo nói chung vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bác sĩ Hữu Công cho rằng, rau thai có thể trở nên ở vị trí nào trong lòng tử cung theo vị trí mà phôi thai tiến hành tổ. Điều này tức là, nếu phôi thai tiến hành tổ ở đoạn dưới của tử cung thì nhau thai sẽ tiến triển ở ngay vị trí này và không xê dịch lên phía trên trong suốt thai kỳ. Kết quả là dẫn tới tình trạng rau tiền đạo.

Mặt không tương tự, những yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc phải rau tiền đạo gồm:

 • Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên;
 • Phụ nữ trải qua sinh nở nhiều lần;
 • Tiền sử từng sảy thai hoặc nạo phá thai nhiều lần;
 • Tiền sử viêm nhiễm cổ tử cung;
 • Tiền sử mắc phải rau tiền đạo ở những lần mang thai trước;
 • Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai, có bánh nhau lớn sẽ tăng nguy cơ mắc chứng bệnh;
 • Hình kiểu tử cung thất thường;
 • thói quen sống và sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên sử dụng các dưỡng chất kích thích.

Triệu chứng của rau tiền đạo bám mép

Các triệu chứng của rau bám mép tùy thuộc vào tình trạng nặng, nhẹ của chứng bệnh. Chị em có thể sớm nhận biết thông qua những triệu chứng rõ rệt như sau:

 • ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường, có thể là máu tươi hoặc máu cục song không hề gây ra đau đớn đớn. Hiện tượng này thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối của thai kỳ).
 • Xuất huyết bộ phận sinh dục nữ tự khỏi mà không nên can thiệp điều trị. Mẹ bầu có thể xuất hiện hiện tượng này tái phát sau vài ngày hoặc vài tuần, nên lưu ý nếu hiện tượng xuất huyết ngày càng tăng.
 • Một tỷ lệ mẹ bầu có thể xuất hiện cơn đau đớn bụng do tử cung co thắt.
đau bụng do tử cung co thắt

Mẹ bầu mắc phải rau bám mép có thể gặp triệu chứng đau đớn bụng do tử cung co thắt

Rau bám mép có nguy hiểm không?

Bác sĩ Hữu Công cho rằng, nhau bám mép là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra băng huyết trong thai kỳ, thậm chí đe dọa tính mạng của mẹ và bé nếu không được phát hiện sớm và can thiệp xử trí sớm. (3)

với mẹ bầu

Nhiều mẹ bầu lầm tưởng nghĩ rằng nhau bám mép chỉ gây ra nguy hiểm cho thai nhi. Trên thực tế, khi mắc phải rau bám mép mẹ bầu có nguy cơ mắc phải ra máu bộ phận sinh dục nữ thường xuyên, dẫn tới nguy cơ mắc phải thiếu máu và nguy cơ cao mắc phải sinh non.

với thai nhi

Nếu mẹ bầu mắc phải thiếu máu khi mang thai, nguy cơ thai nhi cũng sẽ mắc phải thiếu máu và suy dinh dưỡng, suy thai ngay trong bụng mẹ. Trong trường hợp mẹ mắc phải thiếu máu nghiêm trọng, bác sĩ Sản khoa buộc phải chỉ định mổ bắt lấy thai trong thời gian sớm nhất mặc dù thai đủ tháng thường thiếu tháng.

Nếu thiếu tháng, em bé sinh non rất dễ mắc chứng suy hô hấp. Trong trường hợp rau thai bám vào phần dưới tử cung sẽ gặp trường hợp ngôi thai ngược do khó khăn xoay đầu.

Phương pháp chẩn đoán nhau bám thấp

Bác sĩ Hữu Công cho rằng, toàn bộ các trường hợp rau tiền đạo bám mép có thể được phát hiện từ tuần thứ 20 của thai kỳ nhờ phương pháp siêu âm thai. Khi siêu âm, nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tiên tiến, bác sĩ Sản khoa có thể quan sát hình ảnh bánh rau bám vào vị trí nào ở tử cung. hàng đầu vì thế, mẹ bầu nên tuân thủ chặt chẽ lịch xét nghiệm và theo dõi thai theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện sớm, điều trị sớm các vấn đề thất thường trong thai kỳ.

hình ảnh siêu âm thai

Hình ảnh siêu âm thai giúp cho phát hiện sớm rau bám mép cùng nhiều thất thường trong thai kỳ

Cách điều trị rau bám mép cổ tử cung

quy chuẩn chung trong điều trị rau bám mép cổ tử cung là cầm máu ngay để giữ gìn an toàn tính mạng cho mẹ bầu. Tùy vào tuổi thai nhi và tình trạng xuất huyết bộ phận sinh dục nữ mà bác sĩ Sản khoa sẽ có nhận xét và chỉ định phù hợp, có thể truyền bù máu để tiếp tục thai kỳ hoặc mổ lấy thai khẩn cấp.

với trường hợp mẹ bầu chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ Hữu Công khuyến cáo mẹ nên hạn chế đi lại, nên nằm nghỉ ngơi nhiều, có menu uống bồi bổ cơ thể phù hợp. Nếu thai nhi đủ tháng, tiến hành theo dõi chờ dấu hiệu sắp sinh. Nếu mẹ xuất huyết nhiều, chỉ định can thiệp mổ lấy thai ở bất kỳ tuổi thai nào nhằm cầm máu cứu mẹ.

với trường hợp mẹ bầu khi chuyển dạ, nếu nhận xuất hiện xuất huyết nhiều sẽ chỉ định mổ lấy thai. Nếu xuất huyết ít, xuất hiện tử cung và ngôi thai thuận sẽ bấm ối và xé màng ối về phía không có bánh rau để cầm máu. Nếu sau khi xé màng ối mà vẫn ra máu thì mổ lấy thai. Nếu không còn ra máu sẽ tiếp tục theo dõi đường bộ phận sinh dục nữ.

Phòng ngừa nhau bám mép bằng cách nào?

Nhau bám mép là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra băng huyết trong thai kỳ, đe dọa tính mạng mẹ bầu và thai nhi. hàng đầu vì thế, bác sĩ Hữu Công khuyến cáo, mẹ bầu nên lưu ý những điều sau để yên tâm tận hưởng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. (4)

Cụ thể là:

 • Tránh mang thai khi từng lớn tuổi, trong trường hợp mang thai khi trên 35 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và lên kế hoạch theo dõi thai kỳ sát sao.
 • Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ sau mổ lấy thai nhằm tránh để lại tác hại nguy hiểm ở vết mổ đẻ cũ.
 • Thực hiện thói quen sống lành mạnh, không sử dụng các dưỡng chất kích thích khi mang thai như hút thuốc lá.
 • Thăm xét nghiệm ngay ở địa điểm y tế có chuyên khoa Sản uy tín khi có bất kỳ dấu hiệu thất thường khi mang thai để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán chuẩn xác tình trạng và chăm sóc thai kỳ.
 • Nhập viện ngay để được theo dõi chặt chẽ nếu chẩn đoán rau bám mép ở những tháng cuối thai kỳ.

mắc phải rau bám mép có sinh thường được không?

mắc phải rau bám mép nghĩa là bánh nhau ở vị trí gần cổ tử cung, điều này có thể gây ra trở ngại trong quá trình chuyển dạ, khiến cho thai nhi khó khăn di chuyển ra ngoài. Mặt không tương tự, khi chuyển dạ cổ tử cung của mẹ sẽ mở, có thể gây ra hiện tượng ra máu ồ ạt trước khi thai nhi ra ngoài. Lúc này mẹ có thể mắc phải choáng, ngất hoặc thậm chí là tử vong.

Bác sĩ Hữu Công cho rằng, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu khi chuyển dạ mà bác sĩ Sản khoa sẽ có cân nhắc chỉ định nên sinh thường thường sinh mổ. Nhiều trường hợp vẫn có nguy cơ sinh thường nếu mẹ không xuất huyết nhiều hoặc không có vấn đề thất thường.

Thông trường, trước khi quyết định hình thức sinh thường thường sinh mổ, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm để kiểm tra lại vị trí bánh rau. Nếu sinh thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để giữ gìn an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Rau bám mép là một trong những tình trạng thai kỳ nguy hiểm, khuyến cáo mẹ bầu nên lựa chọn lựa địa điểm y tế có chuyên khoa Sản uy tín để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, giữ gìn sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang mắc phải hệ thống máy móc tiên tiến, nhất là hệ thống máy siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm màu Doppler, siêu âm thế hệ mới GE E10…, uống quy trình tiên tiến trong can thiệp thất thường thai kỳ từ đơn giản tới phức tạp, giữ gìn thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ bầu và gia đình vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG phòng xét nghiệm ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là những thông tin tổng quát về rau bám mép, hy vọng mẹ bầu sẽ có thêm thông tin chăm sóc mình và con yêu tốt hơn, yên tâm tận hưởng thai kỳ hạnh phúc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, mẹ bầu có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản khoa giỏi tư vấn và hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.