Robot tiểu phẫu cắt trọn u bướu ung thư gan

Hà Nộingười mắc căn bệnh nữ 67 tuổi mắc ung thư gan, được các chuyên gia phòng thăm khám K tiểu phẫu bằng robot, lấy triệt để u bướu kích thước 4×5 cm.

tiểu phẫu nội soi bằng robot là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp cho người mắc căn bệnh hạn chế tối đa tổn thương, phục hồi nhanh.

“người mắc căn bệnh được robot tiểu phẫu cắt trọn tổn thương gan, sau mổ ổn định”, GS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn phòng thăm khám K, nói. Đây là một trong 4 người mắc căn bệnh ung thư đường tiêu hóa được bác sĩ phòng thăm khám cùng chuyên gia phòng thăm khám Đại học Nagoya Nhật Bản, mổ thành tựu bằng cánh tay robot, hôm 19-22/2. Hai phòng thăm khám cũng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, cập nhật những tiến bộ mới nhất vào điều trị ung thư.

Tại Việt Nam, ung thư gan đứng thứ nhất cả về tỷ lệ mắc và tử vong, tỷ lệ sống sót sau 5 năm hơn 29%. Ung thư gan thường được chẩn đoán muộn vì không có triệu chứng ở thời kỳ sớm và sự giám sát không đầy đủ ở người có nguy cơ cao. Nhiều trường hợp phát hiện căn bệnh ở thời kỳ muộn, gánh nặng căn bệnh tật và phí y tế. Dấu hiệu ở thời kỳ muộn là sụt cân, đau đớn bụng, vàng da, sờ xuất hiện u bụng…

Ung thư gan được điều trị theo nhiều phương pháp không không khác nhau, phụ thuộc vào thời kỳ của căn bệnh và tình trạng nghiêm trọng của căn bệnh gan đi kèm. tiểu phẫu ung thư gan là ca khó khăn bởi phải tách được trọn tổn thương, triệt căn mà vẫn giữ gìn phần gan lành.

tiểu phẫu bằng robot có nhiều ưu điểm hơn so với tiểu phẫu mổ mở thường nội soi thông thường. Các cánh tay robot có độ linh hoạt cao giúp cho thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, tiểu phẫu viên thao tác chuẩn xác, sang chấn tối thiểu. người mắc căn bệnh không có máu, suy yếu đau đớn tối đa, suy yếu thời gian nằm viện trong khi kết quả điều trị ung thư vẫn được giữ gìn. Sau tiểu phẫu, phối hợp với các phương pháp điều trị không không khác như xạ trị, người mắc căn bệnh nếu để lâu thời gian sống.

Các bác sĩ Bệnh viện K và chuyên gia Nhật Bản phẫu thuật bằng robot cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: Thái Hà

các chuyên gia phòng thăm khám K và chuyên gia Nhật Bản điều khiển robot tiểu phẫu cắt u gan cho người mắc căn bệnh ung thư. Ảnh: Thái Hà

GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc phòng thăm khám K, chia sẻ ứng dụng các kỹ thuật mới tiên tiến vào điều trị ung thư, nhất là trong tiểu phẫu, mang lại bước tiến đáng nhắc cho người căn bệnh trong quá trình phục hồi, nâng cao tin cậy cuộc sống. Hiện, phòng thăm khám K từng đưa robot vào tiểu phẫu ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan, đang hoàn thiện kỹ thuật ở người mắc căn bệnh ung thư tiết niệu, phổi, phụ khoa.

Tầm soát ung thư gan định kỳ là một trong những cách để phát hiện căn bệnh sớm. Tại Việt Nam, điều trị ung thư gan sớm hữu hiệu là tiểu phẫu cắt gan thường ghép gan. Để suy yếu tỷ lệ mắc và tử vong, dự phòng căn bệnh rất quan trọng. tất cả người cần thiết phải tiêm chủng phòng lây nhiễm nhiễm viêm gan B và C, hạn chế uống rượu bia, giữ thói quen sống vận động lành lạnh, cân nặng khoa học.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.