Rối loạn cương cứng – dấu hiệu căn bệnh tim mạch

Tình trạng rối loạn cương cứng dương cần thiết phải được nhìn nhận nghiêm túc do mối liên hệ của nó với căn bệnh tim mạch.

Ước tính 50% tới 60% nam giới trên 60 tuổi gặp phải rối loạn cương cứng dương do xơ vữa động mạch, theo tiến sĩ Sriram Narayanan, chuyên gia tư vấn cấp cao về tiểu phẫu của Trung tâm Tim mạch Harley Street, phòng xét nghiệm Gleneagles, Singapore. Ông chứng tỏ rối loạn cương cứng dương có thể xảy ra khoảng tầm ba năm trước khi người căn bệnh gặp cơn đau đớn tim đầu tiên.

Vậy trái tim và dương vật mối quan hệ với nhau như thế nào? Theo tiến sĩ Narayanan, máu được bơm vào dương vật, giúp cho cơ quan này cương cứng lên một thời gian và sau đó lại rút đi. “Nếu có thứ gì đó trở ngại tuần hoàn máu ở dương vật hoặc máu thoát đi quá nhanh, dương vật sẽ khó khăn cứng hoặc cứng thiếu lâu”, ông chứng tỏ.

Sự trở ngại mà Narayanan nhắc tới là tình trạng xơ vữa động mạch. Ông giải thích: “Tắc nghẽn mao mạch là nguyên nhân hàng đầu gây nên rối loạn cương cứng, chiếm khoảng tầm 50% các trường hợp”.

Ngoài ra, căn bệnh còn tác động tới tất cả động mạch trong cơ thể, không những ở tim. “Ví dụ, mảng xơ vữa tích tụ tại các mao mạch não có thể gây nên mất trí nhớ, sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ. Trong khi đó, các động mạch cấp máu tới thận nếu gặp phải tắc sẽ gây nên căn bệnh thận mạn tính”, ông cho thường.

Ảnh: Herbolab

Ảnh: Herbolab

Tại sao dương vật lại gặp phải tác động trước? Theo Narayanan, sự rối loạn công dụng nội mô – thời kỳ đầu của xơ vữa động mạch – thường xảy ra đầu tiên ở các động mạch của dương vật, có đường kính nhỏ từ 1mm tới 2mm, trong khi động mạch vành có đường kính từ 3mm tới 4mm.

Rối loạn công dụng nội mô xảy ra khi lớp màng bên trong của mao mạch vận động không thường thì, ức chế mao mạch giãn nở đúng cách và trở ngại máu tuần hoàn tới dương vật. Bác sĩ Rohit Khurana, Trung tâm Tim mạch Harley Street, chứng tỏ: “Rối loạn công dụng nội mô và xơ vữa động mạch nhỏ có thể gây nên ra các triệu chứng rối loạn cương cứng dương, trước khi trở ngại tuần hoàn máu trong các động mạch lớn”.

Các hormone cũng đóng một vai trò nhất định. Ronny Tan, bác sĩ tiết niệu từ phòng xét nghiệm Mount Elizabeth và phòng xét nghiệm Parkway East, chứng tỏ: “Sự gia tăng nồng độ testosterone vào buổi sáng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng “chào cờ buổi sáng”. Dương vật không cương cứng lên trong thời điểm này, cùng với tình trạng suy nhược ham muốn tình dục là những dấu hiệu của sự thiếu hụt testosterone.

Nhìn chung, các vấn đề về mao mạch là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới rối loạn cương cứng dương. Sau đó là thần kinh, nội tiết tố, tác động của thuốc (ví dụ như thuốc mọc tóc, thuốc chống trầm cảm, thuốc giãn cơ, thuốc kháng histamine và thuốc suy nhược đau đớn opioid) và các vấn đề tâm lý như stress, lo lắng, trầm cảm và rối loạn tâm thần. Các căn bệnh như Parkinson, căn bệnh đa xơ cứng và căn bệnh dương vật cong cũng khiến cho đời sống tình dục không được thỏa mãn.

Bác sĩ Khurana cảnh báo chứng rối loạn cương cứng dương xảy ra ở lứa tuổi 40 có thể là dấu hiệu cho xuất hiện mao mạch gặp phải lão hóa sớm. Ông khuyến cáo người mắc căn bệnh nên kiểm tra sớm do tình trạng này sự cảnh báo nguy cơ mắc căn bệnh tim và nhất là căn bệnh tiểu đường. Tiến sĩ Narayanan cho rằng nam giới nên đi xét nghiệm ngay nếu gặp các triệu chứng của căn bệnh tim như khó khăn thở, đau đớn ngực hoặc tim đập nhanh.

Để phòng tránh và khắc phục chứng rối loạn cương cứng dương, giải pháp chung là tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh, suy nhược cân và ngừng hút thuốc. với những người phải dùng thuốc chống tăng huyết áp thường cholesterol, thế đổi nếp sinh hoạt là rất cần thiết phải thiết để thuốc phát huy tác dụng, theo Khurana.

Bác sĩ Narayanan cảnh báo mặc dù các loại thuốc điều trị rối loạn cương cứng dương an toàn với người khỏe mạnh, song người mắc căn bệnh tim nên cẩn thận. Thuốc này tiến hành động mạch giãn rộng, có thể gây nên tụt huyết áp tạm thời.

Nếu người căn bệnh sử dụng nhóm thuốc có tên nitrat để mở các động mạch gặp phải tắc nghẽn và kiểm soát cơn đau đớn thắt ở ngực, huyết áp có thể suy nhược xuống mức nguy hiểm. “Vì nguyên do đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chống chỉ định thuốc điều trị rối loạn cương cứng cho người từng điều trị căn bệnh tim, đột quỵ hoặc rối loạn nhịp tim trong vòng 6 tháng trở lại”, ông Narayanan cho thường.

kết hợp với việc điều trị bằng thuốc, các chuyên gia có thể đặt stent tại động mạch ở dương vật để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn.

Mai Dung (Theo CNA Lifestyle)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.