Rối loạn cương cứng dương tạm thời

Rối loạn cương cứng dương tạm thời là một kiểu rối loạn có nguồn gốc tâm lý, xảy ra trong thời gian ngắn và có thể điều trị bằng cách thay thế đổi thói quen sinh hoạt.

Rối loạn cương cứng là tình trạng nam giới gặp khó khăn khăn trong việc đạt được độ cương cứng cứng của dương vật hoặc không có thể giữ sự cương cứng cứng. Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, Khoa Nam học, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TPHCM, cho thấy tình trạng rối loạn tác dụng tình dục này được phân theo nguyên nhân sinh lý và tâm lý. Thông thường sẽ có nhiều nguyên nhân ông xã chéo gây ra căn bệnh ở một nam giới. Triệu chứng rối loạn cương cứng nguồn gốc từ tâm lý tương tự với rối loạn cương cứng dương thông thường. Tuy nhiên, kiểu rối loạn này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và thường có thể tự khỏi.

Tâm lý thoải mái sẽ giúp nam giới khắc phục tình trạng rối loạn cương dương tạm thời. Ảnh: Freepik

Tâm lý thoải mái sẽ giúp cho nam giới khắc phục tình trạng rối loạn cương cứng dương tạm thời. Ảnh: Freepik

Nguyên nhân gây ra rối loạn cương cứng dương thực thể tới từ tình trạng thừa cân, béo phì; các căn bệnh lý mạn tính (đái tháo đường, thận hư mạn tính, tăng huyết áp); hút thuốc lá; lạm dụng rượu; lười vận động, sức khỏe tim mạch kém; các không thông thường ở cơ quan sinh dục nam; suy sinh dục; hội chứng chuyển hóa; do thuốc…

Trong khi đó, rối loạn cương cứng do nguồn gốc tâm lý thườngxảy ra trong những trường hợp nhất định. Nguyên nhân thường do gặp phải những vấn đề về tâm lý như cảm giác tội lỗi, trầm cảm, mệt mỏi, stress, lo lắng về hiệu suất (mối quan hệ tới vận động tình dục), các vấn đề trong mối quan hệ và điều kiện quan hệ tình dục. Trong một vài trường hợp, cuộc giao hợp có thể mắc phải tác động bởi những cảm xúc bất ngờ của ngoại cảnh, thực hiện giảm sút kích thích tình dục và nam giới không thể tiếp tục giữ độ cương cứng cứng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không biết nguyên nhân vì sao không thể cương cứng cứng.

Rối loạn cương cứng nguồn gốc tâm lý có xu hướng xảy ra đột ngột và/hoặc tác động tới các nhóm trường hợp ít có nguy cơ mắc các căn bệnh lý thực thể như người trẻ tuổi. Các triệu chứng có thể xảy ra thất thường hoặc dai dẳng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh.

kiểu rối loạn tác dụng tình dục này có thể tăng cường bằng cách thay thế đổi thói quen sinh hoạt. Tuy vậy, một tỷ lệ người căn bệnh cần phải được tư vấn các liệu pháp tâm lý, điều trị phối hợp căn bệnh lý đi kèm như xuất tinh sớm hoặc được điều trị song một trường hợp rối loạn cương cứng bằng các thuốc PDE5i.

Theo bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, nam giới, đặc biệt người trẻ, không có vấn đề tim mạch nghiêm trọng, chỉ cần phải thay thế đổi thói quen sinh hoạt là có thể tăng cường căn bệnh, gồm:

Tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm như trứng, hàu, các loại hải sản, các loại thịt đỏ như dê, thịt bò… và trái cây như chuối, cam, lựu, dưa hấu… Uống nhiều nước thúc đẩy quá trình trao đổi dưỡng chất, hỗ trợ những cơ quan trong cơ thể vận động nhịp nhàng hơn.

Vận động: chạy mỗi ngày trong vòng 30 phút phối hợp ngồi thiền giúp cho tuần hoàn máu tới dương vật.

Nghỉ ngơi khoa học, giữ gìn ngủ đủ giấc; tránh xa các dưỡng chất kích thích bởi những dưỡng chất này gây ra tác động tới vận động của hệ thần kinh, dương vật, dẫn tới rối loạn cương cứng dương.

Quan hệ tình dục an toàn và hàng ngày 2-3 lần/tuần.

Hoàng Trang

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.