Rối loạn kinh nguyệt 12 năm, bà mẹ 4 con mới biết có hai tử cung

AnhMất nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt, Jade Williams, 31 tuổi, tới địa điểm y tế kiểm tra mới phát hiện mắc hội chứng tử cung kép, tức có hai tử cung.

Sau khi sinh con đầu lòng vào tháng 11/2012, Williams, khi đó 19 tuổi, “tới tháng” thường mắc phải rong kinh và có máu rất nhiều, phải dùng tới 30 miếng băng vệ sinh mỗi ngày. Tình trạng này về sau nặng hơn, kèm đau đớn bụng quằn quại.

Bác sĩ cho rằng đây là hiện tượng phổ quát với nhiều phụ nữ. Cô được chỉ định dùng thuốc tránh thai nội tiết tố để kiểm soát xuất huyết, tuy nhiên không có tác dụng. Sau đó Williams lần lượt mang thai sinh thêm ba con, tình trạng có máu vẫn tiếp diễn.

Trong suốt một thập kỷ, Williams không biết mắc căn bệnh gì, cuối cùng quyết định tới địa điểm y tế không không khác kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Tháng 10/2023, kết quả chụp chiếu tử cung, sinh thiết bất ngờ phát hiện Williams bẩm sinh có hai tử cung, là vì sao có máu kinh nguyệt không thường thì.

Tình trạng thường ít gặp này được gọi là hội chứng tử cung kép (uterus didelphys), tác động tới 0,03% phụ nữ. căn bệnh xảy ra khi bào thai nữ đang tiến triển trong bụng mẹ. Người căn bệnh trưởng thành với hai cổ tử cung riêng biệt, một tỷ lệ có hai bộ phận sinh dục nữ. Họ thường được phát hiện tử cung đôi sau tuổi mới lớn nhờ kiểm tra sức khỏe định kỳ và siêu âm. Phụ nữ có tử cung đôi có thể gặp các vấn đề khi mang thai như sảy thai hoặc sinh non.

“Tôi mắc phải có máu nặng sau khi sinh con gái đầu lòng”, Williams nhớ lại. Khi ấy, bác sĩ cho cô uống thuốc, tuy nhiên không có tác dụng. Cô mắc phải đầy hơi và lo âu khi đang mang thai.

Jade Williams, 31 tuổi, có hai tử cung. Ảnh: SWNS

Jade Williams. Ảnh: SWNS

Sau khi đã từng xác định được tình trạng tử cung đôi, bác sĩ chỉ định Williams tiểu phẫu. Bác sĩ cũng khử 9 polyp tử cung cho cô.

Sau ca mổ, tử cung thứ hai bắt đầu tắc nghẽn. Williams được đặt vòng tránh thai nội tiết tố để giúp cho những ngày kinh nguyệt nguyệt xảy ra nhẹ nhàng, ngắn và ít đau đớn đớn hơn. Vòng tránh thai được đặt vào tử cung không tắc nghẽn, giúp cho cô không còn lo lắng về tình trạng có máu kinh nguyệt nhiều.

“Tình hình của tôi đã từng tốt hơn nhiều. Giờ tôi đã từng có thể bơi cùng các con bất kỳ khi nào chúng muốn”, cô chia sẻ.

Thục Linh (Theo Gloucestershire Live)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.