Rối loạn lo âu tiến hành cho người phụ nữ loét toàn thân

TP HCMNgười phụ nữ 30 tuổi, vào viện vì ngứa ngáy và có nhiều vết loét rải rác khắp người, bác sĩ xác định chứng bệnh thần kinh ngoại biên kèm rối loạn lo âu.

Trường hợp trên được bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Trinh, Khoa Lâm sàng 1, trung tâm y tế Da Liễu TP HCM, chia sẻ tại hội nghị khoa học gần đây. người chứng bệnh mắc chứng bệnh tầm khoảng hai năm nay. trước hết, tình trạng ngứa ngáy chỉ tập trung ở hai chân, kèm các vết loét da, được chẩn đoán viêm da cơ địa tuy nhiên điều trị không giảm sút.

Dần dần, tình trạng ngứa ngáy và loét da lan khắp người. người chứng bệnh có tiền căn mắc phải đái tháo đường tầm khoảng 8 năm tuy nhiên tự bỏ trị tầm khoảng một năm nay. Bác sĩ thăm xét nghiệm, ghi nhận hai chân mắc phải giảm sút cảm giác khi sờ chạm và giảm sút cảm giác nhiệt, phù hợp tình trạng chứng bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường. Ngoài ra, người chứng bệnh còn mắc chứng rối loạn lo âu.

“chứng bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường cùng rối loạn lo âu thúc đẩy người chứng bệnh cào gãi và móc da, tạo thành các vết loét toàn cơ thể”, bác sĩ phân tích.

Theo bác sĩ Trinh, ngứa ngáy là vấn đề thường gặp của người chứng bệnh da liễu. tất cả người chứng bệnh cảm xuất hiện ngứa ngáy, không dễ chịu ở da thường tìm tới bác sĩ da liễu đầu tiên. tầm khoảng 8% người chứng bệnh mắc phải ngứa ngáy mạn tính tuy nhiên không có bất kỳ sang thương da nào, mà chủ yếu do các vấn đề tâm thần – tâm lý, tiến hành cho nhiều bác sĩ da liễu gặp không dễ khăn trong chẩn đoán, điều trị.

Những trường hợp này, bác sĩ phải thực hiện các xét nghiệm máu tổng quát để loại trừ các nguyên nhân chứng bệnh nội khoa hoặc chứng bệnh hệ thống gây ra ngứa ngáy như xơ gan ứ mật, yếu thận mạn, cường giáp…. Khi các xét nghiệm không tìm xuất hiện thất thường, ngứa ngáy mạn tính thường được nghi ngờ do tâm thần, thần kinh.

trong số đó, nếu do thần kinh, ngứa ngáy thường khu trú, đi kèm tình trạng dị cảm, mất cảm giác nhiệt, mất cảm giác sờ chạm…, cơn ngứa ngáy xảy ra kịch phát, giảm sút khi chườm mát. Nếu ngứa ngáy do tâm thần – tâm lý, cơn ngứa ngáy trùng lặp với các sự kiện tiêu cực trong cuộc sống, ngứa ngáy tăng lên về đêm, người chứng bệnh có tiền căn mắc các rối loạn tâm thần hoặc sử dụng dưỡng chất gây ra nghiện.

Gần đây, tỷ lệ mắc chứng bệnh tâm thần ngày càng tăng ở các người chứng bệnh xét nghiệm tại trung tâm y tế Da Liễu TP HCM. Có nhiều trường hợp, bác sĩ phải trò chuyện, thông qua hành vi của người chứng bệnh để phát hiện sớm các rối nhiễu tâm thần, chuyển sang điều trị chuyên khoa tâm thần sớm.

Nếu người chứng bệnh không hợp tác xét nghiệm tâm thần, bác sĩ da liễu là người kê toa thuốc loạn thần, giúp cho người chứng bệnh ổn định trong vài tuần, sau đó tư vấn một lần nữa Tiếp đó chuyển sang tâm thần.

Trên thế giới, nhiều phòng xét nghiệm da – tâm thần thành lập nhằm xử trí các yếu tố tâm lý – xã hội mối liên quan các rối loạn da, phát hiện và tăng cường giấc ngủ, giảm sút suy nhược cơ thể, kiểm soát các triệu chứng tâm thần như lo âu, trầm cảm, hỗ trợ người chứng bệnh hòa nhập cộng đồng, tăng cường tin cậy cuộc sống.

Lê Phương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.