Rối loạn tác dụng tình dục ở phụ nữ: Nguyên nhân, triệu chứng

41% phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản gặp rối loạn tác dụng tình dục ít nhất một lần trong đời. Vậy rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng như thế nào?

rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Rối loạn tác dụng tình dục ở phụ nữ là như nào?

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ là các vấn đề tình dục về ở nữ gồm suy nhược ham muốn, giảm hưng phấn, suy nhược nguy cơ đạt cực khoái hoặc cảm giác đau đớn khi quan hệ, rơi vào tình trạng stress “chuyện chăn gối” với bạn tình.

Rối loạn tình dục có thể xảy ra từ lúc bắt đầu quan hệ tình dục thường có thể mắc phải ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời.

Phản ứng tình dục do tương tác từ sinh lý, cảm xúc, niềm tin, thói quen sống, kinh nghiệm, các mối quan hệ… nên nếu bất kỳ tác nhân nào gặp vấn đề cũng tác động tới suy nhược ham muốn, khả năng kích thích hoặc thỏa mãn tình dục. (1)

Các loại rối loạn tác dụng tình dục ở phụ nữ

Các loại rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ khác nhau bao gồm:

1. suy nhược ham muốn

Giảm ham muốn là vấn đề thường gặp nhất chiếm 39% ở phụ nữ. Rối loạn ham muốn do thiếu hứng thú tình dục, không sẵn sàng quan hệ tình dục.

2. Rối loạn hưng phấn

Rối loạn hưng phấn chiếm 25% các trường hợp. Người bệnh vẫn ham muốn quan hệ tình dục tuy nhiên gặp không dễ khăn trong việc kích thích thường không thể mắc phải kích thích hoặc giảm khả năng giữ hưng phấn khi quan hệ tình dục.

3. Rối loạn cực khoái

Rối loạn cực khoái chiếm 21% trường hợp và thường gây ra stress ở 5% phụ nữ. Người bệnh thường xuyên gặp không dễ khăn khi đạt cực khoái sau khi đã kích thích tình dục đầy đủ hoặc liên tục.

4. Rối loạn đau đớn khi giao hợp

Rối loạn đau đớn khi giao hợp chiếm khoảng tầm 14-16%. Ở phụ nữ mãn kinh, tỉ lệ này tăng khoảng tầm 40% do tình trạng khô bộ phận sinh dục nữ. Thường xuyên có cảm giác đau đớn khi được kích thích tình dục hoặc tiếp xúc bộ phận sinh dục nữ.

các loại rối loạn chức năng tình dục nữ
Rối loạn chức năng tình dục nữ sẽ tác động tới sự ham muốn, khả năng kích thích hoặc thỏa mãn tình dục.

5 dấu hiệu rối loạn tác dụng tình dục ở nữ giới

Sau đây là 5 dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới thường gặp bao gồm:

1. Khô bộ phận sinh dục nữ

Khô bộ phận sinh dục nữ trong giai đoạn cho con bú hoặc khi mãn kinh do sự thế đổi nội tiết tố gây ra ra. Do đó, nữ cần thiết phải dùng dưỡng chất thoa trơn trước và trong khi giao hợp hoặc thường xuyên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm bộ phận sinh dục nữ để cải thiện tình trạng này. Nên hỏi bác sĩ để được chỉnh dụng dùng thuốc uống không chứa estrogen giúp cho suy nhược khô, đau đớn.

2. Ham muốn thấp

Ham muốn thấp khi quan hệ tình dục của nữ sẽ suy nhược xuống khi nội tiết tố suy suy nhược trong giai đoạn trước hoặc sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, nữ từ 30 – 50 tuổi cũng gặp tình trạng giảm ham muốn. Nguyên nhân dẫn đến ham muốn tình dục thấp bao gồm: căn bệnh đái tháo đường, huyết áp thấp, trầm cảm hoặc mối quan hệ không hạnh phúc. Các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai nội tiết tố cũng là tác nhân gây ra giảm ham muốn tình dục.

Vì vậy, người bệnh nên đến bác sĩ khám để tìm ra nguyên nhân, có phương pháp điều trị thích hợp để cải thiện rối loạn chức năng tình dục. Nếu tình trạng này do gặp vấn đề về tình cảm hoặc tâm lý, bác sĩ sẽ can thiệp hỗ trợ bằng liệu pháp trị liệu tâm lý để cải thiện tình cảm, thói quen tình dục để bạn có mối quan hệ tình dục thỏa mãn, tràn đầy sinh lực.

3. Giao hợp đau đớn

Giao hợp đau đớn ở bộ phận sinh dục gây ra không dễ khăn khi quan hệ. Người bệnh có thể chỉ đau đớn khi quan hệ tình dục hoặc đau đớn vào thời điểm không tương tự. Có khoảng 30% nữ đau đớn khi quan hệ tình dục do khô bộ phận sinh dục nữ thường các bệnh sự liên quan khác như: u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ…

Người bệnh nên đến bác sĩ khám để được áp dụng các phương pháp điều trị bao gồm: vật lý trị liệu sàn chậu, sử dụng thuốc hoặc thủ thuật.

4. Vấn đề kích thích

Khi một người muốn quan hệ tình dục tuy nhiên cơ thể, tâm trí chưa sắp sẵn sàng cho việc quan hệ chẳng hạn như: bộ phận sinh dục nữ không tự thoa trơn, không có nguy cơ trở nên hưng phấn do lo lắng hoặc thiếu kích thích. Nếu âm đạo khô hoặc đau đớn khi quan hệ tình dục sẽ không dễ quan hệ hơn.

Mãn kinh thế đổi nội tiết tố hoặc các vấn đề tình dục sự liên quan đến đối tác (xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương cứng dương) cũng ảnh hưởng đến khả năng hưng phấn. Nếu không thể mắc phải kích thích khi quan hệ tình dục, người bệnh nên đến bác sĩ khám sớm để có giải pháp điều trị sớm phù hợp với tình trạng bệnh.

5. không dễ đạt cực khoái

Nữ có thể quan hệ tình dục tuy nhiên không dễ đạt được cực khoái, trong đó khoảng tầm 5% phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh gặp vấn đề về cực khoái. Nguyên nhân khiến người bệnh khó đạt cực khoái bào gồm: thế đổi về hormone, lo lắng, thiếu màn dạo đầu, ảnh hưởng từ các loại thuốc đang dùng hoặc sự liên quan đến các căn bệnh mạn tính.

dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục ở nữ
Khô bộ phận sinh dục nữ hoặc suy giảm nội tiết tố, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ…  dẫn đến đau đớn khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn tác dụng tình dục ở nữ giới

Một số nguyên nhân thường gặp gây ra rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới như:

1. Tâm lý

Tâm lý mất tự tin nên không tìm hiểu thông tin về tình dục, lợi ích của tình dục, bạn tình không tâm lý, stress, áp lực công việc, mắc phải lạm dụng tình dục, bạo lực hoặc cưỡng bức quan hệ… cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục nữ. Nếu không điều trị sớm, theo thời gian sẽ tiến hành cho nữ có cảm giác lười yêu, áp lực chuyện chăn gối.

2. Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe thể dưỡng chất thấp tác động tới cơ quan sinh dục, đường tiết niệu cũng gây ra rối loạn chức năng tình dục. Ngoài ra, tâm lý stress cũng ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

3. Hôn nhân lục đục

Hôn nhân lục đục không hạnh phúc, tảo hôn cũng dẫn tới rối loạn tác dụng tình dục nữ cao hơn.

4. Các vấn đề về mối quan hệ

Các vấn đề về mối quan hệ như người tình không chung thủy hoặc thiếu thốn tình cảm sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn khả năng tình dục.

5. mắc phải lạm dụng

Người bệnh từng bị lạm dụng, xâm hại cơ quan sinh dục, cưỡng bức dẫn đến ám ảnh tâm lý gây ra rối loạn chức năng tình dục.

6. Rối loạn nội tiết tố Estrogen

Sau khi mãn kinh, nồng độ estrogen thấp hơn sẽ làm thế đổi trong mô sinh dục, nguy cơ đáp ứng tình dục. Estrogen giảm khiến lưu số lượng máu giảm chảy tới vùng xương chậu nên ít tạo cảm giác khi quan hệ hơn nên cần nhiều thời gian để kích thích, đạt cực khoái.

Rối loạn nội tiết tố khiến lớp niêm mạc bộ phận sinh dục nữ mỏng hơn, kém đàn hồi, gây ra đau đớn, khó quan hệ tình dục. Lượng hormone trong cơ thể giảm cũng làm giảm khả năng ham muốn. Sau khi sinh hoặc trong giai đoạn cho con bú khiến nồng độ hormone trong cơ thể thế đổi nên gây ra khô bộ phận sinh dục nữ cũng tác động tới khả năng ham muốn tình dục.

7. Nguyên nhân căn bệnh lý

Các nguyên nhân bệnh lý khác gây ra rối loạn chức năng tình dục nữ bao gồm: tiểu đường, căn bệnh tim, viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ, sau thủ thuật vùng chậu, sẹo cắt tầng sinh môn, trầm cảm…

nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục nữ
Sớm tìm ra nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục nữ để có phương pháp điều trị thích hợp, cải thiện hạnh phúc gia đình.

Rối loạn tác dụng tình dục nữ có hại như thế nào?

Rối loạn tác dụng tình dục ở nữ giới sẽ làm cho người bệnh khó khăn trong việc quan hệ tình dục, ảnh hưởng đến hôn nhân của người căn bệnh.

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ khám để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh khi gặp khó khăn trong quan hệ tình dục tác động tới mối quan hệ vợ chồng. Tùy vào nguyên nhân gây ra bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp giúp người bệnh sớm phục hồi, cải thiện khả năng tình dục.

Chẩn đoán tình trạng rối loạn tác dụng tình dục ở phụ nữ

Để chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và cho người bệnh thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh bao gồm: xét nghiệm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), thăm khám vùng chậu, xét nghiệm nội tiết tố, kiểm tra sức khỏe tâm lý. (2)

Điều trị rối loạn tác dụng tình dục ở phụ nữ

Có nhiều phương pháp thường được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ như:

1. Thuốc

Các loại thuốc bao gồm: flibanserin (Addyi), bremelanotide (Vyleesi) giúp tăng ham muốn tình dục. Phụ nữ khi mãn kinh làm thế đổi sinh lý nên dễ gây ra đau đớn khi quan hệ do khô bộ phận sinh dục nữ nên cần dùng dưỡng chất thoa trơn, kem estrogen. Nếu người bệnh viêm khớp nặng nên dùng thuốc naproxen thường ibuprofen trước khi quan hệ, thế đổi tư thế khi giao hợp. Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến trước khi sử dụng, tránh lạm dụng thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Giáo dục giới tính

đôi lúc, nhiều người có những quan niệm sai lầm về tình dục khiến cho họ không thể tận hưởng trọn vẹn. Ví dụ, nhiều người tin rằng mục đích của tất cả các vận động tình dục là đạt cực khoái hoặc tất cả phụ nữ sẽ có thể đạt cực khoái chỉ bằng cách thâm nhập bộ phận sinh dục nữ. tiến hành sáng tỏ tất cả lầm tưởng hoặc hiểu lầm và học các kỹ thuật tình dục có thể giúp cho ích đáng nhắc.

3. Tư vấn mối quan hệ

Nếu bạn gặp vấn đề tâm lý tác động tới lòng tin, sự xin muốn hoặc khả năng hấp dẫn với bạn tình nên tới gặp bác sĩ tâm lý tư vấn mối quan hệ giúp xử trí các vấn đề, cải thiện hạnh phúc gia đình.

4. Điều trị sức khỏe tâm thần

Bác sĩ tâm lý sẽ điều trị sức khỏe tâm thần giúp cho người bệnh suy nhược stress, cải thiện trầm cảm, rối loạn lo âu sau chấn thương, cảm giác xấu hổ hoặc sợ quan hệ tình dục.

5. Liệu pháp hormone

Với người bệnh có số lượng estrogen thấp sẽ được bác sĩ chỉ định dùng liệu pháp thế thế hormone estrogen tại chỗ hoặc đường uống để cải thiện các vấn đề về ham muốn tình dục hoặc kích thích.

điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ
Ngoài việc dùng thuốc điều trị, liệu pháp tâm lý cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh lý nữ hiệu quả.

Phòng tránh rối loạn tình dục ở nữ giới

Để phòng tránh rối loạn tình dục ở nữ giới, mỗi người nên được giáo dục giới tính đầy đủ, sử dụng cách tránh thai, duy trì tình cảm hàng ngày trong các mối quan hệ, có lối sống tích cực, tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh.

Trung tâm Tiết niệu – Thận học, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước, nhập khẩu chủ yếu hãng từ các nước Nhật Bản, châu Âu, Mỹ…  giúp cho chị em yên tâm điều trị, kín đáo, hữu hiệu.

Rối loạn tác dụng tình dục ở phụ nữ sự liên quan tới tác động sinh lý, tâm lý, kinh nghiệm, thói quen sống, mối quan hệ… Do đó, nếu có dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục nữ người bệnh nên đến bác sĩ khám sớm để điều trị sớm giúp cải thiện sức khỏe và quan hệ vợ chồng.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.