Rối loạn tâm nguyên do áp lực phải học giỏi nhất lớp

Ngày 19/6, tiến sĩ Ngô Anh Vinh, Phó trưởng Khoa Sức khỏe Vị thành niên, địa điểm y tế Nhi Trung ương, cho thấy người mắc chứng bệnh nhập viện hồi cuối tháng 5 trong tình trạng chán nản, lo âu, sợ hãi, mất ngủ lâu dần không tập trung vào học.

Người nhà cho thấy em hiền lành, ngoan ngoãn, học giỏi. Tuy nhiên, do áp lực phải đạt được vị trí đứng đầu lớp mới được vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi của trường, em phải nỗ lực rất nhiều. hoang mang lâu dần khiến cho em cảm xuất hiện sợ đi học, hoang mang, không ngủ được, học lực suy yếu sút.

Tiến sĩ Vinh chẩn đoán chứng bệnh nhi gặp phải rối loạn tâm lý sự liên quan áp lực học tập hoang mang. Tình trạng này cũng thường gặp ở rất nhiều học sinh.

Năm 2022, Khoa Sức khỏe Vị thành niên nghiên cứu về các rối loạn tâm lý ở học sinh tại những trường trung học địa điểm ở Hà Nội. Kết quả, 38% trẻ được nghiên cứu có các triệu chứng lo âu, 33% gặp phải stress, 26% trầm cảm.

Theo tiến sĩ Vinh, trong số trẻ tới địa điểm y tế Nhi Trung ương kiểm tra và điều trị do trầm cảm và hoang mang, nhiều em được phản hồi ngoan, thành tích học tập giỏi. Những trẻ này thường thường tự tạo áp lực với chủ yếu mình, nỗ lực không ngừng để giữ hình ảnh với bạn bè, gia đình, thầy cô. Điều này khiến cho trẻ dễ gặp phải hoang mang, lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm, nhất là khi không đạt được kỳ vọng như xin muốn.

Nguyên nhân của rối loạn trên thường là khối số lượng thông tin quá nhiều, trẻ sắp cho kỳ thi chưa tốt, tâm lý chưa vững vàng và áp lực từ nhà trường, bố mẹ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ rối loạn tâm lý là có hành vi và cảm xúc không thông thường như thường cáu gắt hoặc khóc lóc vô cớ, mệt mỏi, buồn chán, không giao tiếp với tất cả người; trẻ có triệu chứng mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, chán ăn, bỏ ăn. Các triệu chứng cơ thể như đau đớn bụng, đau đớn đầu, đau đớn ngực, tim đập nhanh; lo lắng quá mức, luôn trong trạng thái hoang mang, hồi hộp.

Bác sĩ Vinh cho rằng phụ huynh không nên đặt kỳ vọng quá nhiều, vô tình tạo áp lực lớn cho con. Phụ huynh nên hiểu rõ về năng lực, sở trường của con để đặt ra mục tiêu, lựa chọn trường, lựa chọn lớp phù hợp. phụ huynh nên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con để tư vấn cũng như định hướng đúng đắn, giúp cho trẻ giải tỏa áp lực về học tập, thi cử.

Như bé gái trên, bác sĩ tư vấn tâm lý, uống thuốc chữa trị triệu chứng, sau đó gia đình cho bé chuyển trường, thay thế đổi môi trường sống để suy yếu áp lực cho con. Hiện bé đã từng ra viện, tâm lý ổn định, hết rối loạn lo âu.

Thúy Quỳnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.