Rong biển cơm cuộn nhiễm khuẩn khiến cho 74 người ở Khánh Hòa ngộ độc

Kết quả kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu thực phẩm phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus ở phần rong biển cơm cuộn là tác nhân khiến cho 74 người ở huyện Khánh Sơn gặp phải ngộ độc.

Thông tin trên được Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm báo cáo hôm 26/4, về vụ ngộ độc tại khu vực bán rong trước cổng trường ở thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, thực hiện nhiều học sinh và người dân nhập viện hôm 9/4.

Kết quả xét nghiệm mẫu nguyên liệu thực phẩm cho xuất hiện mẫu rong biển cơm cuộn nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus và chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin; các mẫu nguyên liệu còn lại như củ cải, xúc xích, rong biển cơm nắm, tương ớt,… và mẫu bàn tay người nấu thức ăn đều không phát hiện vi khuẩn.

Ngoài ra, 7/9 mẫu chứng bệnh phẩm (phân, hoạt chất nôn) của người ngộ độc được lấy tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus. Ngành y tế phát hiện hơn 75% ca có thời gian ủ chứng bệnh từ 1-6 giờ; người chứng bệnh có triệu chứng đau đớn bụng, tiêu chảy, buồn nôn, được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột và tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn.

Staphylococcus aureus là vi khuẩn tụ cầu vàng, có thời gian ủ chứng bệnh từ 1-6 giờ, thường gây nên ra triệu chứng tiêu chảy nhiều lần và nôn. chứng bệnh diễn biến nhanh và 1-2 ngày người chứng bệnh sẽ bình phục.

Trước đó, chiều 9/4, 74 người gặp phải ngộ độc sau khi ăn cơm nắm, cơm cuộn bán hàng rong ở thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn. trong số đó có 29 ca phải nhập viện, còn lại là các ca điều tra ngoài cộng đồng. Hơn một nửa các trường hợp ngộ độc là học sinh ở các trường tiểu học, trung học khu vực ở thị trấn Tô Hạp.

Cơ quan tác dụng ghi nhận các em ngộ độc do ăn cơm nắm và cơm cuộn của bà Bùi Thị Lương bán hàng rong trước trường. Qua điều tra, hôm đó bà Lương nấu 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn.

Nguyên liệu gồm rong biển, cơm, thanh cua, trứng gà chiên, xúc xích chiên, cà rốt xào, dưa leo bào sợi, củ cải muối chua cắt sợi. Nước chấm là tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, dầu mè. Các thực phẩm được bà mua ở tiệm tạp hóa, chợ, còn rong biển là gói ghi chữ Hàn Quốc mua trên Facebook, tất cả không có hóa đơn chứng từ.

Bà Lương cho thường món ăn được bà và ông xã nấu hàng ngày, bán rong ở trước trường THCS Tô Hạp. Từ lúc bắt đầu bán hàng rong tới nay, hai vợ ông xã chưa bao giờ xét nghiệm sức khỏe, chưa tham gia lớp tập huấn thông tin về an toàn thực phẩm.

Người phụ nữ này nấu thức ăn ở khu bếp trong nhà, tách biệt với khu vệ sinh và không ở gần nguồn ô nhiễm môi trường. tất cả thực phẩm được bảo quản bằng tủ lạnh và sơ chế bằng nước máy. Nguồn rác thải được thu gom sạch sẽ.

Tại thời điểm điều tra, khu vực của bà Lương không còn lưu mẫu thức ăn đã từng nấu nên đội điều tra không thể xác định cụ thể thức ăn gây nên ngộ độc mà chỉ có thể nhận định nguyên nhân ngộ độc là từ cơm nắm và cơm cuộn.

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm kiến nghị xử lý vi phạm hành hàng đầu với khu vực gây nên ngộ độc; đồng thời kiến nghị sở ngành sự liên quan tăng cường tuyên truyền cho người dân về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; giám sát các các khu vực kinh doanh ăn uống trên địa bàn, kiểm tra và xử lý nghiêm những nơi sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Đây là một trong nhiều vụ ngộ độc tại Khánh Hòa trong hơn một tháng qua. Cuối tháng 3, 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi gặp phải ngộ độc do ăn cơm, mì nui gà song không thể xác định cụ thể món gây nên độc, tác nhân gây nên ngộ độc nghi do vi sinh vật.

Đầu tháng 4, 37 học sinh ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, ngộ độc sau khi ăn sáng với cơm gà, sushi, thức ăn nhanh… Nguyên nhân gây nên ngộ độc tới nay chưa được xác định. Một học sinh nữ tử vong, cơ quan tác dụng chưa công bố nguyên nhân, nhưng mà đại diện Sở Y tế khẳng định “không do ngộ độc”.

Tháng 3, 369 người gặp phải ngộ độc do ăn tại quán cơm gà Trâm Anh vì nhiễmkhuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus… Cơ quan tác dụng cũng chưa xác định loại thực phẩm nào gây nên ngộ độc.

Bùi Toàn


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.