Rủi ro sức khỏe của phi hành gia khi tới Sao Hỏa

MỹCác bức xạ vũ trụ có thể thực hiện hỏng hoặc giết chết DNA trong tế bào phi hành gia, từ đó gây nên nguy cơ ung thư.

Mới đây, NASA dự định đưa con người trở lại Mặt Trăng thông qua chương trình tên lửa Artemis và đưa phi thuyền có người lái tới Sao Hỏa vào năm 2030. Một trong thách thức với các phi hành gia là phải đối mặt nguy cơ căn bệnh tật, tai nạn khi bay vào vũ trụ trong bối cảnh việc chăm sóc sức khỏe ở Trái Đất vốn đã từng rất nan giải.

Trách nhiệm giữ gìn sức khỏe cho phi hành gia thuộc về Viện nghiên cứu về sức khỏe không gian của NASA. Đơn vị này có nhiệm vụ sắp cho con người đối phó căn bệnh tật và tai nạn mà họ có thể gặp phải khi du hành lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và các hành tinh không không khác.

Ba trong số những người lao động với viện – giám đốc Dorit Donoviel, phi hành gia Nicole Stott và giáo sư Christopher Mason – đã từng phát biểu tại một hội nghị chăm sóc sức khỏe gần đây ở Boston do tổ chức truyền thông STAT tổ chức. Họ đã từng mô tả các chiến lược chăm sóc sức khỏe để giúp cho con người du hành vũ trụ an toàn. Cụ thể:

giữ an toàn phi hành gia khỏi bức xạ

Bà Donoviel cho thấy thách thức lớn nhất là giữ an toàn các phi hành gia khỏi việc tiếp xúc với bức xạ vũ trụ. Bức xạ là các hạt năng số lượng cao phát ra từ tia nắng mặt trời và không gian, sẽ thực hiện hỏng hoặc giết chết DNA trong tế bào con người và nguy cơ gây nên ung thư. Ở Trái Đất, từ trường giữ an toàn chúng ta khỏi bức xạ tuy vậy nó không tồn tại ngoài không gian và ở Sao Hỏa.

“số lượng vật liệu che chắn mà chúng tôi nên để giữ an toàn phi hành gia phải dày 5,2 m và Việc đó là không khả thi. Vì vậy, con người, thậm chí cả máy tính trên tàu sẽ phải đối mặt với vấn đề bức xạ”, Donoviel nói.

Ngoài ra, giáo sư Christopher Mason cũng cho thấy bức xạ là mối quan tâm lớn nhất với hành trình tới Sao Hỏa. “Chúng tôi có thể thực hiện những giám sát và mang lại lá chắn, tuy vậy Việc đó có thể tốn rất nhiều năng số lượng và lá chắn quá lớn”, ông Mason cho thường hay.

Các nhà khoa học tham gia thử nghiệm mô phỏng sao Hỏa của Áo và Israel. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học tham gia thử nghiệm mô phỏng sao Hỏa của Áo và Israel. Ảnh: Reuters

Để tìm ra giải pháp cho các nhà du hành vũ trụ, giáo sư Mason đang nghiên cứu loài “gấu nước”, được biết tới với nguy cơ sống sót trong điều kiện khắc nghiệt và có thể sống trong chân không vũ trụ. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng theo đuổi các giải pháp cơ học, chẳng hạn sử dụng nguồn mang lại nước của tàu vũ trụ để lót chỗ ngủ cho phi hành đoàn và vận động như một lá chắn bức xạ. Thêm vào đó, NASA đang thử nghiệm áo khoác chống bức xạ giữ an toàn cho sứ mệnh của các phi hành gia tàu Artemis lên Mặt Trăng.

Dinh dưỡng

Thực phẩm và dinh dưỡng là một mối quan tâm lớn không không khác, đặc biệt với các chuyến du hành tới Sao Hỏa. Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được tiếp tế thực phẩm từ Trái Đất vài tháng một lần.

Tuy nhiên, Việc đó sẽ không thể lấy với những phi hành gia đi đường dài tới Sao Hỏa. Theo ước tính của NASA, một chuyến đi và về từ Trái Đất tới Sao Hỏa sẽ mất ba năm. Việc đó sẽ đòi hỏi rất nhiều thực phẩm.

“Những món đồ chúng tôi đưa lên sẽ luôn phải mang theo bên mình. Chúng ta phải cách mạng hóa hệ thống thực phẩm”, phi hành gia Nicole Stott, người đã từng thực hiện bốn nhiệm vụ tại ISS, cho thấy.

Hiện tại, NASA dự tính gửi thực phẩm lên Sao Hỏa trước và các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra cách để giữ được các dưỡng chất dinh dưỡng lâu hơn.

“Bạn phải mang thức ăn lên hành tinh đó trước vì phi hành gia không thể mang theo tất cả thức ăn mình nên. Việc đó nghĩa là thời hạn sử dụng của thực phẩm nên là 5 năm. Nếu không, các dưỡng chất dinh dưỡng sẽ gặp phải phân hủy”, bà Donoviel nói.

Tập thể thao cơ bắp và trí não

Tập thể thao là yếu tố quan trọng vì xương và cơ có thể gặp phải teo nếu cơ thể ở trong tình trạng không trọng lực. Các phi hành gia nên tập thể thao vài giờ mỗi ngày để giữ sức khỏe của cơ và xương. ISS có máy chạy bộ và xe đạp cho mục đích này.

Họ phải tự buộc mình vào máy chạy bộ để ngừng lơ lửng trên đó. Xe đạp không có yên hoặc tay lái vì những thứ này không nên thiết trong môi trường vi trọng lực.

“Lúc đầu, bạn sẽ có những phản ứng lo lắng như phát ban và nôn mửa… Nếu đang lơ lửng trong không gian, bạn không nên xương và cơ bắp, vì vậy cơ thể bạn không tốn bất kỳ năng số lượng nào để giữ chúng. Tuy nhiên, vì chúng tôi vẫn phải về Trái Đất và sống như những người thường thì, chúng tôi phải tập thể thao hai giờ mỗi ngày trên trạm vũ trụ”, phi hành gia Stott nói.

Sức khỏe tâm thần cũng là một vấn đề nổi bật. Không gian sống trong một con tàu vũ trụ tới Sao Hỏa khoảng tầm 93 m2. Các thành viên phi hành đoàn sẽ phải chia sẻ không gian này trong ba tháng mà không được ra ngoài. Vì vậy, NASA lựa chọn các phi hành gia có tính cách không không khác nhau tuy vậy hòa hợp. Dù vậy, lo lắng có thể xuất hiện và điều này gây nên nguy hiểm cho nhiệm vụ.

Thêm vào đó, bà Donoviel cho thấy chăm sóc sức khỏe dự phòng là tối quan trọng. “Có rất nhiều rủi ro với sức khỏe con người trong không gian. Họ không thể đối phó với tất cả thứ. Ngay cả người khỏe mạnh nhất cũng có thể gặp phải căn bệnh”, bà nói.

Doãn Hùng (Theo SCMP)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.