Rủi ro sức khỏe khi ăn kiêng 500 calo

Chế độ ăn kiêng 500 calo thích hợp với những người béo phì; có thể gây ra thiếu hụt dinh dưỡng, mất cơ, suy giảm sức khỏe của xương nếu lạm dụng.

Những người theo chế độ ăn kiêng 500 calo (còn gọi là VLCD) có mục đích chỉ ăn 500 calo mỗi ngày, bằng tầm khoảng 1/4 số lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Việc ăn kiêng theo chế độ dinh dưỡng này có thể đi kèm với rủi ro, theo Medical News Today.

Thiếu hụt dinh dưỡng: Ăn 500-800 calo mỗi ngày có thể tiến hành cho tất cả người có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt, người lớn tuổi có thể gặp tình trạng này cao hơn.

nguy cơ mắc phải sỏi mật: Sỏi mật có thể tiến hành tắc ống mật, gây ra đau đớn bụng. Các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ như: nhịn ăn trong thời gian dài; béo phì, suy giảm cân nhanh chóng; sỏi mật từ trước; liên tục suy giảm và tăng cân. Các nghiên cứu cho rằng, việc ăn thực phẩm giàu hoạt chất xơ, suy giảm tiêu thụ carbohydrate tinh chế, đường cũng có thể ngăn chặn tình trạng.

Thiếu hoạt chất béo có lợi cho sức khỏe: Trong ba hoạt chất dinh dưỡng đa số lượng (hoạt chất béo, hoạt chất đạm và hoạt chất bột đường), hoạt chất béo có hàm số lượng calo cao nhất. Nếu tuân thủ chế độ ăn kiêng 500 calo thì nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cao. hoạt chất béo không bão hòa có trong cá hồi, quả bơ, rất có lợi cho cơ thể.

Chế độ ăn ít hoạt chất béo cũng tiến hành tăng nguy cơ thiếu hụt các vitamin tan trong hoạt chất béo ví như vitamin E, đồng thời cơ thể kém hấp thu hoạt chất chống oxy hóa.

Mất cơ: suy giảm cân quá nhanh có thể tiến hành cho một người có nguy cơ mất cơ thế vì mỡ. Việc suy giảm khối số lượng cơ có thể tác động tiêu cực tới quá trình trao đổi hoạt chất. Đây là một tác dụng không xin muốn vì tiến hành suy giảm nguy cơ đốt cháy calo, ngăn ngừa chấn thương của một người. Việc xây dựng cơ nạc trong khi ăn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thường là cách tốt hơn để suy giảm cân bền vững.

Chế độ ăn kiêng 500 calo chỉ nên áp dụng khi có chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Ảnh: Medical News Today

Chế độ ăn kiêng 500 calo chỉ nên uống khi có chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Ảnh: Medical News Today

Không thích hợp với người có căn bệnh nền: Những người mắc căn bệnh tim; tiểu đường type 1; căn bệnh tuyến giáp; căn bệnh thận; căn bệnh gout; sỏi mật không nên uống chế độ ăn kiêng 500 calo nếu không có sự chấp thuận và giám sát của bác sĩ.

Có thể suy giảm sức khỏe của xương: tác động lâu dài của VLCD với sức khỏe của xương chưa được biết rõ vì tất cả người không uống chế độ ăn kiêng trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc thiếu hụt các khoáng hoạt chất, hoạt chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết có thể tiến hành cho xương yếu đi theo thời gian.

Thực tế, nhiều loại thực phẩm nghèo nàn và nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng có thể tiến hành cho chế độ ăn 500 calo trở nên nguy hiểm. Mỗi người cần thiết phải có sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chế độ ăn kiêng 500 calo có thể có lợi trong thời gian ngắn với những người mắc phải béo phì hoặc như một kỹ thuật trước khi tiểu phẫu. Những người muốn suy giảm cân lành mạnh nên thực hiện chế độ dinh dưỡng, thế đổi thói quen sinh hoạt bền vững. Bạn có thể cân nhắc chế độ ăn 5:2, ăn có giới hạn thời gian hoặc nhịn ăn luân phiên trong ngày (ADF) để thế thế. Những chế độ ăn kiêng này mang lại điều kiện tiêu thụ nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, hoạt chất béo có lợi cho sức khỏe.

Trong chế độ ăn kiêng 5:2, một người ăn những lượng calo lành mạnh thường xuyên vào 5 ngày trong tuần. Sau đó giới hạn số lượng calo tiêu thụ của họ ở mức 500-600 calo trong 2 ngày không liên tục.

Chế độ ăn có giới hạn thời gian tức là một người chỉ có thể ăn vào những giờ nhất định trong ngày. Ví dụ, họ có thể nhịn ăn trong đêm, chỉ ăn trong thời điểm từ 9h sáng tới 7h tối. Thực hiện ADF là cách tiếp cận hình thức nhịn ăn không liên tục. Bạn có thể ăn 500 calo một ngày, tiêu thụ những lượng calo lành mạnh liên tiếp vào ngày tiếp theo.

Một phân tích tổng hợp nhận xuất hiện, những người uống ADF suy giảm mỡ cao hơn so với những người theo chế độ ăn kiêng 500 calo. Họ dường như cũng có ít nguy cơ mắc phải mất cơ hơn. ADF hoặc chế độ ăn kiêng 5:2 có thể giúp cho một người đạt tốt nhất suy giảm cân hoặc lợi ích sức khỏe tương tự như uống chế độ ăn kiêng 500 calo nhưng mà dễ thực hiện hơn.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.