Rủi ro sức khỏe khi sử dụng chế độ ăn kiêng 500 calo

Chế độ ăn thích hợp hơn với những người béo phì, có thể gây ra thiếu hụt dinh dưỡng, mất cơ, giảm sút sức khỏe của xương.

Những người theo chế độ ăn kiêng 500 calo (còn gọi là VLCD) có mục đích chỉ ăn 500 calo mỗi ngày, bằng tầm 1/4 số lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng có thể đi kèm với rủi ro, theo Medical News Today.

Thiếu hụt dinh dưỡng: Ăn 500-800 calo mỗi ngày có thể khiến cho tất cả người có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt, người lớn tuổi có thể gặp tình trạng này cao hơn.

nguy cơ gặp phải sỏi mật: Sỏi mật có thể tiến hành tắc ống mật, gây ra đau đớn bụng. Các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ như: nhịn ăn trong thời gian dài; béo phì, giảm sút cân nhanh chóng; sỏi mật từ trước; liên tục giảm sút và tăng cân. Các nghiên cứu cho rằng, việc ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ, giảm sút tiêu thụ carbohydrate tinh chế, đường cũng có thể ngăn chặn tình trạng.

Thiếu dinh dưỡng béo có lợi cho sức khỏe: Trong ba dinh dưỡng dinh dưỡng đa số lượng (dinh dưỡng béo, dinh dưỡng đạm và dinh dưỡng bột đường), dinh dưỡng béo có hàm số lượng calo cao nhất. Nếu tuân thủ chế độ ăn kiêng 500 calo thì nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cao. dinh dưỡng béo không bão hòa có trong cá hồi, quả bơ, rất có lợi cho cơ thể.

Chế độ ăn ít dinh dưỡng béo cũng tiến hành tăng nguy cơ thiếu hụt các vitamin tan trong dinh dưỡng béo ví dụ như vitamin E, đồng thời cơ thể kém hấp thu dinh dưỡng chống oxy hóa.

Mất cơ: giảm sút cân quá nhanh có thể khiến cho một người có nguy cơ mất cơ thay thế vì mỡ. Việc giảm sút khối số lượng cơ có thể tác động tiêu cực tới quá trình trao đổi dinh dưỡng. Đây là một tác dụng không xin muốn vì tiến hành giảm sút nguy cơ đốt cháy calo, ngăn ngừa chấn thương của một người. Việc xây dựng cơ nạc trong khi ăn một thực đơn uống lành mạnh thường là cách tốt hơn để giảm sút cân bền vững.

Chế độ ăn kiêng 500 calo chỉ nên áp dụng khi có chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Ảnh: Medical News Today

Chế độ ăn kiêng 500 calo chỉ nên sử dụng khi có chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Ảnh: Medical News Today

Không thích hợp với người có căn bệnh nền: Những người mắcbệnh tim; tiểu đường tuýp 1; căn bệnh tuyến giáp; căn bệnh thận; căn bệnh gout; sỏi mật không nên sử dụng chế độ ăn kiêng 500 calo nếu không có sự chấp thuận và giám sát của bác sĩ.

Có thể giảm sút sức khỏe của xương: tác động lâu dài của VLCD với sức khỏe của xương chưa được biết rõ vì tất cả người không sử dụng chế độ ăn kiêng trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc thiếu hụt các khoáng dinh dưỡng, dinh dưỡng dinh dưỡng cần thiết phải thiết có thể khiến cho xương yếu đi theo thời gian.

Thực tế, nhiều loại thực phẩm nghèo nàn và nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng có thể khiến cho chế độ ăn 500 calo trở nên nguy hiểm. Mỗi người cần thiết phải có sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chế độ ăn kiêng 500 calo có thể có lợi trong thời gian ngắn với những người gặp phải béo phì, hoặc như một cách trước khi thủ thuật. Những người muốn giảm sút cân lành mạnh nên thực hiện thực đơn uống, thay thế đổi thói quen sinh hoạt bền vững. Bạn có thể cân nhắc chế độ ăn 5:2, ăn có giới hạn thời gian hoặc nhịn ăn luân phiên trong ngày (ADF) để thay thế thế. Những chế độ ăn kiêng này mang lại điều kiện tiêu thụ nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, dinh dưỡng béo có lợi cho sức khỏe.

Trong chế độ ăn kiêng 5:2, một người ăn những lượng calo lành mạnh thường xuyên vào 5 ngày trong tuần. Sau đó giới hạn số lượng calo tiêu thụ của họ ở mức 500-600 calo trong 2 ngày không liên tục.

Chế độ ăn có giới hạn thời gian tức là một người chỉ có thể ăn vào những giờ nhất định trong ngày. Ví dụ, họ có thể nhịn ăn trong đêm, chỉ ăn trong thời điểm từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối. Thực hiện ADF là cách tiếp cận hình thức nhịn ăn không liên tục. Bạn có thể ăn 500 calo một ngày, tiêu thụ những lượng calo lành mạnh rất hay vào ngày tiếp theo.

Một phân tích tổng hợp nhận xuất hiện, những người sử dụng ADF giảm sút mỡ cao hơn so với những người theo chế độ ăn kiêng 500 calo. Họ dường như cũng có ít nguy cơ gặp phải mất cơ hơn. ADF hoặc chế độ ăn kiêng 5: 2 có thể giúp cho một người đạt hữu hiệu giảm sút cân hoặc lợi ích sức khỏe tương tự như sử dụng chế độ ăn kiêng 500 calo nhưng mà dễ thực hiện hơn.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.