‘Rung lắc mạnh trẻ sơ sinh gây ra chấn thương não tương tự tai nạn’

Trẻ sơ sinh khi gặp phải rung lắc mạnh có thể dẫn tới hội chứng rung lắc, nguy cơ tổn thương não, tương tự người lớn gặp phải chấn thương sọ não do tai nạn xe.

Ngày 1/6, nhà chức trách quận Hoàng Mai, Hà Nội đang lao động với bảo mẫu 21 tuổi, quê Nam Định, thực hiện rõ dấu hiệu hành vi bạo hành trẻ nhỏ. Cô gái này được gia đình anh Bằng, ở tòa chung cư HH2C Linh Đàm, thuê thực hiện giúp cho việc, chuyên chăm sóc con mới sinh được tầm khoảng một tháng. Khi xem camera, anh phát hiện tầm khoảng 2h ngày 31/5, bảo mẫu một mình chăm bé từng “bế xốc, lắc mạnh nhiều lần” thực hiện cho con anh khóc thét, Tiếp đó ném mạnh xuống giường. Hiện sức khỏe trẻ ổn định, từng được về nhà sau cuộc kiểm tra tại khu vực y tế Nhi Trung ương.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy, Trưởng khoa Nhi, khu vực y tế đa khoa Khánh Hòa, hội chứng rung lắc là loại chấn thương đầu và não nghiêm trọng thường xảy ra ở trẻ dưới hai tuổi. Nguyên nhân là do gặp phải rung lắc mạnh từ việc đưa võng, lắc nôi ru ngủ, hoặc những động tác thực hiện thế đổi tư thế đột ngột như trẻ đang nằm được bế thốc dậy, tung lên cao. tình trạng rung lắc này tương tự người lớn gặp phải chấn thương sọ não do tai nạn xe.

Dấu hiệu nhận biết trẻ gặp phải hội chứng rung lắc như rối loạn tri giác ở nhiều tình trạng, lừ đừ, hôn mê, co giật, nôn, bú kém hoặc bỏ bú, nhịp thở trễ và không thông thường. Các tổn thương não có thể để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ như trễ tiến triển tinh thần, mất nguy cơ nói năng lưu loát, giảm sút nguy cơ học tập. Nặng hơn thì có thể gây ra xuất huyết võng mạc mắt, giảm sút thị lực hoặc mù, liệt thần kinh, thậm chí tử vong.

Tương tự, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, khu vực y tế Nhi Đồng 1 cho rằng khi rung lắc mạnh, tầm khoảng cách giữa sọ và não gây ra nên dao động như lắc ca nước, thường thực hiện cho trẻ gặp phải xuất huyết não. Hội chứng rung lắc thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, trẻ càng nhỏ càng dễ mắc.

Bác sĩ Khanh cho rằng khi trẻ quấy khóc hoặc nôn ói quá mức, mà trước đó gặp phải rung lắc thì nên nghĩ ngay tới hội chứng này. Khi đó, phụ huynh không nên tự xử trí mà nên để trẻ nằm yên và đưa ngay tới khu vực y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm.

Để điều trị hội chứng rung lắc, bác sĩ sẽ cho trẻ thở oxy, an thần, dinh dưỡng. Trẻ gặp phải nặng có thể đặt nội khí quản, thở máy.

các chuyên gia khuyến khích phụ huynh và người thân cần phải tránh những động tác xoay chuyển đầu trẻ đột ngột như rung lắc nôi với trẻ nhỏ, không xốc vác trẻ gấp gáp, không tung hứng.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên tham gia lớp giáo dục thực hiện phụ huynh trước khi quyết định có con. Mục tiêu là hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh, được đem lại kỹ năng cần phải thiết để dỗ em bé đang khóc, kiểm soát lo sợ.

Hội chứng này thường xảy ra khi phụ huynh và người chăm sóc lắc mạnh em bé do thất vọng hoặc tức giận. Nhiều trẻ nhỏ mắc hội chứng rung lắc có dấu hiệu gặp phải lạm dụng, bạo hành trước đó. Thông thường, những phụ huynh lắc mạnh đứa trẻ khi lạm dụng rượu, hoạt chất gây ra nghiện; hoàn cảnh gia đình không ổn định; có kỳ vọng không thực tế vào trẻ sơ sinh; trầm cảm sau sinh; có tiền sử ngược đãi con nhỏ.

Mỹ Ý – Thục Linh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.