Rụng tóc uống vitamin gì? 10 loại vitamin tốt nhất cho sự tiến triển của tóc

Ngoài các yếu tố tuổi tác, di truyền và nội tiết tác động tới sự tiến triển của tóc thì việc hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng tối ưu cũng đóng vai trò quan trọng. Chế độ dinh dưỡng đa kiểu các loại vitamin và khoáng hoạt chất sẽ hạn chế tóc gãy rụng và mang lại mái tóc chắc khỏe. Vậy rụng tóc uống vitamin gì? Hãy tìm hiểu 9 loại vitamin tốt nhất cho sự tiến triển của tóc qua bài viết dưới đây.

uống vitamin gì để mọc tóc nhanh

tổng quát về tình trạng rụng tóc nhiều hiện nay

Tình trạng rụng tóc xuất phát từ nhiều nguyên nhân và gây ra ra các dấu hiệu không không khác nhau. (1)

1. Nguyên nhân

Rụng tóc nhiều tới từ các nguyên nhân sau đây:

 • Di truyền.
 • thế đổi nội tiết tố.
 • Phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh con.
 • chế độ sinh hoạt thiếu dưỡng hoạt chất.
 • Lạn dụng các hóa hoạt chất tiến hành tóc.
 • Stress, suy nhược cân quá nhanh, cột tóc quá chặt.
 • Hệ miễn dịch (căn bệnh lý tự miễn).
 • Sử dụng thuốc lâu dài (thuốc huyết áp, chống loạn nhịp, chống trầm cảm, chống động kinh, thuốc kháng đông, thuốc hạ mỡ máu, kháng virus, kháng histamin H2, hóa trị.)
 • Nhiễm virus: HIV, viêm gan siêu vi C, virus varicella zoster, cytomegalovirus, Epstein-Barr virus.
 • Mắc các căn bệnh lý suy gan, thận yếu, lupus đỏ kiểu đĩa, căn bệnh mô liên kết, amyloidosis, sarcoidosis,…
rụng tóc uống vitamin gì
Vitamin và khoáng hoạt chất đóng vai trò quan trọng cho sự tiến triển của tóc

2. Dấu hiệu

Các dấu hiệu rụng tóc thường xuất hiện, gồm có: (2)

 • Tóc mỏng đi: Khi chải hoặc vuốt tóc nhận xuất hiện số lượng lớn tóc rụng và sờ xuất hiện da đầu.
 • Xuất hiện các mảng hoặc điểm hói trên da đầu: Xuất hiện các mảng tròn không có tóc xuất hiện quanh da đầu, nhất là gần gáy, cho xuất hiện tình trạng rụng tóc tương đối nghiêm trọng. Một tỷ lệ, da đầu ở những khu vực này ngứa ngáy hoặc đau đớn khi tóc rụng.
 • Lùi đường chân tóc: Tóc ngày càng thụt lùi về phía sau và trán ngày càng cao.
 • Rụng tóc khi gội đầu: Nếu xuất hiện cả búi tóc rụng khi gội đầu cho xuất hiện vấn đề thật sự nghiêm trọng.
 • Rụng tóc do stress hoặc do căn bệnh: Khi mắc phải stress thường căn bệnh rất dễ gây ra rụng tóc.

3. Hiểu thêm về sự tiến triển của tóc

Chu kỳ tiến triển của tóc trải qua 4 thời kỳ sau:

3.1 thời kỳ anagen

thời kỳ tăng trưởng nếu để lâu 2 – 7 năm, các nang tóc sẽ mọc dài ra cho tới khi mắc phải cắt hoặc hết tuổi thọ và rụng đi. trong vòng 90% tóc trên đầu mỗi người đang trong thời kỳ anagen.

3.2 thời kỳ catagen

Sau khi thời kỳ anagen kết thúc nhường chỗ cho thời kỳ catagen. thời kỳ này, nếu để lâu trong trong vòng 2 tuần. Ở thời kỳ này, các nang tóc co lại và mọc trễ hơn. Tóc tách ra khỏi đáy nang tóc và không mọc dài thêm trong những ngày cuối chu kỳ catagen. Chỉ có trong vòng 5% số tóc trên da đầu ở trong thời kỳ catagen tại bất kỳ thời điểm nào.

3.3 thời kỳ telogen

Ước tính có 10% – 15% tóc trên da đầu ở thời kỳ telogen. Ở thời kỳ này tóc bước vào thời kỳ thoái hóa và nếu để lâu trong vòng 3 tháng. thời kỳ này tóc không dài hơn và không rụng đi.

3.4 thời kỳ tăng trưởng mới

Trong thời kỳ này tóc rụng khỏi da đầu qua việc gội đầu hoặc chải tóc. Rụng tóc từ 50 – 100 sợi mỗi ngày ở thời điểm này là thông thường. thời kỳ tăng trưởng mới thường nếu để lâu 2 – 5 tháng, các sợi tóc cũ sẽ rụng đi và các sợi tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng trở lại.

Lợi ích của vitamin với mái tóc

Tóc tiến triển thông qua nhiều thời kỳ được gọi là chu kỳ tiến triển của tóc. Trong quá trình này, nang tóc có nhiệm vụ tạo ra những sợi tóc mới. Nang tóc cần thiết phải một tỷ lệ cân bằng giữa các vitamin, khoáng hoạt chất và hoạt chất dinh dưỡng thiết yếu không không khác để tiến triển hữu hiệu.

Do đó, bổ sung vitamin vào chế độ sinh hoạt không những góp phần tạo hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, còn tác động tích cực tới sự tiến triển của nang tóc, độ bóng của tóc và hạn chế rụng gãy.

mắc phải rụng tóc uống vitamin gì?

Rụng tóc được khắc phục nếu cơ thể mang tới đầy đủ vitamin khoáng hoạt chất như sau:

1. Vitamin A

Vai trò hàng đầu của vitamin A là tăng trưởng tế bào, góp phần giúp cho tóc tiến triển khỏe mạnh và bóng mượt. Do đó, khi tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin A giúp cho thúc đẩy sự tiến triển của tóc. Thực phẩm mang tới nguồn vitamin A dồi dào gồm gan bò, khoai lang, cà rốt, rau bina, bông cải xanh,…

Tuy nhiên, nếu nạp số lượng lớn vitamin A vào cơ thể cũng là nguyên nhân gây ra rụng tóc. Do đó, cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chuẩn xác số lượng vitamin A phù hợp.

2. Vitamin B12

Vitamin B12, thuộc nhóm phức hợp vitamin B, cần thiết phải thiết cho sự tiến triển của tóc. cùng với việc hỗ trợ các phản ứng enzym, tổng hợp DNA và các công dụng của hệ thần kinh trung ương, vitamin B12 còn hỗ trợ các công dụng của nang tóc. Nếu thiếu hợp hoạt chất này có thể dẫn tới rụng và tóc mỏng. Nguồn mang tới vitamin B12 là gan bò, thịt gà, sữa ít béo, phô mai, cá hồi, cá ngừ…

3. Vitamin C

Vitamin C giúp cho tăng cao sức khỏe của da đầu, hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, cần thiết phải thiết cho sự tạo thành proline để tạo ra hoạt chất sừng. Ngoài ra, vitamin C còn phòng tránh stress oxy hóa là nguyên nhân gây ra bạc tóc và rụng tóc.

Các loại thực phẩm như cam quýt, dâu tây, nho đen, bông cải xanh,… dồi dào vitamin C.

4. Vitamin E

Vitamin E hòa tan trong hoạt chất béo có đặc tính chống oxy hóa giúp cho hỗ trợ sự tiến triển và giữ mái tóc khỏe mạnh. Thực phẩm dồi dào nguồn vitamin E như bơ, hạnh nhân, đậu phộng và hạt hướng dương…

bổ sung khoáng chất
Bổ sung các vitamin và khoáng hoạt chất cần thiết phải thiết sẽ tăng cao tình trạng rụng tóc

5. Omega 3

hoạt chất béo omega-3 nuôi dưỡng tóc, hỗ trợ tiến hành dày và suy nhược viêm. Bổ sung hợp hoạt chất bằng các thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trắng, cá mòi, lòng đỏ trứng… Nếu không ăn đủ thực phẩm giàu omega-3, có thể sử dụng hoạt chất bổ sung dầu cá.

Lưu ý, nếu đang dùng thuốc tiến hành loãng máu, aspirin, cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dầu cá vì có thể gây ra bất lợi.

6. Kẽm

Kẽm là hoạt chất ức chế mạnh mẽ quá trình thoái hóa của nang tóc và tăng tốc phục hồi. Ngoài ra, kẽm rất cần thiết phải thiết cho nhiều enzyme và tham gia vào các vận động công dụng quan trọng trong nang tóc.

7. Biotin

Biotin (vitamin H) có lợi cho tóc bằng cách xây dựng lại các lớp vỏ tóc đã từng hư tổn do gội đầu quá nhiều, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng nhiệt như máy tạo kiểu, máy sấy.

8. Vitamin B5

Hợp hoạt chất này giúp cho kích thích mọc tóc và tăng cường độ chắc khỏe cho tóc. Ăn thực phẩm chứa biotin và vitamin B5 như trứng, thịt bò, thịt gà, bơ, các loại đậu, quả hạch và khoai tây, cũng giúp cho tránh mắc phải thiếu hụt và hỗ trợ mọc tóc.

9. Sắt

Thiếu sắt có mối liên quan tới rụng tóc telogen effluvium. Để thúc đẩy sự tiến triển của tóc, hãy thêm thực phẩm giàu hoạt chất sắt vào chế độ sinh hoạt mỗi ngày hoặc uống viên sắt bổ sung. Tuy nhiên, trước khi tự ý bổ sung hoạt chất sắt để ngăn tóc rụng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng từ hoạt chất này gây ra ra.

10. Vitamin D

Vitamin D quan trọng với công dụng cơ bắp, sự tiến triển của xương và nguy cơ hấp thụ canxi. những nghiên cứu cho xuất hiện, thiếu hụt vitamin D có mối liên quan tới nhiều loại căn bệnh tự miễn dịch, gồm có cả rụng tóc từng vùng. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D gồm có cá thu, lươn, cá hồi, cá thịt trắng…

Những thực phẩm cần thiết phải tránh khi mắc phải rụng tóc

Thực phẩm cần thiết phải tránh khi rụng tóc gồm có: (3)

1. Mỡ động vật và đồ chiên

Mỡ động và đồ chiên là tác nhân tiến hành tắc nghẽn các lỗ thông khí trên da đầu, ngăn cản quá trình mọc tóc và tiến triển của tóc. Khi nạp vào cơ thể nhiều dầu mỡ, bã nhờn tiết nhiều dầu tiến hành cho tóc trông bóng và nhũn. Tóc sẽ khó khăn tiến triển và dễ rụng khi nang tóc bao phủ bởi dầu nhờn.

2. Caffeine

Caffeine gây ra rụng tóc khi tiêu thụ với số số lượng lớn trong thời điểm. Các hoạt chất kích thích tiến hành cho cơ thể tiết ra nhiều dầu nhờn để giữ an toàn da đầu không mắc phải khô song sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tích tụ bã nhờn, gia tăng gàu.

3. Đồ uống có cồn

Rượu tiến hành tóc mất độ ẩm, giòn và dẫn tới hư tổn. Ngoài ra, rượu còn suy nhược nồng độ kẽm trong cơ thể – khoáng hoạt chất quan trọng với sự tiến triển của tóc.

4. Đường

Đường tiến hành cho máu tuần hoàn kém, khó khăn tiếp cận tới các nang tóc. Tiêu thụ số lượng đường quá nhiều dẫn tới căn bệnh viêm da đầu, tăng testosterone trong máu gây ra rụng tóc.

5. Đồ uống có ga

Uống nhiều nước uống có ga tiến hành gia tăng số lượng đường trong máu, gây ra ngăn cản quá trình tuần hoàn máu và suy nhược nguồn mang tới hoạt chất dinh dưỡng cho nang tóc, gây ra rụng tóc.

Bài viết mối liên quan mắc phải rụng tóc thiếu hoạt chất gì? Nên bổ sung gì cho tóc khỏe mạnh?

thí nghiệm cơ bản về độ khỏe của tóc
Tóc nổi bồng bềnh trong nước cho xuất hiện tóc chắc khỏe, không hư tổn

Người mắc phải rụng tóc nhiều nên ăn gì?

Người rụng nhiều tóc nên các loại thực phẩm sau:

 • Trứng: mang tới dồi dào protein và biotin giúp cho tóc chắc khỏe từ bên trong.
 • Quả mọng: Chứa nhiều vitamin C, hoạt chất chống oxy giúp cho tóc chắc khỏe ngăn gãy rụng.
 • Rau chân vịt: Chứa hàm số lượng hoạt chất omega-3 và các khoáng hoạt chất không không khác như magie, kali, canxi,… vận động như dầu dưỡng tóc tự nhiên, giúp cho tóc luôn bóng mượt, óng ả hạn chế tình trạng bết tóc.
 • Cá béo: Cá thu, cá hồi mang tới hàm số lượng cao omega-3 giúp cho tóc tiến triển, bóng mượt và dày dặn hơn.
 • Khoai lang: Chứa beta – carotene có tác dụng chuyển hóa thành vitamin A, giúp cho tóc khỏe mạnh và đẩy nhanh tốc độ mọc.
 • Bơ: mang tới vitamin E dồi dào cho cơ thể. Vitamin E có nguy cơ giữ an toàn tế bào mầm tóc suy nhược stress bằng cách trung hòa các gốc tự do.
 • Quả hạch: Giàu các hoạt chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B, axit béo, giúp cho thúc đẩy sự tiến triển của tóc và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Hàu: Mang lại hàm số lượng kẽm cao giúp cho không nên tình trạng rụng tóc và tóc mỏng đi.
 • Tôm: Chứa protein và vitamin B, kẽm, sắt và vitamin D có tác dụng kích thích sự tiến triển của tóc.
 • Các loại đậu: Chứa protein, sắt, kẽm, biotin và axit folic giúp cho cơ thể phục hồi sức khỏe của các tế bào hồng cầu mang tới oxy cho da đầu. Nhờ đó, da đầu và các nang tóc sẽ rất khỏe mạnh, hạn chế gãy rụng.
 • Thịt: mang tới dồi dào protein hỗ trợ tăng trưởng, phục hồi hư tổn và giúp cho nang tóc khỏe mạnh.

Đồng thời, nếu bạn gặp tình trạng rụng tóc nhiều và không biết tiến hành sao? Đừng lo, sau đây là  33 cách kích thích mọc tóc nhanh hữu hiệu dễ uống cho cả nam và nữ sẽ giúp cho bạn xử trí tình trạng nan giải đó.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh quy tụ các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị rụng tóc, hói đầu, vảy nến, bạch biến,… cùng máy móc, trang thiết mắc phải được nhập khẩu hàng đầu hãng từ Âu – Mỹ sẽ đem tới kết quả điều trị hữu hiệu cho từng người mắc căn bệnh.

Rụng tóc uống vitamin gì? Bài viết trên đã từng mang tới các thông tin về các loại vitamin và khoáng hoạt chất cần thiết phải thiết để hỗ trợ, kích thích tóc tiến triển và ngăn gãy rụng. Tuy nhiên, các cách trên chỉ nhằm hỗ trợ nếu sử dụng nhiều có thể tác dụng ngược và tác động tới sức khỏe nên khi phát hiện tóc rụng không thông thường, mọc lại trễ và có nguy cơ hói người căn bệnh nên tới chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.