Rụng tóc vành khăn ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị, phòng ngừa

Trẻ sơ sinh không biết ngồi nên thường xuyên phải nằm cọ đầu vào gối, khăn tiến hành cho chân tóc yếu dần, rụng xuống. Do đó, tình trạng rụng tóc ở trẻ nhỏ xuất hiện rõ nhất từ 3 – 6 tháng tuổi.  Từ 6 – 12 tháng tuổi, đa số các bé biết lật, bò, ăn dặm nên hiện tượng này từ từ tan biến. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ cần điều trị sớm do thiếu chất, nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng da, bệnh tự miễn… Vậy nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị, phòng ngừa của tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ là gì?

rụng tóc vành khăn

Trẻ gặp phải rụng tóc vành khăn là như thế nào?

Trẻ bị rụng tóc vành khăn là tình trạng tóc rụng nhiều ở vùng sau gáy không khác hình vành khăn quấn quanh đầu. Tóc thường rụng hết cả chân tóc, rụng thành từng đám sau gáy, thường gặp ở trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi.

Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh có phải do thiếu dưỡng chất?

Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh cũng có thể do thiếu chất. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra rụng tóc vành khăn ở trẻ. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ khám sớm tìm ra nguyên nhân, có phương pháp điều trị thích hợp.

Với trường hợp thiếu chất, nếu trẻ rụng tóc vành khăn do không được tắm nắng, lười ăn hoặc sữa mẹ thiếu dinh dưỡng tiến hành cho trẻ thiếu vitamin D hoặc canxi dẫn tới rụng tóc mảng lớn sau gáy, dễ còi xương, suy dinh dưỡng. Vì vậy, phụ huynh không xem thường, nên cho trẻ ăn uống chế độ ăn uống đầy dưỡng chất.

Dấu hiệu nhận biết bé gặp phải rụng tóc vành khăn

Một số dấu hiệu nhận biết bé bị rụng tóc vành khăn bao gồm:

 • Rụng tóc, quấy khóc, ra mồ hôi, không dễ ngủ.
 • ban tối ngủ thường giật mình.
 • Phần thóp (đỉnh đầu) của bé rộng, lâu đóng thóp.
 • Xương sọ mềm, có thể gặp phải bẹp thất thường.
 • Trẻ thường bị táo bón.

Trẻ rụng tóc vành khăn thường có thể trạng kém hơn các trẻ cùng tuổi. Trẻ muộn tiến triển ở một vài vận động như: biết lật, biết bò, bắt đầu mọc răng, biết đi.

rụng tóc vành khăn có phải do thiếu chất
Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh cũng có thể do thiếu chất.

Nguyên nhân rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh thường gặp

Các nguyên nhân rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh phổ biến thường gặp như:

1. Tóc mỏng và yếu

thời kỳ sơ sinh, cơ thể trẻ còn tương đối yếu, tóc cũng yếu. Với trẻ có sợi tóc mảnh, dễ rụng thì hiện tượng tóc vành khăn dễ xuất hiện hơn. Do đó, trong thời kỳ này, trẻ thường gặp phải rụng tóc nhiều do chân tóc mỏng, yếu.

2. Do thiếu dưỡng dưỡng chất

Thiếu vitamin D, canxi dễ gây ra rụng tóc vành khăn vì 2 dưỡng dưỡng chất này rất quan trọng để nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe. Ngoài ra, trong giai đoạn này nếu thiếu hụt một vài dưỡng dưỡng chất không không khác như: kẽm, sắt, vitamin C cũng tiến hành cho trẻ rụng tóc vành khăn.

3. Tác dụng phụ của thuốc

Khi trẻ bệnh, bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc thuốc kháng sinh nhiều. nhưng mà nếu sử dụng liều cao hoặc dùng trong một thời gian dài sẽ gây ra rụng tóc vì trong thuốc thuốc kháng sinh có chứa thành phần gây ra thiếu hụt vitamin B, một số sắc tố bên trong cơ thể. Vì vậy, cơ thể trẻ sẽ thiếu hụt dưỡng chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tóc tiến hành cho tóc trở nên khô yếu, dễ rụng hơn.

4. Thói quen giật tóc của trẻ

Khi trẻ lo lắng thường có thói quen khóc hoặc giật tóc. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ tiến hành cho tóc gãy rụng, xơ yếu, chân tóc nở rộng hơn dễ gây ra hói.

5. Dị ứng

Trẻ ở giai đoạn sơ sinh, các mẹ thường sử dụng tinh dầu như: dầu dừa, dầu bưởi… để massage da đầu, giúp cho kích thích nguy cơ mọc tóc nhanh. nhưng mà không phải trẻ sơ sinh nào cũng phù hợp với loại tinh dầu này. Một tỷ lệ trẻ quá nhạy cảm, gặp phải dị ứng, rụng tóc vành khăn.

Việc sử dụng một vài loại dầu gội chứa hoá dưỡng chất tiến hành cho tóc trẻ dễ rụng . Do đó, khi trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng quá nhiều dầu gội đầu để tránh ảnh hưởng đến tóc.

6. Trẻ gặp phải nấm, nhiễm trùng da

Trẻ gặp phải rụng tóc hình vành khăn kèm các triệu chứng: ngứa ngáy, không dễ chịu, thường xuyên gãi da đầu, phụ huynh nên lưu ý vệ sinh da đầu thật kỹ cho bé. Tình trạng này có thể da bé bị nấm. Nấm da dễ gặp  ở trẻ sơ sinh tới 4 tuổi.

Nấm da với dấu hiệu các nốt mẩn đỏ, da bong tróc, sưng tấy. Nếu trẻ không đưọc điều trị sớm sẽ  rụng tóc nhiều hơn.

7. Hormone cơ thể suy giảm

Tóc của trẻ sơ sinh rụng thường xuyên do mất cân bằng hormone từ trong bụng mẹ cũng có khi do thiếu dưỡng chất dinh dưỡng. Tình trạng rụng tóc này thường được phát hiện cùng với dấu hiệu rụng tóc sau sinh của mẹ.

8. căn bệnh tự miễn

Trẻ rụng tóc vành khăn hoặc tóc trở nên thưa hơn do căn bệnh tự miễn như: viêm mạn tính, bạch biến, lupus ban đỏ, viêm khớp loại thấp, nhược cơ… Lúc này, cơ thể tự coi tế bào của mình là vật lạ nên tiến hành đào thải.

Trẻ gặp phải rụng tóc vành khăn có nguy hiểm không?

Trẻ bị rụng tóc vành khăn không gây ra nguy hiểm nhưng mà các bé rụng tóc vành khăn thường có thể trạng kém hơn các bé cùng lứa tuổi. Các vận động như: biết lật, bò, mọc răng thường đi cũng muộn hơn thường thì.

Chẩn đoán tình trạng tóc rụng vành khăn ở trẻ nhỏ

Khi trẻ có dấu hiệu rụng tóc nhiều ở khu vực sau gáy, thường quấy khóc, lười bú, lười vận động… nên đưa trẻ tới phòng xét nghiệm ngay để các chuyên gia kiểm tra sức khỏe, chẩn đoán như:

 • Kiểm tra lâm sàng: bác sĩ quan sát vị trí tóc rụng, thể trạng bên ngoài của bé.
 • Xét nghiệm cận lâm sàng: xét nghiệm máu để chẩn đoán bé có gặp phải thiếu vitamin D, thiếu sắt…
 • Từ các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán được nguyên nhân gây ra căn bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp cho bé.
chẩn đoán rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ
Khi trẻ có dấu hiệu rụng tóc nhiều ở khu vực sau gáy, thường quấy khóc, lười bú, lười vận động… nên đưa trẻ tới bác sĩ khám ngay.

Nên tiến hành thế nào khi trẻ gặp phải rụng tóc vành khăn?

Khi trẻ rụng tóc vành khăn, cha mẹ bình tĩnh để tìm ra cách điều trị phù hợp. Một số lưu ý dưới đây giúp cho cải thiện tình trạng rụng tóc vành khăn cho trẻ như:

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra rụng tóc

Cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ để khắc phục ngay. Với trẻ sơ sinh nên thay thế đổi tư thế nằm thường xuyên cho bé để hạn chế rụng tóc, không nên sử dụng tinh dầu hoặc dầu gội chứa nhiều hoá dưỡng chất cho trẻ dưới 1 tuổi. Nếu bé dị ứng hoặc nấm da đầu, phụ huynh nên đưa bé tới các khu vực y tế nhanh chóng để được kiểm tra sớm. Vì nấm da đầu để lâu sẽ gây ra ngứa ngáy rát cho trẻ, tiến hành cho bé thường xuyên quấy khóc.

2. Bổ sung dưỡng dưỡng chất cho cả bé và mẹ

Nếu rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ do tác dụng phụ của thuốc, sau khi phục hồi sức khỏe nên bổ sung một vài dưỡng dưỡng chất nên thiết cho cơ thể như:

 • Thực phẩm giàu vitamin D: lòng đỏ trứng, cá hồi, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt, bơ thực vật…
 • Thực phẩm giàu vitamin B12: thịt bò, cá ngừ, các sản phẩm từ sữa, trứng, nấm
 • hương, cá hồi…
 • Thực phẩm giàu vitamin B7: hạnh nhân, động vật có vỏ (nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cua), hải sản, cà rốt…
 • Thực phẩm giàu canxi: sữa, đậu nành, các loại động vật có vỏ, trái cây (cam, quýt, bưởi…).
 • Thực phẩm giàu dưỡng chất sắt như: gan động vật, rau xanh, rau bina, các loại hạt, thịt đỏ.
 • Thực phẩm giàu omega 3: cá, tôm, sò, các loại hạt…
 • Thực phẩm giàu protein: thịt nạc, sữa, trứng, đậu xanh…
 • Tham khảo bác sĩ khi bổ sung viên uống như: vitamin D, vitamin B7, B12, sắt, kẽm, canxi…
 • Viên uống tăng cường sắt, mẹ nên cho bé uống trước khi ăn từ 1 – 2 tiếng.
 • Viên uống kẽm, nên dùng sau bữa ăn hàng đầu 30 phút.
 • Canxi nên uống sau bữa sáng từ 30 – 60 phút, vitamin D có thể cho trẻ dùng trong bữa ăn.
 • Vitamin B7, vitamin B12 nên uống khi đói, tốt nhất vào buổi sáng, khi vừa thức dậy.

Bài viết sự liên quan: gặp phải rụng tóc thiếu dưỡng chất gì? Nên bổ sung gì cho tóc khỏe mạnh?

3. Thường xuyên thay thế đổi tư thế nằm cho bé

 • Với trẻ sơ sinh, không phải cứ nằm ngửa sẽ tốt, các mẹ nên thay thế đổi tư thế nằm phù hợp giúp cho trẻ hạn chế rụng tóc vành khăn.
 • Nếu bé thường thức giấc nên đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm úp đều được. Tuy nhiên, không được cho trẻ nằm úp sấp khi vừa ăn uống no dễ gây ra nôn trớ.

4. thay thế đổi thói quen cho bé

 • Hạn chế dùng các loại hoá dưỡng chất, thiết gặp phải tiến hành tóc (sấy tóc…) tiến hành hư tổn tóc bé.
 • Buộc tóc hoặc búi tóc quá cao, quá chặt sẽ dễ gây ra rụng tóc cho trẻ, nên đổi sang dùng kẹp để tránh tạo áp lực lên tóc bé.
 • Che chắn cẩn thận trước khi cho trẻ ra ngoài (đội mũ rộng vành, mặc áo dài tay).
 • Với trẻ mới sinh, mẹ có thể mang bao tay cho bé để tránh tình trạng giật tóc.

5. Đưa trẻ đi xét nghiệm

 • Nếu trẻ gặp phải rụng tóc vẫn không gia tăng sau 6 tháng, cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để tìm nguyên nhân, có phương án điều trị phù hợp. Ngoài ra, các dấu hiệu của căn bệnh tiềm ẩn như: da đỏ, bong vảy, có đốm hói nhỏ.
 • Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc thường thay thế đổi liều dùng từng được kê. Trẻ càng nhỏ nên việc dùng thuốc càng nghiêm ngặt để tránh tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe.
 • Rụng tóc vành khăn không nguy hiểm nhưng mà cha mẹ không xem thường, nên cho trẻ đi xét nghiệm sớm để tìm đúng nguyên nhân, có giải pháp khắc phục kịp thời, bảo vệ sức khỏe bé tốt hơn.
chế độ dinh dưỡng đầy đủ
Trẻ nên có chế độ ăn uống đầy dưỡng chất để ngăn tình trạng rụng tóc vành khăn.

Phòng ngừa tình trạng rụng tóc vành khăn như thế nào?

Rụng tóc vành khăn tuy không tác động nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng mà là dấu hiệu cảnh báo trẻ thiếu hụt các vi dưỡng chất dinh dưỡng. Do đó, cha mẹ nên chủ động ngăn rụng tóc vành khăn cho con trẻ. Các cách phòng ngừa tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ, bao gồm:

 • Tránh để trẻ nằm quá nhiều hoặc chỉ nằm một tư thế cố định.
 • Cắt móng, đeo bao tay để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bứt, cào lên tóc.
 • Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn nên gặp chuyên da dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn khoa học cho trẻ.
 • Cẩn thận trọng việc lựa chọn lựa sản phẩm vệ sinh cơ thể và dầu gội cho trẻ nhỏ.
 • Rụng tóc vành khăn có thể được gia tăng sau khi bạn thay thế đổi tư thế nằm, bổ sung vitamin D và các thành phần nên thiết cho trẻ. Nếu tình trạng rụng tóc nếu để lâu và không có đáp ứng với các giải pháp khắc phục tại nhà, bạn nên đưa trẻ tới phòng xét nghiệm để được thăm xét nghiệm và tiến hành can thiệp chuyên sâu.

một vài thắc mắc sự liên quan về tình trạng tóc rụng vành khăn ở trẻ nhỏ

Sau đây là một số câu hỏi sự liên quan về tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ, người bệnh có thể lưu ý như:

1. Trẻ gặp phải rụng tóc vành khăn nên bổ sung gì?

Thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân gây ra ra căn bệnh rụng tóc vành khăn ở trẻ nên cần bổ sung vitamin D, trong số đó vitamin D3 giúp chống còi xương, có công dụng điều khiển chuyển hóa canxi, phosphat tạo khoáng, tiến triển xương. Có thể bổ sung vitamin D bằng cách cho bé sử dụng chế phẩm vitamin D loại uống hoặc loại xịt. Cho bé bú 1200-1400 ml sữa mỗi ngày, ngủ đủ 10 – 11 tiếng mỗi đêm.

Thiếu dưỡng chất dinh dưỡng cũng khiến bé rụng tóc nên nếu bé đang bú mẹ, cần cho bé bú nhiều lần trong ngày. Nếu trẻ trong thời kỳ ăn dặm nên bổ sung các dưỡng dưỡng chất dinh dưỡng như: canxi, kẽm, sắt…

trẻ bị rụng tóc vành khăn bổ sung gì
Nếu trẻ trong thời kỳ ăn dặm nên bổ sung các dưỡng dưỡng chất dinh dưỡng như: canxi, kẽm, sắt… để cải thiện tình trạng rụng tóc vành khăn.

2. Rụng tóc vành khăn có mọc lại không?

Có. Rụng tóc vành khăn có thể mọc lại được nhưng mà cần điều trị kịp thời. Nhìn chung, rụng tóc hình vành khăn ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân không không khác nhau. Đây là hiện tượng sinh lý thường thì, đôi lúc không phải do thiếu Vitamin D hoặc canxi. Để biết chắc hẳn trẻ rụng tóc vành khăn có phải mắc căn bệnh còi xương thường không, nên đưa bé đến bác sĩ khám, thử máu (nếu nên), từ đó tìm ra hướng điều trị thích hợp, hữu hiệu cho trẻ.

3. Rụng tóc vành khăn nếu để lâu tới bao nhiêu tuổi?

 • Rụng tóc không do căn bệnh: nếu trẻ rụng tóc theo từng mảng tiến hành hói một khoảng tầm hoặc hình vành khăn sau đầu cần quan sát tư thế khi bé vận động hoặc ngủ. Nếu bé sơ sinh luôn ngủ ở 1 vị trí hoặc có xu hướng ngồi tựa một phần đầu nhất định vào vai ghế phía sau, bé sẽ rụng tóc ở khu vực mà bé thường cọ xát nhiều. Tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện rõ nhất từ 3 – 6 tháng tuổi. Từ 6 – 12 tháng tuổi, đa số các bé sẽ dần biết lật, bò… nên hiện tượng rụng tóc này sẽ tự tan biến.
 • Rụng tóc do thiếu vi dưỡng chất dinh dưỡng: rụng tóc do thiếu vitamin D, thiếu các vi dưỡng chất dinh dưỡng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nếu bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp tình trạng rụng tóc cải thiện, mọc tóc mới.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP. HCM quy tụ những chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị các căn bệnh về hói đầu, rụng tóc, vảy nến, viêm da cơ địa, mề đay, viêm da dị ứng… Đặc biệt, khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da được đầu tư máy móc tiên tiến, nhập khẩu hàng đầu hãng từ các nước Âu – Mỹ như laser Pico, laser fractional CO2, soi da Hàn Quốc, lăn kim siêu nhỏ… giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian điều trị với phí khoa học.

Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc vành khăn ở trẻ khác nhau. Trẻ bị rụng tóc vành khăn tuy không gây ra nguy hiểm nhưng mà các bé thường có thể trạng kém hơn trẻ cùng lứa tuổi. Do đó, khi thấy trẻ rụng tóc vành khăn, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da khám để điều trị sớm, bảo vệ sức khỏe của bé tốt hơn.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.