Rượu bia tác động thế nào tới não người say

MỹRượu bia là hoạt chất gây nên trầm cảm, có tác dụng ức chế vận động thần kinh trong não, song cũng giải phóng dopamine tạo cảm giác hưng phấn.

Rượu là một trong những hoạt chất gây nên nghiện được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hàng triệu người tận hưởng cảm giác kích thích, thoải mái mà nó tạo ra, nhất là trong các cuộc tụ họp.

Trong nghiên cứu về tác động của rượu lên não bộ người say, các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh chia 700 tình nguyện viên thành từng nhóm ba người uống rượu với nhau trong vòng 26 phút.

trước hết, các tình nguyện viên không cười nhiều và giữ tâm trạng bình tĩnh. Tuy nhiên, sau khi uống vodka, nét mặt của họ thay thế đổi. Họ cười nói, giao tiếp nhiều hơn. Các nhà khoa học gọi đây là “khoảnh khắc vàng”, khi cả ba người trong một nhóm đều cười với nhau.

“Có vẻ như cả nhóm từng thực sự xích lại gần nhau. Tôi nghĩ sự say xỉn là một phần của trải nghiệm xã hội”, Michael Sayette, giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Rượu và Hút thuốc tại Đại học Pittsburgh, cho thấy.

Theo Jodi Gilman, giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, giám đốc khoa học thần kinh của Trung tâm Thuốc gây nên nghiện, trung tâm y tế Đa khoa Massachusetts, tương tự với bất kỳ loại hoạt chất gây nên nghiện nào không tương tự, rượu tác động tới não bộ.

Ethanol trong đồ uống có cồn thấm vào tế bào và não bộ trong vài phút sau khi dùng. Nó có tác dụng lan rộng trong não. Không tương tự với những hoạt chất gây nên nghiện hoặc kích thích có tác động lên các thụ thể cụ thể, rượu là một hoạt chất có thể đi khắp não. Điều này cũng thực hiện cho việc nghiên cứu về tác động của rượu trở nên không dễ khăn hơn, Jessica Weafer, nhà tâm lý học tại Đại học Kentucky, cho thấy.

Rượu là hoạt chất gây nên trầm cảm, ngăn chặn vận động thần kinh trong não. Nó cũng khuếch đại tác dụng của hóa hoạt chất ức chế vận động thần kinh là GABA và glycine bằng cách tác động lên cùng thụ thể mà hoạt chất dẫn truyền thần kinh liên kết. Đồng thời, rượu ức chế tác dụng của hóa hoạt chất kích thích não, tạo ra các tác động kép thực hiện suy yếu vận động của não.

Tác động của rượu phân thành hai thời kỳ. trước hết, với số lượng rượu thấp, người uống cảm xuất hiện hưng phấn, có ham muốn nhảy nhót, trò chuyện. thời kỳ tiếp theo, những người cảm xuất hiện chóng mặt, choáng váng, đau đớn đầu hoặc buồn ngủ. Sự lên xuống tinh thần tương ứng với sự lên xuống của nồng độ cồn trong máu.

Một buổi tiệc rượu năm mới. Ảnh: Freepik

Rượu giúp cho kết nối xã hội tuy vậy không nên lạm dụng. Ảnh: Freepik

Để tìm hiểu vận động của rượu trong bộ não người say, các nhà nghiên cứu cho một nhóm tình nguyện viên dùng rượu qua truyền tĩnh mạch khi họ được chụp cộng hưởng từ hình ảnh thần kinh.

Họ nhận ra rằng rượu thực hiện suy yếu vận động ở các phần vỏ não trước. Đây là khu vực quan trọng với các tác dụng kiểm soát, điều hành, chẳng hạn ngăn chặn các hành vi thông thường con người không muốn thực hiện. Khi rượu ức chế vận động của khu vực này, người uống cảm xuất hiện hưng phấn hơn.

Rượu cũng giải phóng dopamine và tăng cường vận động ở vùng thể vân, một vùng não quan trọng sự liên quan tới các kích thích có lợi. Tiến sĩ Weafer và các đồng nghiệp từng phát hiện vận động thần kinh ở thể vân tương ứng với tình trạng kích thích của rượu, gây nên ra những cảm xúc ở người uống.

Các tình nguyện viên được tiêm rượu vào tĩnh mạch cho thấy họ vẫn thích cảm giác này, dù chỉ đang nằm trong máy quét.

Rượu tác động tới các trung tâm cảm xúc của não. Trong một nghiên cứu, rượu thực hiện suy yếu phản ứng thần kinh trong hạch hạnh nhân với dấu hiệu tiêu cực trên khuôn mặt. Đây có thể là tại sao rượu được xem như hoạt chất xúc tác trong giao tiếp xã hội, giáo sư Gilman, người đứng đầu nghiên cứu cho thấy.

Mặt không tương tự, rượu không những có tác dụng dược lý. “Bộ não của người thích tương tác với các bộ não không tương tự. Phản ứng của nó thay thế đổi đáng nhắc giữa việc bạn uống một mình thường uống với nhiều người”, Sayette nói.

Ở gần những người không tương tự trong một môi trường xã hội có thể thực hiện tăng cảm giác say, rượu dường như kích thích cảm xúc tốt đẹp đó. Trong nghiên cứu năm 1970, các nhà khoa học nghiên cứu tâm trạng của tình nguyện viên khi uống rượu một mình và uống theo nhóm. Kết quả cho xuất hiện khi uống một mình, tất cả người nói về tác động sinh lý như chóng mặt nhiều hơn là sự thay thế đổi tâm trạng. tuy vậy khi uống rượu trong nhóm, họ nói nhiều hơn về cảm giác phấn chấn, hào hứng.

Các nghiên cứu đều cho xuất hiện uống rượu không tốt cho sức khỏe, chứng rối loạn sử dụng rượu có thể gây nên chết người. Tuy nhiên, thưởng thức một vài ly vào các thời điểm cần thiết phải tạo kết nối xã hội vẫn rất có ích.

Khi uống rượu vào buổi tối, các nhà nghiên cứu khuyến nghị tất cả người ăn trước và uống nhiều nước nhằm thực hiện muộn quá trình chuyển hóa rượu. Bạn cũng nên xác định tửu số lượng của chủ yếu mình. Nói lắp hoặc mất sự linh hoạt là dấu hiệu cảnh báo bạn nên muộn lại.

Thục Linh (Theo Washington Post)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.