Rượu tác động tới nồng độ testosterone thế nào?

phái mạnh nghiện rượu có thể mắc phải rối loạn cương dương dương, do sử dụng rượu quá mức có thể thực hiện gián đoạn quá trình sản xuất testosterone.

Uống rượu liên tục trong thời gian dài có thể gây ra ra những thế đổi ngắn hạn và dài hạn với các loại hormone của cơ thể, trong số đó có testosterone. Testosterone là hormone sinh dục nam giúp cho phái mạnh có những đặc tính riêng biệt về giới tính, đồng thời đóng vai trò quan trọng với sự tiến triển của cơ xương và tinh trùng.

Khi mức testosterone suy nhược, nam giới nhiều nguy cơ mắc phải rối loạn cương dương dương, cơ bắp ngừng tiến triển, kém tập trung. Với phụ nữ, số lượng hormone này trong buồng trứng hạ thấp đột ngột có thể gây ra suy nhược ham muốn tình dục, giòn xương.

Trong cơ thể nam giới có 3 tuyến sản xuất testosterone hàng đầu gồm vùng dưới đồi, tuyến yên trước và tinh hoàn. Theo đó, vùng dưới đồi giải phóng một loại hormone có tên là gonadotropin (GnRH), chủ yếu vận động trên tuyến yên trước. Sau đó, tuyến yên trước tiết ra một loại hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone giúp cho kích thích sự tiến triển của ống sinh tinh (FSH).

Nhằm đáp ứng hai loại hormone LH và FSH, tinh hoàn nam giới cần phải tổng hợp testosterone. Rượu có thể thực hiện gián đoạn quá trình sản xuất testosterone ở cả 3 tuyến. Người nghiện rượu nặng tác dụng tinh hoàn có thể kém hơn người không uống rượu hoặc uống ở những lượng vừa phải.

phái mạnh uống nhiều hơn 15 ly rượu/tuần, nữ giới sử dụng hơn 8 ly rượu/tuần được xem là uống nhiều rượu. Trường hợp nghiện rượu hoặc lạm dụng rượu mạn tính sẽ thực hiện hỏng các tế bào Leydig trong tinh hoàn. Đây là tế bào chịu trách nhiệm sản xuất testosterone. Rượu cũng trở ngại việc giải phóng LH, FSH và GnRH của cơ thể.

Uống nhiều rượu có thể tác động tiêu cực tới nồng độ testosterone của nam giới. Ảnh: Freepik

Uống nhiều rượu có thể tác động tiêu cực tới nồng độ testosterone của nam giới. Ảnh: Freepik

Đặc biệt, việc lạm dụng rượu quá mức có thể gây ra suy suy nhược ngắn hạn trong việc giải phóng testosterone, tác động tiêu cực tới vùng đồi và tuyến yên của nam giới. Nghiên cứu về lạm dụng hoạt chất gây ra nghiện và thiểu năng sinh dục nam do các chuyên gia của Khoa Y học thực nghiệm và lâm sàng, Đại học Catania, Đại học Magna Graecia of Catanzaro (Italy), thực hiện năm 2019 từng phát hiện testosterone của nam giới có thể suy nhược chỉ sau 30 phút uống rượu.

Các nhà nghiên cứu từng cho những người phái mạnh khỏe mạnh uống một lít rượu whisky mỗi ngày trong khoảng tầm một tháng. Sau đó, mức testosterone của họ được so sánh với những người phái mạnh nghiện rượu mạn tính. Kết quả, nồng độ testosterone của những người phái mạnh khỏe mạnh bắt đầu suy nhược vào ngày thứ ba và đạt tới mức tương đương với những người phái mạnh nghiện rượu vào cuối tháng.

Các chuyên gia nhận định việc uống nhiều rượu có thể gây ra tác động tới tinh trùng nam giới. Cụ thể, rượu thực hiện suy yếu tác dụng của các tế bào sertoli trong tinh hoàn (tế bào cần phải thiết cho sự tiến triển của tinh trùng).

Trong quá trình sinh tinh, testosterone và FSH giữ vai trò quan trọng. Nếu vận động của hai hormone này mắc phải gián đoạn, nam giới có thể ngừng sinh tinh dẫn tới nồng độ tinh trùng trong tinh dịch thấp.

Nghiên cứu về lạm dụng hoạt chất gây ra nghiện và thiếu năng sinh dục nam do các chuyên gia của khoa Y học thực nghiệm và lâm sàng, Đại học Catania, Đại học Magna Graecia (Italy), thực hiện từng phát hiện 50% phái mạnh nghiện rượu nặng mắc phải ngừng sản xuất tinh trùng. Nam giới uống nhiều rượu cũng có tinh hoàn nhỏ hơn so với người thông thường không uống rượu.

Một nghiên cứu không không khác về uy tín tinh dịch và số lượng rượu do các chuyên gia tới từ Phòng thí nghiệm Khoa học Sinh sản, Phòng di truyền và sinh học tế bào của trung tâm y tế San Raffaele, Đại học Milano (Italy), thực hiện năm 2017 từng phản hồi sức khỏe của 16.395 nam giới khỏe mạnh khi uống rượu. Kết quả, uống nhiều rượu có thể tác động tiêu cực tới số lượng tinh dịch và hình thái tinh trùng của những người này.

Nhằm tránh tình trạng nồng độ testosterone trong cơ thể sụt suy nhược, nam giới nên bỏ rượu. Cai rượu có thể đảo ngược những tổn thương với não và tinh hoàn. Tuy nhiên, tùy vào thời gian và số lượng rượu tiêu thụ, quá trình khôi phục có thể mất vài tháng hoặc vài năm, một tỷ lệ có thể để lại hậu quả vĩnh viễn.

Nếu uống rượu tác động tới mức testosterone hoặc sức khỏe sinh sản, nam giới cần phải đi kiểm tra để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người cần phải giữ thói quen sống lành mạnh, tránh ăn thực phẩm vặt, có chế độ dinh dưỡng cân bằng, thường xuyên tập thể thao, ngủ đủ giấc để giữ số lượng hormone testosterone tối ưu.

Minh Thúy (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.