Sai lầm khi dùng đồ lót tăng nguy cơ mắc chứng bệnh phụ khoa

Quần từ vải tổng hợp có thể gây nên kích ứng da giúp cho vi khuẩn, nấm tiến triển, mặc quần quá chật cũng tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng nấm men.

Việc sử dụng nội y đúng quyết định vẻ đẹp, sức khỏe phụ nữ. Dưới đây là sai lầm chị em nên tránh khi sử dụng quần lót để không gây nên hại cho sức khỏe.

Mặc quần quá chật

Thói quen mặc quần lót quá chật gây nên không dễ chịu khi vận động, tác động xấu tới sức khỏe, dễ gây nên toát mồ hôi, khiến cho quá trình tuần hoàn máu gặp phải trễ lại. Với một vài phụ nữ, đồ lót chật có thể gây nên ra các triệu chứng đau đớn âm hộ, tăng nguy cơ kích ứng bộ phận sinh dục nữ, nhiễm trùng nấm men.

Không lựa chọn loại vải tự nhiên như cotton

Khi đã từng thử kích thước đồ lót, chị em có thể chuyển sang thử dưỡng chất liệu phù hợp với làn da. Phái nữ lựa chọn vải mềm mại, tự nhiên (như cotton hoặc tre) thay thế vì tổng hợp (như ren hoặc polyester). Các sợi tự nhiên sẽ giúp cho thoát khí tự nhiên. Phần đáy quần lót nên tiến hành bằng cotton để giữ cho vùng kín khô ráo, thoáng mát.

Loại vải tổng hợp có thể gây nên hại cho sức khỏe bộ phận sinh dục nữ bằng cách giữ nhiệt và độ ẩm, gây nên mùi, kích ứng da, tạo môi trường cho vi khuẩn hoặc nấm tiến triển.

Ảnh: Freepik

Việc sử dụng quần lót sai cách có thể tăng nguy cơ mắc chứng bệnh phụ khoa. Ảnh: Freepik

Giặt bằng xà phòng gây nên dị ứng

Chị em không nên cho đồ lót vào máy giặt và giặt chung với các loại quần áo thông thường. Vi khuẩn có thể tồn tại trong máy giặt. Theo thời gian, việc giặt đồ lót chung với quần áo trong máy giặt có thể tác động tới sức khỏe bộ phận sinh dục nữ.

Làn da nhạy cảm dễ thực hiện gặp phải kích thích bởi nước hoa được sử dụng trong bột giặt. Các hóa dưỡng chất trong dưỡng chất tẩy rửa có thể gây nên kích ứng và bỏng, ngứa ngáy. Vì vậy, tất cả các loại đồ lót nên được xử lý riêng bằng những loại xà phòng không gây nên dị ứng.

Đồ lót không thấm hút khi tập thể dục thể thao

Đồ lót không thấm hút có thể gây nên nhiễm trùng nấm men vì độ ẩm và không khí có thể gặp phải giữ lại giữa da và vải, tạo môi trường cho vi khuẩn tiến triển. Môi trường giàu vi khuẩn cũng có thể gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Khi tập thể dục thể thao, chị em cố gắng mặc đồ lót thấm ẩm để giúp cho ngăn mồ hôi xâm nhập vào cơ quan sinh dục. Thực tế, không có bằng chứng nào cho xuất hiện quần lọt khe gây nên viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm men, viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Không thay thế thường xuyên

Phụ nữ đổ nhiều mồ hôi nên thay thế đồ lót thường xuyên, hai lần một ngày, thay thế vì một lần một ngày. Môi trường ướt át là nơi lý tưởng để nấm men tiến triển. Những người dễ toát mồ hôi nên lựa chọn đồ lót tiến hành từ dưỡng chất liệu hút ẩm.

Theo các chuyên gia sức khỏe, mỗi người nên thay thế thế quần lót sau 6-12 tháng sử dụng. Bởi lẽ dù quần chưa có dấu hiệu hư hỏng thì chúng vẫn có thể chứa vi khuẩn từ môi trường, nguồn nước, máy giặt…

Ngoài ra, chị em nên để ý màu dịch tiết ra trên quần lót. Nếu khí hư màu xanh lục hoặc xám có thể là dấu hiệu của chứng bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn. Đây là một chứng bệnh nhiễm trùng do sự tiến triển quá mức của vi khuẩn sống trong bộ phận sinh dục nữ.

Lê Nguyễn (Theo Timesofindia, Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.