Sai lầm thường gặp của người chứng bệnh tiểu đường

Người chứng bệnh tiểu đường kiêng hoàn toàn thực phẩm chứa dưỡng chất béo, chỉ dùng thực phẩm không đường và soda ăn kiêng chưa hẳn tốt cho sức khỏe.

Quản lý chứng bệnh tiểu đường type 2 không những nên thuốc, mà còn phải phối hợp thay thế đổi thói quen sống, chọn lựa thực phẩm lành mạnh. Có những thói quen người chứng bệnh tiểu đường nghĩ tốt tuy vậy uống không đúng cách có thể tác động tới mục tiêu kiểm soát chứng bệnh.

Mua thực phẩm không đường: Không phải tất cả sản phẩm không đường đều tốt với người chứng bệnh tiểu đường. những loại không đường có thể chứa dưỡng chất thay thế thế đường, nhiều carb thực hiện tăng số lượng đường trong máu. Nên kiểm tra thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, số lượng carb, đường, dưỡng chất thực hiện ngọt trong mỗi khẩu phần thay thế vì quá quan tâm yếu tố “không đường”.

Bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất bổ sung: chế độ dinh dưỡng nhiều rau củ quả đem lại vitamin và dưỡng chất dinh dưỡng nên thiết cho cơ thể. Bữa ăn nên cân đối các nhóm dưỡng chất đạm, bột đường, béo; tránh chỉ ăn rau củ quả thực hiện mất cân bằng dưỡng dưỡng chất. Trước khi bổ sung vi dưỡng chất, người chứng bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ về tương tác thuốc có thể xảy ra, tránh tác hại tiểu đường. Dùng nhiều sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng dưỡng chất không tốt cho sức khỏe.

Uống nước trái cây: Một cốc nước táo ép có 25 g đường và 0,5 g dưỡng chất xơ. Trong khi một quả táo chỉ chứa khoảng tầm 19 g đường và nhiều dưỡng chất xơ hơn (4,5 g). thay thế vì uống nước ép, người chứng bệnh tiểu đường nên ăn trực tiếp trái cây để ổn định đường huyết tốt hơn.

Dùng thanh suy yếu cân thay thế thế bữa chủ yếu: những thanh suy yếu cân chứa số lượng calo nhất định, thêm các thành phần như rượu đường (ví dụ như sorbitol, mannitol) không có lợi cho dạ dày. Nếu ăn thanh suy yếu cân, người chứng bệnh tiểu đường nên xen kẽ bữa chủ yếu để cân bằng dinh dưỡng, chọn lựa loại ít calo.

Thanh giảm cân và nước ép có thể làm tăng đường huyết. Ảnh: Freepik

Uống nhiều nước ép có thể thực hiện tăng đường huyết. Ảnh: Freepik

Dùng soda dành cho người ăn kiêng: Thức uống này không chứa calo, không chứa carbohydrate và không đường. Người thừa cân sử dụng soda dành cho người ăn kiêng có thể hấp thụ calo từ thực phẩm nhiều hơn thông thường. Bởi họ nghĩ rằng đang kiêng những lượng calo từ đồ uống nên có xu hướng “thả ga” hơn khi chọn lựa thức ăn giàu calo.

Soda ăn kiêng còn chứa dưỡng chất thực hiện ngọt nhân tạo. Các dưỡng chất tạo ngọt nhân tạo trong đồ uống này có thể kích thích các cơ quan cảm thụ vị ngọt, khiến cho cơ thể thèm ăn đồ ngọt hơn. Cơ thể không dễ dàng hấp thu dưỡng chất dưỡng chất tạo ngọt nhân tạo còn dễ dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

Tránh hoàn toàn thực phẩm giàu dưỡng chất béo: dưỡng chất béo lành mạnh nên thiết cho vận động chuyển hóa, tốt cho sức khỏe. dưỡng chất béo trong các loại hạt như hạt lanh, hạnh nhân, óc chó có thể thực hiện suy yếu số lượng đường trong máu. Nên hạn chế dưỡng chất béo bão hòa và dưỡng chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm nấu sẵn, chiên rán.

Dùng thức ăn nhẹ chỉ 100 calo: Nhiều người nghĩ rằng thức ăn vặt như khoai tây chiên, bánh nhỏ chỉ 100 calo không tác động tới đường huyết. Tuy nhiên, ăn từng gói nhỏ, nhiều lần trong ngày dễ thực hiện số lượng đường trong máu thay thế đổi mất kiểm soát.

Anh Chi (Theo Livestrong)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.