Sắm ôtô chở người chứng bệnh miễn phí

Nghệ AnÔng Nguyễn Văn Lâm, 54 tuổi, phó trạm y tế xã Thanh Nho, sắm ôtô riêng để hỗ trợ người chứng bệnh nguy cấp hoặc hoàn cảnh không dễ khăn chuyển viện.

Gần 30 năm lao động tại trạm y tế xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, ông Lâm nhiều lần chứng kiến các trường hợp nguy kịch cần thiết phải phải chuyển tuyến, nhưng mà gia đình người chứng bệnh không dễ khăn kinh tế hoặc hạn chế phương tiện.

Như trường hợp sản phụ được đưa tới trạm vào năm 2004, chuyển dạ, ối vỡ, mất nhiều máu, dù các chuyên gia hết lòng cứu điều trị, nhưng mà tiên số lượng người chứng bệnh nguy kịch, cần thiết phải chuyển viện. Bác sĩ và người nhà gọi xe cứu thương, song hơn một giờ sau mới có phương tiện đưa sản phụ tới địa điểm y tế tuyến trên.

“Nếu muộn một chút nữa thì tính mạng mẹ con sản phụ rất không dễ giữ”, ông Lâm nhắc, thêm rằng một tỷ lệ gặp tai nạn giao thông, sinh hoạt, cần thiết phải chuyển tuyến gấp nhưng mà xe cứu thương ở xa, trong khi xe dịch vụ ở địa phương cũng khan hiếm. Điều này gây ra tác động tiêu cực sức khỏe, thậm chí sinh mạng người dân.

Ông Lâm bên chiếc xe của gia đình.

Ông Lâm bên chiếc xe của gia đình. Ảnh: Văn Hải

Năm 2010, tranh thủ thời gian nghỉ phép và cuối tuần, ông Lâm đăng ký học lái xe, nung nấu ý định sắm ôtô riêng để hỗ trợ người chứng bệnh. Vợ của ông Lâm đã từng can ngăn ông xã, cho rằng quãng đường từ nhà tới trạm y tế chỉ hơn một km, không cần thiết phải sắm.

“Tuy nhiên, khi tôi tâm sự ý tưởng mua xe để hỗ trợ người nghèo thì cô ấy hoàn toàn đồng ý”, ông nhắc.

Hai năm sau, bán lứa bò được hơn 50 triệu đồng, vay thêm người thân cộng số vốn gom góp nhiều năm, vợ ông xã ông Lâm mua một ôtô cũ giá 350 triệu đồng. nhắc từ đó, chiếc xe của ông trở thành phương tiện miễn phí chở người chứng bệnh nguy kịch.

“Nhớ nhất là hành trình chở một sản phụ sức khỏe yếu lên địa điểm y tế huyện. Khi chưa tới nơi, chúng tôi phải dừng bên vệ đường để thực hiện bà đỡ. May mắn, em bé sinh ra an toàn, sau đó được đưa vào viện cùng mẹ”, ông Lâm nhớ lại.

Năm 2021, vị phó trạm y tế bán xe cũ, mua một xe 7 chỗ ngồi với số tiền 700 triệu đồng. Chiếc xe đã từng thực hiện hàng chục chuyến đi 0 đồng, dành cho những gia đình có hoàn cảnh không dễ khăn. Khi đại dịch trỗi dậy, ông Lâm cũng tình nguyện chở các F0, F1, F2 đi cách ly y tế, vận chuyển nhu yếu phẩm.

Là người chứng bệnh chạy thận nhiều năm tại địa điểm y tế ở thành phố Vinh, ông Lê Đình Tâm, 59 tuổi, trú xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, chứng tỏ hàng đầu mình từng được ông Lâm chở miễn phí ba chuyến xe 0 đồng. Ông Tâm và các người chứng bệnh cùng xe ngỏ ý gửi tiền xăng, song vị phó trạm y tế một mực từ chối.

“Có lần chú ấy còn cho tôi vài trăm nghìn để kiểm tra và sinh hoạt”, ông Tâm nói.

Còn ông Trần Đình Truyền, Chủ tịch UBND xã Thanh Nho, chứng tỏ việc thực hiện của một cá nhân có tâm như ông Lâm là rất ý nghĩa, phần nào chia sẻ được những hoàn cảnh không dễ khăn, nguy cấp trong cuộc sống.

Văn Hải

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.