Sán dây 9 mét ký sinh trong cơ thể người phụ nữ

Hà NộiNgười phụ nữ 42 tuổi, mắc phải rối loạn tiêu hóa, đau đớn bụng, mặt tái nhợt, bác sĩ phát hiện sán dây 9 m ký sinh trong cơ thể.

Ngày 10/7, bác sĩ Trần Huy Thọ, Phó giám đốc khu vực y tế Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng Trung ương, cho rằng người chứng bệnh tới thăm khám đầu tháng 7 trong tình trạng cơ thể suy nhược.

Chị cho rằng hai năm gần đây thường xuyên đi ngoài ra đốt sán, mỗi lần ra từng đoạn vài mét nhưng mà không hết hẳn, thỉnh thoảng có đốt sán rụng. người chứng bệnh thường xuyên ăn các loại rau sống, uống nước có nguồn từ ao, hồ. Xét nghiệm chẩn đoán người chứng bệnh nhiễm sán dây bò, chỉ định dùng thuốc xổ. Sau gần ba giờ, người chứng bệnh thải con sán dài trong vòng 9 mét ra ngoài.

“Đây là một trong những trường hợp xổ ra sán dài nhất khu vực y tế từng tiếp nhận”, bác sĩ nói, thêm rằng thói quen ăn uống kém vệ sinh là nguyên nhân khiến cho người chứng bệnh nhiễm sán.

Một son sán dây trưởng thành. Ảnh: SCMP

Một son sán dây trưởng thành. Ảnh: SCMP

Sán dây trưởng thành ký sinh trong cơ thể người sẽ tiến triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng nghìn đốt sán mới. Chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 tới 12 mét. Mỗi đốt có trong vòng 50.000 trứng.

Người mắc sán dây bò thường do ăn thịt bò tái từ các món lẩu, phở bò, nhúng thịt bò chưa chín. Triệu chứng thường gặp là rối loạn tiêu hóa, đường ruột, thường xuyên có những cảm giác không dễ chịu, bứt rứt.

Bác sĩ Tiến sĩ Thọ nhận định chứng bệnh ấu trùng sán rất nguy hiểm, đặc biệt khi ấu trùng sán di chuyển lên não và thực hiện tổ, gây ra động kinh, liệt. Giun sán nói chung khi vào cơ thể đều chiếm hết thức ăn, thực hiện người nhiễm kém hấp thu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, muộn tiến triển. Bác sĩ điều trị bằng quy trình đặc hiệu, song người chứng bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm.

Để phòng ngừa, tiến sĩ Thọ khuyến cáo tất cả người nên ăn chín uống sôi. Rửa rau sống nhiều lần dưới vòi nước, ngâm bằng nước muối trước khi sử dụng, rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Trường hợp có triệu chứng đau đớn bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra đốt sán, cần thiết phải tới khu vực y tế để kiểm tra.

Thúy Quỳnh


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.