Sản phụ sinh đôi đờ tử cung, băng huyết

Bắc GiangSau khi sinh hai bé gái, sản phụ 28 tuổi mắc phải băng huyết thiếu máu, tử cung đờ không co hồi được, huyết áp tụt, tính mạng nguy kịch.

Ngày 10/2, bác sĩ Thân Thị Hoàn, Phó Trưởng Khoa Sản I, chứng tỏ hai bé gái chào đời lúc 38 tuần thai, nặng 2,8 kg và 3,2 kg. Tuy nhiên mẹ các cháu do mang thai đôi nên tử cung mắc phải căng giãn quá mức, sau khi sinh mổ, tử cung không co hồi được, thấy máu không dễ cầm.

“Sản phụ được xử trí bằng thuốc tăng co, thắt hai động mạch tử cung để cầm máu tuy nhiên tình trạng vẫn không tăng cường, máu từ trong buồng tử cung vẫn chảy ra nhiều”, bác sĩ nói. Lúc này, tính mạng sản phụ nguy kịch, huyết áp tụt còn 75/50 mmHg.

Bác sĩ chẩn đoán người mắc chứng bệnh mắc phải đờ tử cung sau mổ lấy thai, chỉ định truyền máu và tiểu phẫu cấp cứu. Trong khi tiểu phẫu, bác sĩ cố gắng cầm máu và khâu phục hồi cơ tử cung, bảo tồn tử cung thành tựu.

Bác sĩ phẫu thuật cầm máu cho sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ tiểu phẫu cầm máu cho sản phụ. Ảnh: phòng xét nghiệm đem đến

Đờ tử cung là hậu quả nguy hiểm với phụ nữ sau sinh. Đờ tử cung xảy ra khi tử cung của người mẹ không thể co hồi lại sau khi sinh con, nguy cơ dẫn tới tai biến băng huyết sau sinh. Theo thống kê, đờ tử cung chiếm 80% nguyên nhân gây ra băng huyết sau sinh và rất nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ.

Tai biến này thường gặp ở sản phụ sinh đa thai (sinh đôi/sinh ba), thai to, đa ối, mẹ thể trạng yếu hoặc từng sinh nở nhiều lần nên cấu trúc cơ tử cung kém. Đờ tử cung sau sinh cũng có thể xảy ra ở sản phụ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào nhắc trên. Ngoài ra, không phải tất cả trường hợp đờ tử cung đều có thể dự phòng được.

Bác sĩ khuyến cáo sản phụ sinh nhiều lần tiền sử băng huyết, thai to, thai nghén, cần phải được theo dõi chuyển dạ và sinh đẻ có kế hoạch.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.