Sán tiến hành tổ trong não người phụ nữ

Quảng BìnhNgười phụ nữ 38 tuổi đau đớn đầu dữ dội, bác sĩ phát hiện có sán tiến hành tổ trong não.

Ngày 10/8, bác sĩ phòng xét nghiệm Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho thấy kết quả chụp cộng hưởng từ cho xuất hiện não của người chứng bệnh mắc phải tổn thương. Xét nghiệm giải phẫu chứng bệnh xác định người chứng bệnh mắc phải viêm não do nang sán.

các chuyên gia khoa Ngoại Thần kinh đã từng tiểu phẫu lấy toàn bộ bao áp xe não cho người chứng bệnh. Sáu ngày sau mổ, sức khỏe người chứng bệnh ổn định, vết mổ khô.

người chứng bệnh có tiền sử chấn thương sọ não cách đây tầm 10 năm, sau đó động kinh và đang điều trị bằng thuốc uống. Trước khi vào viện, người chứng bệnh xuất hiện triệu chứng đau đớn đầu dữ dội và có nhiều cơn co giật dù đã từng kiểm soát bằng thuốc chống động kinh.

Ổ sán làm tổ trong não bệnh nhân. Ảnh: Long Nhật

Ổ sán tiến hành tổ trong não người chứng bệnh. Ảnh: Long Nhật

Bác sĩ Nguyễn Văn Mận, Trưởng khoa ngoại thần kinh, cho thấy sán não là chứng bệnh lý thuộc nhóm nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, có thể dẫn tới tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Nguyên nhân mắc chứng bệnh sán não là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc trâu, bò (thường do ăn thịt lợn hoặc trâu, bò tái, nem hoặc thịt nướng chưa nấu chín) hoặc rau sống chưa được vệ sinh sạch sẽ. Khi vào cơ thể, ấu trùng sán di chuyển theo đường máu tới não, phổi, gan… và gây ra chứng bệnh. Ấu trùng lên tá túc ở não sẽ gây ra chứng bệnh ấu trùng sán não.

Sán não là chứng bệnh nguy hiểm tuy nhiên có thể phòng chứng bệnh bằng cách tẩy giun sán định kỳ 6 tháng một lần; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; cẩn thận khi ăn các loại rau sống; ăn chín, uống sôi. Không nên ăn tiết canh, gỏi sống và các thực phẩm tái, chưa được nấu kỹ.

Long Nhật

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.