Sáng nhậu, chiều tiêm vaccine được không?

Tôi có rất nhiều bữa tiệc trùng vào lịch chích ngừa, ví dụ sáng nhậu, chiều tiêm vaccine viêm gan B. Như vậy, tôi có cần thiết phải hoãn tiêm vaccine không, thưa bác sĩ? (Hoàng Phúc, 32 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Hiện y khoa không chống chỉ định sử dụng rượu trước và sau khi tiêm tất cả loại vaccine, trong số đó có mũi ngừa viêm gan B. Phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ phản hồi tình trạng sức khỏe, tư vấn và chỉ định tiêm phù hợp.

Tuy nhiên, rượu và các đồ uống có cồn có thể tác động tới triệu chứng phản ứng sau tiêm. Ví dụ tình trạng dị ứng cồn sẽ khó khăn phân biệt với dị ứng vaccine, hoặc người tiêm quá say sẽ không tự theo dõi được phản ứng không thường thì sau tiêm. Điều này dẫn tới việc phát hiện và điều trị sớm các phản ứng nặng trở nên khó khăn khăn.

Rượu bia có thể làm tăng nặng phản ứng sau tiêm. Nguồn: Pexcel

Rượu bia có thể thực hiện tăng nặng phản ứng sau tiêm. Nguồn: Pexcel

Với các bất lợi có thể xảy ra khi uống rượu trong thời gian tiêm chủng, bạn có thể lấy tại vì sao này để từ chối khéo các cuộc hẹn không xin muốn, đặc biệt trong dịp gặp mặt cuối năm. Trong trường hợp vẫn phải uống nhiều rượu bia, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ để dời lịch tiêm, giúp cho cơ thể có thời gian đào thải cồn. Khi chích ngừa, bạn cần thiết phải khai báo đầy đủ tình trạng sức khỏe và các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phù hợp nhất.

với vaccine viêm gan B, bạn nên hoàn thành quy trình chích ngừa càng sớm càng tốt. Việt Nam hiện nằm trong vùng lưu hành của virus gây nên căn bệnh, là tác nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Có hai loại gồm mũi tiêm ngừa viêm gan B đơn và phối hợp, có thể tiêm ngừa cho trẻ từ sơ sinh tới người lớn.

BS Bùi Thanh Phong
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.