Sắp tới tháng thử que có lên 2 vạch không? Những điều bạn nên biết

Sắp tới tháng thử que có lên 2 vạch không là thắc mắc của rất nhiều chị em khi gặp phải trường hợp thử que thử thai xuất hiện hiển thị 2 vạch, tuy nhiên sau đó lại xuất hiện kinh nguyệt. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM trong bài viết dưới đây để có trả lời cho hiện tượng này.

sắp đến tháng thử que có lên 2 vạch không

Sắp tới tháng thử que có lên 2 vạch không?

Sử dụng que thử thai là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện nên được tất cả chị em ưu tiên lựa lựa chọn để kiểm tra xem hàng đầu mình đã từng mang thai thường hay chưa với độ chuẩn xác lên tới 97% nếu sử dụng đúng cách. (1)

Nguyên lý vận động của que thử thai là phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) do nhau thai tiết ra trong nước tiểu của người phụ nữ. Que thử thai 2 vạch đồng nghĩa với việc phụ nữ đã từng mang thai, khi đó chị em sẽ không còn chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì.

Kinh nguyệt là hiện tượng máu kinh được đào thải ra ngoài cùng với niêm mạc tử cung sau khi trứng rụng tuy nhiên không gặp tinh trùng để thụ tinh. Nếu xảy ra quá trình thụ tinh thành tựu, phôi thai sẽ di chuyển tới thực hiện tổ và tiến triển trong tử cung nên không thể trứng rụng, nghĩa là khi mang thai sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Như vậy, việc thử que 2 vạch tuy nhiên vẫn có kinh nguyệt là điều không thể xảy ra.

que thử thai dương tính
Que thử thai 2 vạch (dương tính) đồng nghĩa là chị em đã từng mang thai và không còn xuất hiện kỳ kinh nguyệt

Vì sao que thử thai 2 vạch tuy nhiên vẫn có kinh nguyệt?

Bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho thấy, theo y khoa, từ khi bắt đầu quá trình thụ thai, kỳ kinh nguyệt ở chị em sẽ tạm thời tan biến đết hết thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên, một vài chị em gặp phải trường hợp có kinh tuy nhiên thử que 2 vạch (có thai) có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây: (2)

1. Ra máu báo thai

Khi trễ kinh que thử thai 2 vạch tuy nhiên sau đó vẫn xuất hiện kinh nguyệt, đó có thể là hiện tượng ra máu báo thai tuy nhiên chị em lại nhầm lẫn là máu kinh nguyệt. Máu báo thai thường xuất hiện ở thời kỳ đầu của thai kỳ, khi mới tạo ra bào thai, chỉ ra máu 1 lần và quá lâu tầm khoảng 3-5 ngày. số lượng máu phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người.

Bác sĩ Huy Cường chia sẻ cách phân biệt giữa máu kinh và máu báo thai như sau:

  • Máu kinh: có màu đỏ sẫm, số lượng máu rất nhiều và ồ ạt, có kèm dịch nhầy, thường quá lâu từ 3-5 ngày và kết thúc hẳn ở ngày thứ 7.
  • Máu báo thai: máu tươi, không kèm dịch nhầy, số lượng máu ra ít và nhỏ giọt. Tuy nhiên, màu sắc và số lượng máu có thể không tương tự nhau ở mỗi người do tư thế, các sinh hoạt hàng ngày hoặc tác động của chứng bệnh lý khiến cho máu báo thai ra nhiều hơn và có màu sắc lạ.

2. Thử thai quá sớm

Kết quả thử que 2 vạch lúc này là hoàn toàn chuẩn xác, thế tuy nhiên lúc này túi ối vẫn chưa tiến triển nhanh và chiếm hết toàn bộ tầm khoảng trống bên trong tử cung. Cộng thêm tầm khoảng trống giữa niêm mạc túi ối và niêm mạc tử cung, nếu trùng với thời gian hành kinh, lớp niêm mạc tử cung vẫn bong tróc và được đào thải ra khỏi cơ thể dưới hình thức máu kinh. (3)

Tuy nhiên, nếu nhận xuất hiện thấy máu nhiều kèm theo cơn đau đớn bụng, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được xác định nguyên nhân và can thiệp sớm.

vẫn có thể bị chảy máu
Mặc dù đã từng mang thai tuy nhiên chị em vẫn có thể gặp phải thấy máu do thời điểm tạo ra bào thai trùng với thời gian hành kinh

3. Sảy thai hoặc dọa sảy thai

Sau khi thử que thử thai 2 vạch tuy nhiên siêu âm không nhìn xuất hiện túi thai, nhiều nguy cơ thai đã từng gặp phải sảy hoặc khối thai kém tiến triển, kích thước túi thai nhỏ hơn thường thì, có nguy cơ dọa sảy dẫn tới khó khăn nhìn xuất hiện trên hình ảnh siêu âm. Tình trạng này nên được chẩn đoán chuẩn xác để có can thiệp sớm, tránh các tác hại nguy hiểm.

4. Mang thai ngoài tử cung

Một nguyên nhân không tương tự khiến cho trễ kinh thử que 2 vạch tuy nhiên sau đó thấy máu kinh là do thai nằm ngoài tử cung. Trường hợp này rất nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và can thiệp sớm, khi thai vỡ ngoài tử cung có thể gây nên xuất huyết nặng, có thể đe dọa tính mạng người phụ nữ.

thai nằm ngoài tử cung
Thai nằm ngoài tử cung là một trong những vì sao khiến cho thử thai 2 vạch tuy nhiên vẫn có kinh nguyệt

5. chứng bệnh lý phụ khoa

Bác sĩ Huy Cường cho thấy, khi mang thai sẽ có sự thay thế đổi hormone và môi trường bên trong bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung khiến cho mẹ bầu dễ gặp tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ… Nếu có tác động ở cổ tử cung, ví dụ như quan hệ tình dục có thể khiến cho thấy máu ở vị trí viêm, khiến cho chị em lầm tưởng là máu kinh tuy nhiên thực dinh dưỡng là không phải.

6. Que thử thai uy tín kém

Thử que 2 vạch tuy nhiên vẫn có kinh có thể là kết quả dương tính giả do que thử thai uy tín kém, gặp phải hỏng hoặc hết hạn sử dụng khiến cho dinh dưỡng giúp cho phát hiện nồng độ hormone hCG trong nước tiểu không còn vận động thường thì. Lúc này chị em nên đợi vài ngày và mua que thử thai uy tín hơn thử lại để có kết quả chuẩn xác nhất.

Khi nào nên tới phòng kiểm tra?

Khi sử dụng que thử thai xuất hiện 2 vạch tuy nhiên vẫn có kinh nguyệt, chị em nên bình tĩnh, không nên quá lo sợ và áp lực. Sau đó, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và có hướng dẫn can thiệp phù hợp. Nhất là khi xuất hiện thấy máu kèm các triệu chứng sau:

  • đau đớn bụng dữ dội, các cơn co xảy ra dồn dập, liên tục.
  • Mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu.
  • Xuất huyết tử cung không thường thì.

Đặc biệt, việc thăm kiểm tra sớm sau khi thử que thử thai 2 vạch sẽ giúp cho chị em được thực hiện các kiểm tra nên thiết như siêu âm xem tuổi thai, vị trí thai cũng như tình trạng sức khỏe thai nhi. Đồng thời được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách bồi bổ cơ thể, theo dõi và chăm sóc thai kỳ khoa học.

box bác sĩ nguyễn huy cường
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa lựa chọn đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy siêu âm tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra, chẩn đoán và can thiệp xử trí tốt nhất các không thường thì thai kỳ và sức khỏe phụ nữ, triển khai đa kiểu dịch vụ thai sản như thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… đồng hành cùng chị em trong thiên chức, yên tâm tận hưởng thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Thời điểm thử que khi nào là chuẩn xác nhất?

đi kèm với có trả lời cho việc sắp tới kỳ kinh thử que 2 vạch là gặp phải gì, chị em cũng nên biết thời điểm sử dụng que thử thai để cho kết quả chuẩn xác nhất. Bác sĩ Huy Cường cho thấy, chị em nên dùng que thử thai sau 2 tuần quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai, hoặc sau khi trễ kinh 5-7 ngày so với chu kỳ thường thì. (4)

Ngoài ra, khi nhận xuất hiện cơ thể có những dấu hiệu mang thai sớm chị em cũng nên sử dụng que thử thai ngay. Các dấu hiệu đó là:

  • Chuột rút ở bụng.
  • Nhạy cảm với mùi vị.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Căng tức ở ngực, nhũ hoa sẫm màu và nhạy cảm hơn.
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em có trả lời cho việc sắp tới tháng thử que có lên 2 vạch không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.