Sau hóa trị ung thư bao lâu được tái tạo ngực?

Tôi mắc ung thư vú giai đoạn hai, đã đoạn nhũ một bên, đang hóa trị và sắp xạ 5 tia. Khi hoàn thành quy trình này, bao lâu tôi có thể được tái tạo ngực? (Trần Thị Mai, 35 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Tái tạo ngực là tiểu phẫu phục hồi hình loại tuyến vú sau đoạn nhũ điều trị hoặc phòng ngừa ung thư vú. Tái tạo ngực giúp cho phụ nữ tránh mặc cảm căn bệnh tật và khiếm khuyết cơ thể sau tiểu phẫu đoạn nhũ. Người căn bệnh không phải mặc áo ngực giả, cơ thể cân bằng, có thể tự tin trong công việc và đời sống hôn nhân.

Tái tạo ngực gồm tái tạo tức thì và tái tạo trì hoãn. Tái tạo tức thì được thực hiện ngay sau khi xóa bỏ tuyến vú, giúp cho người căn bệnh tránh sẹo xấu, ngực tự nhiên, tiết kiệm phí và tránh được cuộc mổ sau đó.

Sau khi hoàn tất điều trị, tình trạng căn bệnh ổn định, người căn bệnh cảm xuất hiện không tự tin về ngoại hình và muốn tái tạo tuyến vú gọi là tái tạo trì hoãn.

Về kỹ thuật, tái tạo ngực được chia thành hai loại là đặt túi ngực (dùng vật liệu nhân tạo) và dùng vạt tự thân. Tái tạo ngực bằng vạt tự thân là sử dụng mô lấy từ một phần cơ thể của hàng đầu người căn bệnh để tạo hình tuyến vú. Bác sĩ có thể dùng vạt da cơ thẳng bụng (Transverse Rectus Abdominis Myocutaneous – TRAM) hoặc vạt da cơ vùng thắt lưng rộng (Latissimus dorsi – LD). Nhiều trường hợp phối hợp đặt túi và cả hai vạt. Tùy từng trường hợp, bác sĩ tư vấn phương pháp tái tạo phù hợp và kỹ thuật tốt nhất.

Hóa trị, xạ trị thường gây ra ra tác dụng phụ cho người căn bệnh như mệt mỏi, chán ăn, suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, nôn ói, rụng tóc, viêm răng miệng…. trong vòng 3-4 tuần sau khi hóa trị xong, người căn bệnh ung thư dần phục hồi. Trường hợp suy giảm bạch cầu thường hay tiểu cầu, sau khi dứt đợt hóa trị cuối cùng, bác sĩ chỉ định xét nghiệm kiểm tra, phản hồi sức khỏe.

Bạn có xạ trị ở ngực, tia X có thể gây ra kích ứng da, sạm như cháy nắng, ngứa ngáy, bong tróc. Nhiều trường hợp tổn thương nặng, loét, đau đớn tức… Do đó, cần phải ít nhất 6 tháng sau khi kết thúc đợt xạ trị cuối cùng, đồng thời, các xét nghiệm không tương tự trong giới hạn thông thường, bác sĩ chỉ định tái tạo ngực. Người căn bệnh nên chọn lựa khu vực y tế có đầy đủ kỹ thuật tái tạo, vừa kiểm soát ung thư vừa giữ gìn tự tin cho phụ nữ.

Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Bá Tấn
Khoa Ngoại Vú, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.