Sau khi sinh non bao lâu nên có thai lại? Thời điểm mang thai an toàn

Trẻ sinh non thường có nguy cơ gặp nhiều vấn đề sức khỏe và tiến triển so với trẻ sinh đủ tháng. Do đó, những gia đình có kế hoạch sinh con tiếp tục đều lo lắng sau khi sinh non bao lâu nên có thai lại để tránh được nguy cơ này?

Sinh non tác động rất lớn tới sức khỏe của người phụ nữ, nhất là sức khỏe sinh sản. hàng đầu vì thế, các chuyên gia Sản Phụ khoa khuyến cáo nên có một thời điểm chờ nhất định để cơ thể người phụ nữ phục hồi, cũng như ổn định tâm lý và tinh thần cho lần mang thai tiếp theo.

sau khi sinh non bao lâu nên có thai lại

Sinh non có thể lặp lại ở lần mang thai tiếp theo thường không?

Nghiên cứu cho xuất hiện, nếu sản phụ từng sinh non (sinh con trước tuần thứ 37 của thai kỳ) sẽ có nguy cơ sinh non ở lần mang thai tiếp theo. Nguy cơ này sẽ tăng lên nếu sản phụ có tiền sử sinh non nhiều hơn một lần. (1)

với trường hợp lần mang thai trước đó sản phụ sinh non tự nhiên, nguy cơ sinh non ở lần mang thai tiếp theo là:

 • khoảng tầm 15% với sản phụ có tiền sử 1 lần sinh non.
 • khoảng tầm 40% với sản phụ có tiền sử 2 lần sinh non.
 • Gần 70% với sản phụ có tiền sử 3 lần sinh non.

với trường hợp sinh non có can thiệp y tế để chấm dứt thai kỳ, nguy cơ sinh non ở lần mang thai tiếp theo cũng cao hơn. Một nghiên cứu năm 2006 cho xuất hiện, tỷ lệ sinh non ở những sản phụ có tiền sử sinh non do chỉ định chấm dứt dứt thai kỳ cao hơn 2,5 lần so với sản phụ chưa bao giờ sinh non, và cao hơn 3,6 lần so với sản phụ sinh non tự nhiên.

sản phụ có tiền sử sinh non

Sản phụ có tiền sử sinh non sẽ tăng nguy cơ tiếp diễn tình trạng ở lần mang thai tiếp theo

Ngoài ra, sản phụ mang song thai hoặc đa thai có tiền sử sinh non thì nguy cơ sinh non ở lần mang thai tiếp theo cũng cao hơn gấp nhiều lần so với sản phụ mang song thai hoặc đa thai tuy vậy không sinh non.

Nguy cơ sinh non cũng gia tăng lên theo số lần nạo phá thai, hút thai. Tình trạng sảy thai tự nhiên tái phát nhiều lần hoặc sảy thai tự nhiên ở 3 tháng giữa thai kỳ (tam cá nguyệt thứ hai) cũng là các yếu tố tiến hành tăng tỷ lệ sinh non. (2)

BS.CKI Lê Thị Kim Ngân, Trưởng khoa Sản – Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cho thấy, mặc dù vẫn tồn tại nguy cơ sinh non ở lần mang thai tiếp theo tuy vậy sản phụ không nên quá lo ngại. Theo Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (The Journal of American Medical Association), chỉ có một tỷ lệ nhỏ sản phụ từng sinh non sẽ sinh non lần thứ hai. Hiện nay, với sự tiến triển của hệ thống máy móc tiên tiến và quy trình theo dõi thai kỳ chặt chẽ từng có thể giúp cho suy giảm nguy cơ này.

“Điều quan trọng là sản phụ nên chăm sóc sức khỏe thật tốt trước và trong thai kỳ, cả hai vợ ông xã nên thăm xét nghiệm sức khỏe tổng quát, sức khỏe sinh sản, lên kế hoạch sắp thật kỹ cho lần mang thai tiếp theo. Ngoài ra, trong suốt thai kỳ, sản phụ nên tuân thủ đúng lịch thăm xét nghiệm và theo dõi thai kỳ, nhằm phát hiện sớm các nguy cơ và dấu hiệu dọa sinh non để có công nghệ điều trị dự phòng và can thiệp sớm, giữ gìn an toàn cho hai mẹ con”, bác sĩ Kim Ngân khuyến cáo.

Sau sinh non bao lâu nên có thai lại?

Tâm lý chung của toàn bộ phụ nữ gặp phải sinh non là luôn xin muốn mang thai trở lại trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, để giữ gìn sức khỏe của mẹ cho lần mang thai tiếp theo, các cặp đôi nên nắm rõ sinh non sau bao lâu thì có thai lại là an toàn. (3)

Theo các chuyên gia Sản Phụ khoa, các cặp đôi nên chờ ít nhất 12-18 tháng trước khi mang thai trở lại. thời điểm lý tưởng nhất là sau 18 tháng, tức là sau khi bé sinh non được 1 tuổi rưỡi. Lý giải cho điều này, bác sĩ Kim Ngân cho thấy, tác hại sinh non có thể tiến hành cho sức khỏe người phụ nữ suy giảm sút, nhất là sức khỏe sinh sản gặp phải tác động nghiêm trọng, nên một thời điểm chờ nhất định để phục hồi hoàn toàn.

Mặt không tương tự, người phụ nữ nên sắp tâm lý sẵn sàng, tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, có kế hoạch bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng dinh dưỡng nên thiết để cơ thể khỏe mạnh cho lần mang thai tiếp theo. Việc này sẽ giúp cho cho cả sản phụ lẫn thai nhi được khỏe mạnh, tránh nguy cơ sinh non.

Đồng thời các trường hợp sinh non tái phát nên phải được thăm xét nghiệm nhận xét sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe sinh sản nhằm tìm nguyên nhân sinh non ở những lần mang thai trước để có kế hoạch điều trị dự phòng cho lần mang thai sắp tới.

chuẩn bị sức khỏe và tâm lý

Chị em nên sắp sức khỏe và tâm lý thật tốt trước khi bắt đầu thai kỳ mới

Đặc biệt, việc mang thai trở lại quá sớm khi cơ thể phụ nữ chưa phục hồi hoàn toàn có thể gây nên nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm như nhau tiền đạo, trẻ sinh non, nhẹ cân, trễ tiến triển trí não…

Sau sinh non, các cặp đôi nên kiêng giao hợp ít nhất 8 tuần, hết thời gian hậu sản để những tổn thương ở cơ quan sinh dục nữ được nhanh chóng phục hồi, phòng ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh lý viêm nhiễm và chứng bệnh phụ khoa.

Mẹ bầu nên sắp gì để ngăn ngừa sinh non ở lần mang thai tiếp theo?

Bác sĩ Kim Ngân cho thấy, có nhiều yếu tố tiến hành cho sản phụ có nguy cơ sinh non cao hơn như tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Để ngăn ngừa tình trạng sinh non lặp lại, chị em nên có kế hoạch sắp mang thai và chăm sóc thai kỳ thật tốt. Cụ thể là: (4)

 • Chờ mang thai: Nếu từng có tiền sử sinh non, các chuyên gia Sản Phụ khoa khuyến cáo chị em nên đợi ít nhất 12-18 tháng mới cố gắng mang thai trở lại, lý tưởng nhất là sau 18 tháng. Bởi nguy cơ sinh non sẽ tăng lên khi khoảng tầm cách giữa các lần mang thai gần nhau và thấp hơn khi khoảng tầm cách giữa các lần mang thai cách xa nhau.
 • Đặt lịch xét nghiệm thai: Hãy đặt lịch xét nghiệm ngay khi biết mình có thai, cũng như tuân thủ đầy đủ lịch hẹn theo dõi thai kỳ được bác sĩ chỉ định.
 • Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu càng sớm càng tốt nếu sản phụ mắc phải tình trạng này trong thai kỳ. tại sao là nhiễm trùng đường tiết niệu nếu không được điều trị hữu hiệu có thể tiến hành tăng nguy cơ xuất hiện cơn chuyển dạ sớm gây nên sinh non.
 • Ngừng hút thuốc lá: Thói quen hút thuốc lá thường xuyên là một trong những nguyên nhân tiến hành tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy, chị em nên ngừng hút lá khi mang thai, thậm chí bỏ thuốc lá trước khi thụ thai để suy giảm nguy cơ sinh non.
 • Giữ cân nặng phù hợp: Thiếu cân hoặc thừa cân đều tiến hành tăng nguy cơ gặp tác hại, dẫn tới sinh non so với thời gian sinh dự kiến. Chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng dinh dưỡng trong thai kỳ mà không gây nên tăng cân.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh hoang mang: Trò chuyện với ông xã, gia đình hoặc bạn bè để có tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực. Tránh hoang mang, stress nhiều ngày tiến hành tác động tới thai kỳ.
 • Tập luyện thể dục thể thao vừa phải: nên lưu ý, nằm yên một chỗ không phải là công nghệ phòng ngừa sinh non. Chị em nên vận động vừa sức, tập luyện các bài tập phù hợp với sức khỏe để máu tuần hoàn.
 • Kiêng quan hệ tình dục: Sản phụ có tiền sử sinh non nên kiêng quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ.
 • Kiểm soát tốt các chứng bệnh lý không tương tự: chứng bệnh tim mạch, huyết áp, thận, đái tháo đường… đều tiến hành tăng nguy cơ sinh non. Thông báo với bác sĩ sản khoa khi có chứng bệnh lý để được chăm sóc, phối hợp kiểm soát và quản lý tốt các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ sinh non.
kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng ở mức phù hợp là một trong những cách giúp cho suy giảm nguy cơ sinh non

Trong một tỷ lệ, chị em sẽ được tư vấn dùng phương pháp điều trị để ngăn ngừa sinh non ở lần mang thai tiếp nếu:

 • Sinh non sớm hơn tuần thứ 34 của thai kỳ ở lần mang thai trước.
 • Vỡ nước ối ở lần mang trước hoặc hiện tại trước tuần thứ 37 của thai kỳ.
 • Cổ tử cung ngắn.
 • Cổ tử cung gặp phải tổn thương do thủ thuật.

Các phương pháp điều trị gồm có:

 • Bổ sung progesterone: Progesterone là một loại hormone giúp cho tử cung (dạ con) tiến triển và giữ cho tử cung không gặp phải co thắt sớm. Thông thường progesterone nên đưa vào bộ phận sinh dục nữ từ tuần 13 và có thể nhiều ngày tới 36 tuần.
 • Khâu vòng cổ tử cung: Ở tuổi thai 14 tuần tới dưới 20 tuần, bác sĩ sẽ thực hiện một mũi khâu vòng ở cổ tử cung để hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Mũi khâu sẽ được cắt trước khi sinh hoặc khi vào chuyển dạ.
 • Đặt vòng nâng Pessary: Được dùng cho những trường hợp thai lớn, quá thời điểm khâu vòng cổ tử cung.

Trong suốt quá trình mang thai, chị em sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, cũng như các dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ sớm. Khi xuất hiện các dấu hiệu này, chị em nên nhanh chóng tới trung tâm y tế để được bác sĩ can thiệp xử trí sớm.

Chị em nên tuân thủ lịch xét nghiệm và theo dõi thai kỳ, trang gặp phải thông tin về dấu hiệu dọa sinh non để tới ngay trung tâm y tế, có can thiệp xử trí sớm

Mách chị em phương pháp tránh thai an toàn sau sinh non

Để có sự trì hoãn phù hợp sau sinh non, bác sĩ Kim Ngân mách chị em các phương pháp tránh thai tự nhiên và an toàn gồm:

Phương pháp cho con bú vô kinh

Cho con bú vô kinh là phương pháp tránh thai tự nhiên tận dụng hữu hiệu của sữa mẹ. Khi mẹ cho con bú sẽ tiến hành gia tăng nồng độ prolactin trong máu, ngăn chặn sự trứng rụng, nhờ đó ngăn ngừa việc mang thai.

Theo Kennedy (1998), phương pháp cho con bú vô kinh đạt hữu hiệu lên tới 98% trong vòng 6 tháng đầu tiên cho con bú. Khuyến khích mẹ sau sinh cho con bú ngay trong 1 giờ đầu và bú mẹ hoàn toàn, trong suốt 12 tháng đầu đời của trẻ. Nếu mẹ bận công việc không thể cho con bú hoàn toàn, bé chỉ bú mẹ buổi tối và đêm, hoặc mẹ không cho con bú thường xuyên, mẹ có kinh nguyệt trở lại… nên phối hợp thêm phương pháp tránh thai không tương tự.

Các phương pháp tránh thai không tương tự

 • Bao cao su: Có hai loại bao cao su là loại dành cho nam giới và nữ giới, tuy nhiên loại cho nữ giới ít thường gặp hơn. Bao cao su có thể sử dụng ngay lập tức ở tất cả thời điểm, ngoài tác dụng tránh thai còn ngăn ngừa các chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục và không tác động tới uy tín sữa mẹ.
 • Vòng tránh thai: Phương pháp này sử dụng khi mẹ có kinh nguyệt trở lại. Có hai loại tránh thai là vòng chứa đồng và vòng nội tiết, có tác dụng lên tới 5 – 10 năm năm mà không tác động sữa mẹ.
 • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin: Sử dụng khi mẹ có kinh nguyệt trở lại, uống viên thuốc đầu tiên lúc có kinh nguyệt và uống liên tục mỗi ngày theo thứ tự trên vỉ thuốc. Tuy nhiên, thuốc chống chỉ định cho những trường hợp dị ứng với thuốc, hoặc mẹ có chứng bệnh lý suy gan, yếu thận, viêm tắc tĩnh mạch, chứng bệnh lý về máu…

Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh sau tiền sử sinh non, ngoài việc lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt, chị em nên lựa lựa chọn địa điểm y tế hội tụ các chuyên khoa Sản khoa – Nhi sơ sinh giỏi. 

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa trong trung tâm y tế như Trung tâm Sơ sinh, khoa Nhi, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… nhằm lên kế hoạch chặt chẽ cho tất cả trường hợp xảy ra, có can thiệp xử trí sớm, giữ gìn an toàn, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin hữu ích Vừa rồi từng giúp cho chị em nắm được sau sinh non bao lâu nên có thai lại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia giỏi tư vấn và hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.