Sau phá thai bao lâu thì có kinh lại? Có thường thì lại không?

Phá thai là giải pháp cho những trường hợp không thể tiếp tục thai kỳ. Hiện tượng ra máu bộ phận sinh dục nữ sau phá thai là hoàn toàn thường thì, và chị em cần phải mất một thời điểm mới xuất hiện kinh nguyệt tái phát. Vậy cụ thể sau phá thai bao lâu thì có kinh lại?

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giải đáp thắc mắc này.

phá thai bao lâu thì có thai lại

Có những phương pháp phá thai nào?

Phá thai là chấm dứt một thai kỳ bằng cách lấy thai hoặc phôi thai ra khỏi tử cung người mẹ trước thời kỳ sinh nở. Có nhiều nguyên nhân khiến cho chị em không thể tiếp tục mang thai, ví như mang thai ngoài ý muốn, thai phụ mắc căn bệnh nguy hiểm không thể mang thai hoặc thai có căn bệnh lý, dị tật nặng. (1)

Hiện nay có các phương pháp phá thai thường gặp là phá thai bằng thuốc, phá thai bằng hút chân không và nong nạo gắp thai. Tùy vào thể trạng thai phụ và tuổi thai nhi mà bác sĩ sẽ có tư vấn và chỉ định phương pháp phù hợp.

tình huống bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ
Phá thai là giải pháp cho những trường hợp buộc phải chấm dứt thai kỳ

Phá thai tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt như thế nào?

Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên chứng tỏ, nếu thực hiện phá thai bằng thuốc và phá thai thành quả, không cần phải can thiệp bất kỳ thủ thuật gì trong lòng tử cung, không gây nên tác động tới buồng tử cung, thường ít tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt.

Với phá thai ngoại khoa có can thiệp thủ thuật, kỳ kinh đầu tiên sau phá thai có thể ngắn và ít hơn thường thì.

Sau khi phá thai bao lâu thì có kinh lại?

“Phá thai bao lâu có kinh lại” là thắc mắc của chị em sau khi thực hiện phương pháp này. Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, thông thường sau phá thai tầm khoảng 4-8 tuần chị em sẽ có kinh nguyệt trở lại. (2)

Tham khảo: Phá thai có tác động gì không?

phá thai có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt
Phá thai có tác động nhất định tới những ngày kinh nguyệt nguyệt và không tương tự nhau giữa phá thai nội khoa, ngoại khoa

Vì sao mắc phải ra máu sau khi phá thai?

Nhiều chị em lo ngại tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ sau khi phá thai, tuy nhiên đây là hiện tượng thường thì. Chị em nên sử dụng băng vệ sinh để theo dõi số lượng máu, nếu máu chảy số lượng ít thường không đáng lo ngại. Thông thường sau 2-4 tuần sẽ ngưng ra huyết, nếu tình trạng ra huyết quá lâu hơn chị em nên đi kiểm tra lại.

Ở từng phương pháp phá thai chị em có thể gặp hiện tượng ra máu không tương tự nhau, cụ thể là: (3)

1. với phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa chủ yếu là phá thai bằng thuốc, tức là bác sĩ sẽ sử dụng thuốc uống (Mifestad và Misoprostol) để chấm dứt thai kỳ. Tình trạng ra huyết bộ phận sinh dục nữ có thể quá lâu tầm khoảng 2-4 tuần.

Có thể bạn quan tâm: Phá thai bằng thuốc bao lâu hết ra máu?

2. với phá thai ngoại khoa

Phá thai ngoại khoa là phương pháp phá thai có can thiệp thủ thuật, tức là bác sĩ sẽ sử dụng thiết mắc phải chuyên dụng qua cổ tử cung, đi vào buồng tử cung để lấy thai ra ngoài. Có 2 hình thức phá thai ngoại khoa, gồm:

  • Hút thai chân không: Sử dụng ống hút chuyên dụng đi qua cổ tử cung, vào buồng tử cung và thông qua lực hút chân không để lấy thai ra ngoài. Phương pháp này được chỉ định ở tuổi thai 6-12 tuần.
  • Nong nạo gắp thai: Sử dụng thiết mắc phải chuyên dụng để thực hiện giãn nở cổ tử cung và hút thai ra ngoài, thường được chỉ định ở tuổi thai 13-18 tuần.
  • Phá thai ngoại khoa cũng gây nên ra máu sau thủ thuật, hiện tượng ra máu tương tự như kỳ kinh ở người phụ nữ. Hiện tượng này quá lâu tầm khoảng 1-2 tuần.

Phá thai có khiến cho những ngày kinh nguyệt không đều thường hay không?

Trường hợp chị em vốn gặp tình trạng kinh nguyệt không đều trước đó, nhiều nguy cơ sẽ tiếp tục tình trạng này sau phá thai. tại sao bởi hành động phá thai có thể tác động tới cảm xúc, gây nên stress cũng là yếu tố tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt. (4)

“Nếu chị em có kỳ kinh nguyệt liên tục trước khi phá thai, sau phá thai lại không liên tục nhiều chu kỳ liên tiếp thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm kiếm nguyên nhân và can thiệp hữu hiệu”, bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ.

tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa
Chị em cần phải tới ngay địa điểm y tế khi mắc phải rối loạn kinh nguyệt nhiều chu kỳ liên tiếp để được xác định nguyên nhân và can thiệp sớm

Thời điểm cần phải sử dụng các phương pháp tránh thai

đi kèm với việc tìm hiểu phá thai bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại, chị em cũng cần phải biết cách kiểm soát nguy cơ mang thai trở lại sau phá thai.

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, chị em có thể trứng rụng sau phá thai tầm khoảng 2 tuần hoặc sớm hơn, nghĩa là có thể mang thai trở lại ngay cả khi chưa xuất hiện kinh nguyệt. Vì thế chị em nên sử dụng ngay các phương pháp phòng tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn lặp lại, phòng ngừa nguy cơ hệ lụy sau phá thai cũng như nguy cơ phải can thiệp phá thai lần nữa.

Những phương pháp tránh thai thường gặp chị em có thể sử dụng là thuốc uống tránh thai, bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai… Sử dụng phương pháp tránh thai nào là lựa chọn lựa của mỗi cá nhân, tuy nhiên chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp và hữu hiệu, tránh lặp lại trường hợp mang thai ngoài ý muốn mặc dù có sử dụng phương pháp giữ an toàn trước đó.

nên sử dụng các biện pháp tránh thai
Sau phá thai cần phải sử dụng các phương pháp tránh thai khi quan hệ để tránh mang thai lần nữa quá sớm

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong thăm xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị các căn bệnh lý sản phụ khoa và tư vấn phương pháp kế hoạch hóa gia đình. Tại trung tâm, chị em sẽ được thăm xét nghiệm, tư vấn cụ thể để tìm ra phương pháp phòng tránh thai phù hợp, giữ gìn sự an toàn và hữu hiệu phòng tránh thai.

Để đặt lịch hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Các triệu chứng thường gặp sau phá thai là chóng mặt, vã mồ hôi, buồn nôn, ra máu bộ phận sinh dục nữ và đau đớn tức nhẹ ở bụng dưới. Đó là hiện tượng thường thì và sẽ giảm sút dần, chị em không quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu mắc phải sốt cao, ra máu bộ phận sinh dục nữ nhiều, cơn đau đớn bụng không thể kiểm soát bằng thuốc giảm sút đau đớn… chị em nên tới ngay địa điểm y tế để được thăm xét nghiệm sớm.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giải đáp được thắc mắc sau khi phá thai bao lâu thì có kinh lại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.