Sẹo lõm có tự đầy không? Nguyên nhân và các loại thường gặp

khoảng tầm 80% người từ 11 – 30 tuổi sẽ gặp phải mụn trứng cá và cứ 5 người sẽ có 1 người gặp phải sẹo. Sẹo lõm là hệ lụy đáng tiếc và có nguy cơ tồn tại vĩnh viễn. Sẹo đem lại những tác động tiêu cực tác động tới tin cậy cuộc sống và thách thức điều trị với các chuyên gia da liễu. Vậy sẹo lõm có tự đầy không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về nguyên nhân và các loại sẹo lõm thường gặp nhất.

sẹo lõm

Sẹo lõm là sao?

Sẹo lõm (sẹo rỗ) là hệ quả của quá trình phục hồi da sau khi tổn thương, thực hiện cho da gặp phải lõm xuống với nhiều hình loại và kích thước không tương tự nhau. Do lớp collagen (một trong những thành tố quan trọng giúp cho xây dựng các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng trong cơ thể) và elastin (loại protein tham gia cấu trúc của sợi đàn hồi trong cấu trúc da) gặp phải đứt gãy, không thể tái tạo mô một cách hoàn chỉnh thực hiện cho  da không thể trở lại trạng thái trước hết. (1)

1. Sẹo lõm mới tạo thành

Sẹo lõm mới tạo thành là hiện tượng trên da vừa xuất hiện những mảng vết lõm với kích thước không tương tự nhau. Khi da gặp phải tổn thương sâu, các mô da nhanh chóng tăng sinh collagen để bù đắp vào những vùng gặp phải thiếu.

Tuy nhiên, quá trình này gặp phải mất cân bằng khi cơ chế sản sinh collagen thiếu hụt thực hiện cho vết lõm không thể trở lại trạng thái phẳng mịn như các vùng da xung quanh. Đây chủ yếu là cơ chế thực hiện cho tạo thành các vết lõm, tác động tới thẩm mỹ.

2. Sẹo lõm lâu năm

Theo các chuyên gia da liễu – thẩm mỹ da, sẹo lõm lâu năm là những vết sẹo tồn tại từ 1 năm trở lên. Lúc này phần gốc của vết sẹo cứng lại và chuyển sang màu trắng xám. Các mô biểu bì gặp phải sẹo không thể tự tổng hợp collagen và elastin nên dày hơn. Lúc này, các can thiệp tự nhiên thường hay dùng thuốc đều không mang lại tốt nhất cao mà nên xử trí bằng các kỹ thuật chuyên khoa.

tư vấn điều trị sẹo lõm lâu năm
Tư vấn và điều trị đúng quy trình y khoa giúp cho phục hồi các vết sẹo lõm lâu năm

Phân loại sẹo lõm

Sẹo được tạo thành từ quá trình điều trị lành tự nhiên của cơ thể. Có 2 cách phân loại sẹo cơ bản tùy thuộc vào việc có sự thiếu hụt collagen (sẹo lõm) thường hay sự tăng sinh collagen (sẹo u xơ và sẹo lồi). Sẹo lõm tạo thành bởi quá trình viêm dẫn tới suy thoái các sợi collagen và mô mỡ  bên dưới da. (2)

Sẹo lõm chiếm khoảng tầm từ 80%–90% ca căn bệnh so với sẹo u xơ và sẹo lồi. Sẹo lõm có thể được chia thành 3 loại:

 • Sẹo chân đáy nhọn (atrophic scars) thường hay sẹo lỗ (ice pick) chiếm 60%–70%
 • Sẹo hình chân vuông (boxcar scar) chiếm 20%–30%
 • Sẹo hình đáy tròn (rolling scars)  chiếm 15%–25%
 • Sẹo lăn

1. Sẹo chân đáy nhọn

 • Hẹp, đường kính < 2mm, sâu, giới hạn rõ, hình V, xâm lấn tới bì sâu thường hay mô hạ bì. (3)
 • tương tự như các loại sẹo mụn không tương tự, sẹo chân đáy nhọn là hệ quả của một đợt mụn trỗi dậy hoặc tổn thương da nghiêm trọng. Sẹo chân đáy nhọn là loại sẹo hẹp và sâu nhất trong tất cả các loại, rõ ràng bởi hình loại rỗ hẹp trên da, dễ nhận xuất hiện bằng mắt thường. Chúng thường do mụn trứng cá nghiêm trọng gây nên ra như u nang thường hay mụn ẩn nằm sâu trong lỗ chân lông.
 • Sẹo chân đáy nhọn có thể ăn sâu vào da. Chúng xuất hiện dưới hình loại tròn, với chân hình chữ V tương tự như vết sẹo thủy đậu. Đây là những vết sẹo không dễ dàng điều trị nhất vì nằm sâu dưới bề mặt da.
 • Những sẹo này thường thường hay nhầm với tình trạng những lỗ chân lông to. Thực hoạt chất, đây là sẹo lõm có hình dáng tương tự như lỗ chân lông gặp phải phình ra và kích thước sâu hơn so với bề mặt thông thường của da, kích thước bề mặt hẹp hơn so với các loại sẹo không tương tự. Sẹo lõm hình chân đáy nhọn thường được tìm xuất hiện ở khu vực thường xuyên xuất hiện mụn trứng cá.

2. Sẹo hình chân vuông

Sẹo lõm loại chân vuông có loại đầu tròn hoặc hình bầu dục hoặc hình chữ U, miệng sẹo rộng, thành sắc nét. Các vết lõm với miệng sẹo sâu tạo thành từ quá trình mụn trứng cá gặp phải vỡ ra do nặn mụn sai cách thực hiện cho cho vùng da gặp phải viêm nhiễm và tổn thương nặng. Vết sẹo càng nông sẽ đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da.

3. Sẹo hình đáy tròn

Sẹo hình đáy tròn tương đối thường gặp, thường xảy ra trong quá trình lành mụn. Chúng có hình loại những vết lõm trên da và rộng khoảng tầm vài mm. Với cạnh dốc, đáy rộng, tạo thành các gợn sóng nhấp nhô, chúng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn vết thương trước hết tùy vào cách mà da lành lại. Đây là loại sẹo thường gặp ở những vùng da dày trên khuôn mặt, chẳng hạn dưới quai hàm hoặc hai bên má.

Nguyên nhân gây nên sẹo lõm

1. Mụn

Nặn mụn không đúng cách thực hiện cho sẹo rỗ tạo thành nhiều hơn. Ngoài ra, nặn mụn khi không vệ sinh tay thường hay thiết gặp phải chưa được tiệt khuẩn sạch sẽ cũng dẫn tới tình trạng viêm nhiễm. Điều này giúp cho vi khuẩn thâm nhập vào da, thực hiện cho cho da gặp phải tổn thương và để lại sẹo.

nguyên nhân hình thành sẹ lõm là do mụn

2. Thủy đậu

Các căn bệnh trên da như thủy đậu gây nên ngứa ngáy, không dễ chịu. Tuy nhiên khi chạm vào sẽ thực hiện cho cho mụn gặp phải rách ra, dễ để lại sẹo lõm vào khoảng tầm từ 3-8mm, cực kì không dễ dàng lành và không dễ dàng điều trị trị.

3. Tai nạn

Sẹo lõm tạo thành từ những vết thương sau tai nạn thường hay gặp phải bỏng khi không có phương pháp điều trị thích hợp. Những trường hợp này thường để lại vết sẹo tương đối lớn và cũng không dễ dàng điều trị hơn.

4. tiểu phẫu

nguy cơ xuất hiện sẹo sau khi trải qua quá trình dao kéo rất cao. Kích thước và số số lượng sẹo phụ thuộc vào tình trạng của cuộc tiểu phẫu và cả cách chăm sóc sau mổ quyết định tới nguy cơ tạo thành sẹo và có phục hồi thường hay không.

5. Các nguyên nhân không tương tự

Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường hay chăm sóc da không đúng cách cũng thực hiện cho sẹo lõm xuất hiện và trầm trọng hơn.

Sẹo lõm có tự đầy được không?

Không. Sẹo lõm là một loại tổn thương nằm sâu bên trong da và tồn tại vĩnh viễn, vì vậy sẹo lõm không thể tự đầy. Vậy sẹo lõm có thể tan biến bằng cách sử dụng các kỹ thuật tự nhiên thường hay không? Cốt lõi vấn đề nằm ở loại sẹo. Chúng tùy thuộc vào loại da và tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng của vết thương trước đó.

Nhìn chung, toàn bộ các vết sẹo sẽ không tự không còn nữa. Để thực sự loại bỏ sẹo mụn nên phối hợp các phương pháp điều trị để có được làn da đều màu với kết cấu mịn màng.

Sẹo lõm có hại không? gây nên tác động gì?

Có. Da có sẹo lõm là điều mà không ai xin muốn vì không những gây nên mất thẩm mỹ, chúng còn tác động nghiêm trọng tới tình hình sức khỏe da và là tác nhân gây nên ra nhiều căn căn bệnh về da không tương tự.

1. Mất thẩm mỹ

Việc các tế bào sợi tại vùng da sẹo lõm càng để lâu không được chăm sóc sẽ càng gặp phải tổn thương, dẫn tới việc không thể sản sinh và mang lại dưỡng hoạt chất cho vùng sẹo lõm. Chúng gây nên nên tình trạng da khô, chai sần và cứng, tác động nghiêm trọng tới mỹ quan.

2. Tình trạng da trở nên tệ hơn

Sẹo lõm cũng tạo ra các lỗ li ti nên bụi dễ bám bẩn và tích tụ bã nhờn, thực hiện da xỉn màu, tạo thành mụn bọc, mụn trứng cá, mụn đầu đen và gây nên viêm da.

3. Tốn thời gian, công sức và mức phí điều trị

Việc điều trị sẹo lõm nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Đặc biệt ở thời kỳ đầu, việc điều trị sẽ phát huy tốt vai trò và công dụng. Các vết sẹo lõm sẽ nhanh chóng được lấp đầy, rút ngắn được cả thời gian lẫn mức phí điều trị.

4. tác động tới các khía cạnh không tương tự

Các hội chứng tâm lý như stress, trầm cảm, lo âu,… là vấn đề của rất nhiều người gặp phải sẹo lõm. Việc thiếu tự tin về làn da thực hiện cho cho các cuộc gặp gỡ thêm phần khiên cưỡng, các cuộc trò chuyện không dễ dàng khăn, công việc không thuận lợi, tác động nghiêm trọng tới tin cậy cuộc sống.

Cách trị sẹo lõm

Các vết sẹo lõm xuất hiện bởi sự thiếu hụt từ các mô sợi nằm sâu phía dưới da sau khi tổn thương. Khi ấy vùng da quanh vết thương sẽ gặp phải kéo xuống để bù đắp lại, từ đó tạo ra những vết lõm, thấp và sâu hơn các vùng còn lại. Nếu không điều trị sớm, vết lõm có nguy cơ ăn sâu vào tế bào da càng không dễ dàng điều trị trị hơn nữa.

Công nghệ tiên tiến tiến triển từng đem tới rất nhiều tiến bộ vượt bậc trong ngành y khoa, nhất là các xu hướng thẩm mỹ – điều trị sẹo hiện nay.

 • thay thế da hóa học (Chemical peels, thường hay còn được gọi là thay thế da sinh học):  sử dụng các hợp hoạt chất hóa học trực tiếp lên da để phá hủy các lớp tế bào gặp phải tổn thương bên ngoài. giúp cho đẩy nhanh quá trình thay thế da mới, từ đó có thể khôi phục làn da mịn màng.
 • Laser: Tái tạo bề mặt bằng laser là một phương pháp điều trị tốt nhất và dễ sử dụng hơn các phương thức không tương tự. Các loại laser không tương tự nhau, gồm cả laser không xâm lấn và laser xâm lấn, rất hữu ích trong điều trị sẹo mụn (ngoại trừ sẹo chân đáy nhọn).
công nghệ laser
Công nghệ laser giúp cho phục hồi và tái tạo làn da
 • Tiêm hoạt chất thực hiện đầy mô mềm (Filler/ Fat transplantation): Với tốt nhất nhanh chóng hoạt chất thực hiện đầy từng được sử dụng trong chuyên khoa da liễu cho nhiều mục đích không tương tự nhau. Trong điều trị sẹo mụn, hoạt chất thực hiện đầy giúp cho gia tăng tình trạng sẹo nhờ thực hiện tăng thể tích mô mềm và kích thích tổng hợp collagen từ các nguyên bào sợi. Kỹ thuật tiêm filler là một phương pháp hỗ trợ cho các phương pháp tái tạo bề mặt thường dùng cho những tổn thương sẹo lõm sâu.
 • Sử dụng tần số bức xạ (Radiofrequency/FR): RF lưỡng cực vi điểm là một phương pháp tương đối mới, đem lại tốt nhất đáng nhắc trong điều trị sẹo mụn thông qua cơ chế thực hiện nóng lớp gặp phải sâu vi điểm để gây nên tổn thương mô và dẫn tới đáp ứng lành thương, kích thích tái tạo collagen trong lớp bì. Phương pháp này gây nên đông protein giới hạn ở trung bì, gây nên tổn thương bóc tách nhỏ hơn 5 % ở thượng bì. Lợi ích của phương pháp này là suy yếu thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị, không tác động tới sắc tố da, giá thành thấp hơn laser tái tạo bề mặt và ít tác dụng phụ.
 • Lăn kim (Needling): Lăn kim trị sẹo rỗ, sẹo lõm là phương pháp dùng những đầu kim siêu vi điểm tác động trực tiếp vào vùng da đang gặp phải sẹo, tạo các tổn thương giả trên da, giúp cho kích thích quá trình thực hiện lành tự thân, sản sinh collagen và elastin hỗ trợ thực hiện đầy sẹo rỗ một cách tốt nhất.
 • Bóc tách sẹo (Subcision): Sử dụng thiết gặp phải phù hợp xuyên qua bề mặt da để phá vỡ các mô sợi liên kết với chân sẹo ở bên dưới. Ưu điểm của phương pháp cải tiến này gồm: dễ dùng, rẻ tiền, thời gian nghỉ dưỡng ngắn, dùng cho nhiều loại da, không có hệ lụy đáng nhắc, gia tăng rõ rệt và liên tục trong thời gian ngắn mà không gây nên tổn thương cho bề mặt da.

Những lưu ý nên biết sau khi điều trị sẹo lõm 

Dưới đây là những lưu ý để các liệu trình điều trị sẹo lõm đạt tốt nhất tối ưu:

 • Không để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài phối hợp với việc che chắn kỹ lưỡng cho da.
 • thay thế đổi thói quen tích cực, thói quen sống sinh hoạt lành mạnh. Hạn chế thức khuya, ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ và sử dụng đồ uống có cồn hoặc hoạt chất kích thích.
 • Việc uống đủ nước hàng ngày sẽ giúp cho các tế bào da vận động trao đổi hoạt chất tốt nhất, gia tăng tình trạng sức khỏe tổng thể và hạn chế tình trạng khô da.
 • Không tự ý nặn mụn và dùng tay chạm lên mặt khi chưa vệ sinh kỹ càng. Đây là thói quen xấu dễ gây nên tổn thương, viêm nhiễm hàng đầu cho da
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào lên da mặt để tránh tình trạng kích ứng, nổi mẩn đỏ và tác dụng phụ ở da.

lưu ý sau khi điều trị

Các kỹ thuật phòng ngừa sẹo lõm 

Cách tốt nhất để không để lại sẹo lõm trên mặt là tập cách chăm sóc da một cách liên tục để đem tới kết quả tối ưu nhất. Rửa mặt ít nhất hai lần một ngày để kiểm soát mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn, suy yếu nguy cơ viêm nhiễm.

Nếu da chỉ gặp phải viêm nhẹ, mô sẹo ít có nguy cơ tạo thành và mụn sẽ nhanh lành hơn. Trường hợp da dầu hãy sử dụng các phương pháp không tương tự để suy yếu số lượng dầu bám trên da, ví như trang điểm hoặc giấy thấm dầu.

Ngoài ra thói quen sống lành mạnh như tập thể dục thể thao thường xuyên, menu uống cân bằng và ngủ đủ giấc sẽ đem tới các tác động tích cực trong việc điều trị sẹo rỗ.

Kiểm soát tâm lý hoang mang là yếu tố quan trọng không kém giúp cho bạn có làn da mịn màng.

Từ bỏ tất cả thói quen xấu có hại cho da như hút thuốc thường hay uống nhiều rượu bia là cách chăm sóc da tốt nhất.

giữ an toàn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày.

Khi gặp phải sẹo lõm, chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Các hoạt chất dinh dưỡng hết sức nên thiết cho quá trình phục hồi có trong những loại thực phẩm như các loại đậu, quả mọng, bí ngô, cải xoăn, khoai lang, quả chanh và súp lơ.

1. Đậu

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành và đậu phộng đều có hàm số lượng đường huyết thấp, vì vậy chúng có thể giúp cho ổn định số lượng đường trong máu và suy yếu trỗi dậy mụn trứng cá. Hơn nữa, loại thực phẩm này rất giàu hoạt chất dinh dưỡng và chứa rất ít hoạt chất béo, vì vậy nguy cơ gây nên viêm trong cơ thể thấp và giúp cho các tế bào tự điều trị lành một cách dễ thực hiện hơn.

2. Quả mọng

Các loại quả mọng (dâu tây, dâu tằm, cherry, việt quất, mâm xôi…) là sự lựa lựa chọn tuyệt vời cho việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và nguy cơ điều trị lành vết thương của cơ thể vì chúng chứa rất nhiều hoạt chất dinh dưỡng và vitamin.

những hoạt chất dinh dưỡng quan trọng trong nhiều loại quả mọng là vitamin C và hoạt chất chống oxy hóa sẽ thực hiện suy yếu vết thâm trên da, ngăn chặn việc tạo thành các đốm đen và loại bỏ các hóa hoạt chất độc hại ra khỏi cơ thể.

3. Bí đỏ

Bí đỏ chứa kẽm, một khoáng hoạt chất giúp cho da điều chỉnh số lượng hoạt chất béo mà nó tạo ra. Hơn nữa, bí ngô cũng chứa đầy axit alpha hydroxy và enzyme trái cây, giúp cho thực hiện mềm da và khôi phục lại sự cân bằng độ pH của bạn.

4. Cải xoăn

Cải xoăn là thực phẩm nổi tiếng ít calo và giàu vitamin A, B-6, C và K cũng như nhiều loại khoáng hoạt chất. Tất cả các hoạt chất chống oxy hóa và hoạt chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này giúp cho suy yếu tăng sắc tố da, thực hiện đều màu da và thúc đẩy sự tạo thành collagen. Chúng giữ cho làn da trông trẻ trung, thúc đẩy quá trình lành vết thương và đẩy nhanh tiến trình điều trị.

5. Khoai lang

Retinol là một dẫn xuất của vitamin A, nguyên tố rất quan trọng để ngăn ngừa nếp nhăn và phòng chống các tình trạng da như mụn trứng cá. Nếu bạn gặp phải mụn tái phát, sẹo cứng hoặc nếp nhăn sớm, hãy kiểm tra xem bạn có đang bổ sung đủ thực phẩm giàu vitamin A trong menu uống của mình thường hay không. Khoai lang cũng chứa vitamin B, C, E, kali và mangan.

6. quả chanh

thoa nước cốt quả chanh trực tiếp lên da có thể hạn chế các nếp nhăn và vết thâm, song điều này không được khuyến khích vì quả chanh có tính axit rất cao, dùng lâu dài dễ ăn mòn da.

Hãy phối hợp thực phẩm này trong menu uống, chẳng hạn bằng cách thêm một ít nước cốt quả chanh vào nước sốt, đồ uống hoặc trên thịt của bạn. Ngoài việc suy yếu sẹo mụn, quả chanh còn ngăn chặn các gốc tự do và tăng sản xuất collagen của cơ thể, có tác dụng chống ung thư.

7. Súp lơ

Súp lơ có chứa rất nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin B6, C và K, magiê, phốt pho, folate và hoạt chất xơ. Hơn nữa, loại rau này chứa nhiều histidine, một loại axit amin có tác dụng ngăn chặn tia UV gây nên hại cho da và thực hiện trầm trọng thêm các vết sẹo mụn trứng cá.

8. Vitamin

Càng nhận được nhiều vitamin và khoáng hoạt chất từ nguồn tự nhiên thì càng tốt. Tuy nhiên, chỉ từ menu uống thì cơ thể rất không dễ dàng để hấp thụ tất cả các hoạt chất dinh dưỡng nên thiết.

Vì vậy nếu xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng thì việc sử dụng các thực phẩm bổ sung sẽ mang lại cho cơ thể các dưỡng hoạt chất nên thiết, giúp cho cho quá trình tái tạo và sản sinh collagen tiếp diễn nhanh hơn, tăng trưởng quá trình phục hồi sẹo lõm.

Địa chỉ điều trị sẹo lõm uy tín 

BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến tin cậy cùng hệ thống y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong việc điều trị các vấn đề về da liễu – thẩm mỹ da bằng các phương pháp tối tân: laser, điện di, lăn kim… giúp cho xóa tan tất cả mặc cảm về sẹo rỗ. các chuyên gia sẽ là người trực tiếp thăm thăm khám, phối hợp điều trị chuyên sâu và quy trình chuẩn y khoa giúp cho quá trình phục hồi của từng người căn bệnh được tối ưu nhất.

Bài viết trên giúp cho bạn hiểu rõ nguyên nhân gây nên sẹo lõm và những tác động của sẹo lõm tới đời sống, sự tự tin trong giao tiếp. Việc điều trị sẹo lõm nên được thăm khám, tư vấn, điều trị bởi bác sĩ có chuyên khoa da liễu – thẩm mỹ da để đưa ra quy trình điều trị phù hợp với từng tình trạng da và loại kỹ thuật tốt nhất, chuẩn xác.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.