Sẹo rỗ là như thế nào? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phân loại

Sẹo rỗ gây ra lão hóa da khiến cho người bệnh xuất hiện mình già trước tuổi, mất tự tin trước đám đông. Vậy sẹo rỗ là như thế nào, có cách điều trị không? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phân loại sẹo rỗ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin tới người bệnh các loại sẹo rỗ thường gặp, giúp cho chẩn đoán chính xác và cách điều trị hiệu quả hơn.

sẹo rỗ

Sẹo rỗ là như thế nào?

Sẹo rỗ là trình trạng da xuất hiện các vết lõm sâu có kích thước, hình loại không đồng đều trên bề mặt da nên còn được gọi là sẹo lõm. Khi tổ chức nguyên bào sợi ở trung bì mắc phải tổn thương, đứt gãy, không sản xuất collagen, elastin thực hiện mất nguy cơ tái tạo da, không thể lấp đầy vết thương nên khi vết thương lành để lại những vết lõm trên da.

Dù tình trạng này không gây ra ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu, không tác động tới sức khỏe tuy vậy các vết rỗ trên da (đặc biệt ở mặt) khiến người bệnh thiếu tự tin.

Phân loại các loại sẹo rỗ thường gặp hiện nay

Để sử dụng các kỹ thuật điều trị sẹo rỗ tốt nhất, phù hợp với từng trường hợp bệnh, các chuyên gia khoa da liễu – thẩm mỹ da sẽ phân loại các dạng sẹo rỗ thường gặp hiện nay qua hình dáng như sau:

1. Sẹo chân đáy nhọn

Sẹo chân đáy nhọn có hình loại như vật nhọn đâm sâu vào cấu trúc da. Sẹo thường rộng hơn 2mm và sâu hơn 0.5mm khiến cho bề mặt da lỗ chỗ, kém mịn màng,.. Các vết sẹo này chủ yếu là kết quả thứ phát do không điều trị mụn trứng cá tận gốc. Đây là một trong những loại sẹo rỗ không dễ điều trị.

2. Sẹo hình chân vuông

Sẹo hình chân vuông thường có các cạnh thẳng đứng, rộng hơn sẹo chân đáy nhọn. Chúng không khác như một vết lõm lớn hoặc miệng núi lửa thường gặp ở dưới má, hàm. Những vết sẹo hình chân vuông được trở thành từ nặn mụn sai cách hoặc do hậu quả từ chứng bệnh thủy đậu.

3. Sẹo hình đáy tròn

Để phân biệt loại sẹo hình đáy tròn với các loại sẹo rỗ không không khác, người bệnh quan sát qua các đặc tính sau: các vết lõm có cạnh dốc, nhấp nhô trên bề như hình lượn sóng khiến cho da trông kém mịn màng. Sẹo hình đáy tròn thường hay còn được gọi là hình lượn sóng được tìm xuất hiện nhiều ở má dưới và cằm, nơi da của bạn dày hơn.

4. Sẹo rỗ hỗn hợp

Lúc này tình trạng da xuất hiện tất cả các loại sẹo rỗ đáy nhọn, chân vuông, đáy tròn,… thực hiện da kém mịn màng hơn. Vì các nốt mụn sau khi lành không có một quy tắc trở thành sẹo rỗ không khác nhau. Tùy thuộc vào đó là loại mụn gì, vết viêm nhiêm đó to thường hay nhỏ và cơ địa mỗi người mà sau một đợt mụn thì trở thành nên các loại sẹo rỗ không không khác nhau. Loại sẹo rỗ hỗn hợp này rất dễ bắt gặp ở những người có sẹo rỗ trước đó.

phân loại sẹo rỗ
Các loại sẹo rỗ thường gặp hiện nay

Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ

Sẹo rỗ được biết tới xuất phát từ các loại mụn gây ra nên, Mặt không không khác vẫn có một vài nguyên nhân gây ra sẹo gỗ không không khác như: (1)

1. Mụn

Mụn là một trong những nguyên nhân thường gặp để lại sẹo rỗ.  Đặc biệt trong giai đoạn dậy thì, mụn trứng cá thường xuất hiện nhiều. Ngoài ra, các loại mụn không không khác như: mụn đầu đen, mụn bọc, mụn mủ… nếu không xử lý sớm sẽ khiến cho lỗ chân lông tắc nghẽn, dẫn đến tổn thương da. Các trường hợp mụn viêm nhiễm nặng vẫn gây ra ra sẹo rỗ, ngay cả khi để mụn tự lành.

2. Thủy đậu

chứng bệnh thủy đậu do virus varicella zoster gây ra nên, với các mụn nước khắp cơ thể, cùng với cảm giác ngứa ngáy ngáy và không dễ chịu. chứng bệnh thường khỏi từ 3 – 4 tuần, các nốt thủy đậu sẽ tự khô và thường không để lại sẹo. Tuy nhiên, một tỷ lệ không được chăm sóc cẩn thận và đúng cách, các nốt thủy đậu vẫn để lại sẹo rỗ.

Nguyên nhân hàng đầu gây ra ra sẹo rỗ từ chứng bệnh thủy đậu: da mắc phải tổn thương do gãi quá nhiều vào các mụn nước gây ra vỡ mụn nước, tình trạng chứng bệnh diễn biến nặng có tình trạng nhiễm trùng da thực hiện mụn nước thành mụn mủ, thường hay do cơ địa dễ để lại sẹo. Sẹo rỗ từ chứng bệnh thủy đậu mọc rải rác, không tập trung nhiều và bề mặt rộng từ 3 – 8mm.

3. Tai nạn

Tai nạn là việc mà chúng ta không biết trước được và gây ra tổn thương trực tiếp lên hàng đầu mình mỗi người khi gặp phải. Các trường hợp gây ra nên các vết lõm trên da thường hay sẹo rỗ như: mắc phải bỏng, vấp ngã trầy xước da, các vết thương sau sự cố tai nạn giao thông,.. Trong trường hợp này, việc trị sẹo rỗ tương đối không dễ vì chúng có kích thước tương đối lớn.

4. thủ thuật

Dù không muốn có sẹo rỗ trên da tuy vậy khi bạn phải thủ thuật bằng dao kéo chắc hẳn để lại các vết sẹo dù lớn thường hay nhỏ. Mổ nội soi ruột thừa là một trường hợp thường gặp tạo nên sẹo rỗ.

5. Các nguyên nhân không không khác

Ngoài các tác nhân nói trên, sẹo rỗ còn tới từ chăm da không đúng cách, viêm nang lông, áp xe da,.. Vì thế khi mắc các chứng bệnh về da, bạn nên hỏi bác sĩ các di chứng để lại và chăm sóc da đúng cách nhằm hạn chế sẹo rỗ.

Dấu hiệu sẹo rỗ thường gặp

Để nhận biết sẹo rỗ không phải là vấn đề không dễ khăn, sau đây là một vài dấu hiệu thường gặp:

 • Sẹo rỗ là những vết lõm trên bề mặt da được trở thành khi tổn thương từng phục hồi. Các vết sẹo rỗ thường nhỏ hơn phạm vi kích thước vết thương và không gây ra ra hiện tượng đau đớn tức thường hay không dễ chịu tuy vậy khiến cho da bạn trở nên lồi lõm, khô nhám và sần sùi.
 • Trong thời kỳ mắc phải mụn, nếu bạn không chăm sóc đúng cách dễ dẫn tới tình trạng mụn viêm nặng. Ở quá trình này, phần mụn viêm có bọc mủ và tràn vào lớp hạ bì phá hủy tế bào da. Các tổn thương dễ dẫn tới sự tăng sinh quá mức của enzym collagenase, là enzym có nguy cơ phân giải collagen và suy nhược số lượng collagen bên dưới bề mặt da. Sau khi các tổn thương do mụn lành, tạo sẹo rỗ.
 • Tùy vào da mắc phải tổn thương ở vùng nào mà xuất hiện sẹo rỗ tại đó. tuy vậy thường gặp sẹo rỗ xuất hiện ở má, cằm nguyên nhân tới từ tổn thương do mụn. Mặt không không khác, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà nguy cơ mụn rỗ xuất hiện cao thường hay thấp. Ở những người ít mắc phải sẹo hơn những người không không khác thì khi mắc phải mụn viêm không cần thiết phải quá lo lắng về sẹo rỗ. (2)

Các vị trí sẹo mắc phải rỗ trên da mặt thường gặp

Da chiếm toàn bộ trên cơ thể nên những tác động từ bên ngoài thường gây ra tổn thương lên da trước. Phần da trên khuôn mặt mắc phải tổn thương hơn cả vì da tương đối mỏng. Từ đó xuất hiện tình trạng sẹo rỗ, tại các vị trí thường gặp như:

1. Ở trên mặt

Thói quen dùng tay nặn mụn, đây là một điều không tốt vì các vết mụn dễ viêm nhiễm hơn. Da mặt mịn màng và mỏng, khi đưa tay lên mặt vô tình đưa vi khuẩn bụi bẩn từ tay tiếp xúc với da. Lúc này da mặt tự giữ an toàn bằng cách thực hiện dày lên để giữ an toàn độ bao phủ làn da.

Các lỗ chân lông có mụn cám, mụn trở nên sâu hơn và dễ trở thành sẹo rỗ khi hết mụn. Đây là trường hợp tương đối đặc biệt, nguyên nhân gây ra sẹo rỗ không phải do mất collagen mà do lớp da dày lên và vùng mụn lõm xuống.

Một phần không không khác, ở nữ giới khi da mặt tiếp xúc với nhiều loại mỹ phẩm không không khác mà không tẩy trang kỹ càng khiến cho lỗ chân lông tắc nghẽn. Từ đó, trở thành mụn trứng cá, nguyên nhân hàng đầu của sẹo rỗ.

2. Ở trên mũi

Mụn đầu đen, thường xuất hiện ở mũi với các hạt nhỏ li ti. Nhiều người nghĩ rằng chúng nhỏ nên không đáng lo ngại về nguy cơ để lại sẹo. Tuy nhiên, mụn đầu đen là nguyên nhân gây ra ra sẹo rỗ ở nhiều người nhất là nam giới. Ngoài mụn đầu đen xuất hiện ở mũi thì vẫn có mụn cám cám cũng gây ra sẹo rỗ.

vị trí sẹo rỗ
Sẹo rỗ thường gặp ở da mặt và mũi

Phân loại tình trạng sẹo rỗ trên mặt theo tình trạng

Tình trạng sẹo rỗ được phân 3 cấp độ không không khác nhau.

 • Nhẹ: Sẹo rỗ nhẹ là trình trạng khi người không không khác tiếp xúc gần họ mới nhận ra hoặc khi chạm tay vào mới nhận thấy được. Và trên khuôn mặt chỉ xuất hiện một vài vết lõm nhẹ ở một vài khu vực. tình trạng này che lấp được bằng cách trang điểm hoặc dùng kem.
 • Trung bình: Các vết sẹo rỗ xuất hiện dày đặc hai bên má. Bề mặt da lúc này xuất hiện các vết lõm trông xuất hiện rõ ràng.
 • Nặng: Sẹo rỗ gần như chiếm lựa chọn khuôn mặt bạn như: hai bên má, vùng trán, cằm,..với các vết sẹo rỗ lõm sâu xuống bề mặt da. Điển hình cho tình trạng sẹo rỗ nặng là bạn gặp sẹo hình chân đáy nhọn hoặc loại hỗn hợp.

Sẹo rỗ có tự đầy được không?

Sẹo rỗ không thể tự đầy lên. Sẹo rỗ là quá trình trị lành sau khi da mắc phải tổn thương. Chúng tạo nên sẹo một phần để thực hiện hàng rào che chắn cho da khỏi vi khuẩn và các tác nhân gây ra hại không không khác. Đây được xem như một loại tổn thương vĩnh viễn vì các nguyên bào sợi mắc phải đứt gãy không thể sản xuất tiếp collagen.

Sẹo rỗ để lâu các liên kết đứt gãy không được vận động như trước hết, trở nên chai sần không dễ điều trị.

sẹo rỗ có tự đầy lên không
Sẹo rỗ không tự đầy lên

Sẹo rỗ có trị được không?

Có! Với y học tiên tiến ngày nay, điều trị sẹo rỗ không quá không dễ. Tuy nhiên, tốt nhất điều trị còn tùy thuộc vào tình trạng sẹo rỗ. Ngoài ra, người chứng bệnh cần thiết phải tới các địa điểm trị sẹo rỗ uy tín, thăm khám và nhận định đúng tình trạng, lựa lựa chọn phương pháp phù hợp, cách chăm sóc sau điều trị,..

Sẹo rỗ lâu năm khi điều trị sẽ tốn nhiều thời gian và không dễ đạt tốt nhất hơn so với vết sẹo mới.

Sẹo rỗ gây ra tác động như thế nào tới đời sống?

Người mắc phải sẹo rỗ mất tự tin trước đám đông và trở nên kém hấp dẫn với người không không khác giới. Sẹo rỗ không gây ra đau đớn tuy vậy tác động tới đời sống tinh thần. Khi mắc phải sẹo rỗ, người chứng bệnh suy nhược điều kiện tìm việc thực hiện, nhất là ở lĩnh vực cần thiết phải ngoại hình bên ngoài.

Chẩn đoán tình trạng sẹo rỗ

 • thăm khám da: bác sĩ sẽ thăm khám da và dùng đèn led để kiểm tra tình trạng da, phân loại da.
 • Soi da: việc soi da không đau đớn, tiếp diễn nhanh chóng, giúp cho bác sĩ tối ưu việc chẩn đoán tình trạng da, bác sĩ sẽ hiểu được độ đàn hồi, cấu trúc, loại da ở sâu bên trong tới lớp hạ bì.

Sau khi thăm khám và soi da, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng sẹo rỗ với 4  tình trạng: điểm vàng, nhẹ, trung bình và nặng.

 • Điểm vàng là một vết sẹo màu đỏ tuy vậy bằng phẳng.
 • tình trạng nhẹ: trang điểm có thể che được vết sẹo rỗ.
 • tình trạng trung bình: nhìn rõ khi ở tầm cách gần, lớp trang điểm không che phủ được.
 • tình trạng nặng:  khi đứng ở tầm cách 50cm vẫn nhìn xuất hiện rõ sẹo rỗ.

Cách trị sẹo rỗ

Hiện điều trị sẹo rỗ có nhiều cách không không khác nhau, trong số đó có các phương pháp thường gặp như:

1. Nguyên liệu thiên nhiên

Các nguyên liệu rau má, nha đam, nghệ tươi, bột trà xanh,… rất phù hợp để hỗ trợ điều trị sẹo rỗ vì chứa các vitamin A, E, B1, B6,.. giúp cho giữ an toàn và tái tạo da, tăng sinh collagen và chống oxy hóa.

Với các nguyên liệu trên, chỉ cần thiết phải xay nhỏ và thoa nhẹ nhàng lên chỗ mắc phải sẹo, để tầm 15 – 20 phút và rửa sạch lại với nước. Nếu dùng nghệ tươi thường hay bột trà xanh cần thiết phải phối hợp thêm mật ong,  hoặc vắt ít cốt quả chanh  khi dùng  nha đam.

Cách trị sẹo rỗ từ thiên nhiên dễ thực hiện, bạn cần thiết phải sử dụng dài lâu để xuất hiện tốt nhất. Tuy nhiên phương pháp này không dễ tốt nhất với các trường hợp sẹo rỗ nặng.

2. Phương pháp Chemical peels

Phương pháp Chemical peels (Peel da hoặc thế da sinh học) dựa trên việc sử dụng các axit hữu cơ như: alpha hydroxy acid (AHA) thường hay beta hydroxy acid (BHA) hoặc acid trichloroacetic (TCA) kích thích quá trình bong vảy lớp biểu bì, thúc đẩy quá trình thế mới, tái tạo da. Phương pháp peels da khắc phục được nhiều vấn đề trên da như: mụn, sẹo rỗ, thâm, chân lông to… với mức phí thấp hơn nhiều lần so với các phương pháp trị liệu bằng công nghệ cao khác như: siêu mài mòn, quang nhiệt laser…

3. Tạo tổn thương giả

Tạo tổn thương giả với 2 phương pháp hàng đầu: lăn kim, vi kim.

Lăn kim sử dụng các chiếc kim nhỏ lăn trên bề mặt, gây ra ra các tổn thương nhỏ nhằm kích thích sản xuất collagen để cải thiện tình trạng da như: nám, sẹo, hói, nếp nhăn.

Vi kim dùng các kim siêu nhỏ tác động lên lớp biểu bì da thế thế lớp tế bào cũ. Sau đó, dưỡng chất dinh dưỡng được chiết xuất từ tảo biển, thực vật lên men… được tiêm vào sâu bên trong da nhằm nuôi dưỡng, tái tạo da.

Vi kim chủ yếu ở tầng biểu bì da, không gây ra đau đớn phù hợp với da có sẹo rỗ tình trạng nhẹ thường hay trung bình. Lăn kim gây ra đau đớn hơn vì can thiệp sâu hơn vi kim, mang tới tốt nhất rõ rệt sau mỗi lần điều trị.

4. Mài da

các chuyên gia sử dụng một thiết mắc phải cầm tay gọi là máy mài da, tạo ra ma sát để loại bỏ các lớp ngoài của da. Phương pháp này không gây ra đau đớn vì chỉ tác động lên bề mặt da và một lần mài da mất tầm 30 – 40 phút.

Hiện có 3 loại mài da vi điểm thường gặp: mài da thủy lực, mà da vi điểm với tinh thể kim cương cứng và mài da với tinh thể pha lê. Do chỉ tác lên bề mặt, nên mài da vi điểm cần thiết phải bạn nhẫn lại thực hiện nhiều lần mới mang lại kết quả như kỳ vọng.

5. Tiêm filler

Tiêm filler được nhiều người lựa lựa chọn với tốt nhất nhanh chóng sau khi thực hiện. Phương pháp này đưa dưỡng chất thực hiện đầy vào lớp trung bì hoặc bì tại vị trí sẹo rỗ với mục đích nâng cao bề mặt da, nâng đỡ mô dưới da và lấp đầy sẹo rỗ. Các dưỡng chất thực hiện đầy thường có loại lỏng hoặc gel, thường là collagen, mỡ tự thân tương tự như các dưỡng chất tự nhiên trong cơ thể.

Tùy vào cơ địa mà tiêm filler giữ được 4 – 6 tháng, sau đó tự tan và làn da trở lại trạng thái trước khi dưỡng chất thực hiện đầy được tiêm vào. Ngoài ra, phương pháp này có thể gặp các tác hại nguy hiểm nếu dưỡng chất thực hiện đầy không rõ nguồn gốc, kém uy tín thường hay tiêm filler sai cách khiến cho cấu trúc sẹo thế đổi.

6. Tái tạo bằng laser

Có 2 loại tái tạo da bằng laser: laser fractional CO2 và không xâm lấn. Tùy thuộc vào tình trạng sẹo rỗ thường hay tính dưỡng chất da của bạn mà bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da xác định kỹ thuật laser nào phù hợp.

Liệu pháp laser fractional CO2 giúp cho kích thích quá trình tái tạo tế bào bên dưới vết sẹo. Sử dụng các ánh sáng laser chiếu vào các vết sẹo rỗ, đốt cháy lớp ngoài cùng tại vùng da mắc phải sẹo và kích thích sự tiến triển tế bào mới. Sau một thời gian, các vết rỗ được suy nhược nhẹ.

Laser xâm lấn là một hình thức điều trị giúp cho loại bỏ lớp da mắc phải sẹo rỗ bằng các tia laser. Tái tạo bề mặt laser xâm lấn này mất vài tuần chăm sóc và phục hồi tuy vậy kết quả nhiều ngày được nhiều năm, không cần thiết phải phương pháp điều trị bổ sung nào. Tuy nhiên, liệu pháp này có một vài rủi ro như thế đổi màu da, mẩn đỏ và sưng tấy. Một tỷ lệ, phương pháp này khiến cho mụn trứng cá hoặc sẹo trở nên tồi tệ hơn.

bác sĩ kiểm tra
Người chứng bệnh sau một tuần điều trị sẹo rỗ tại BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM

Những lưu ý cần thiết phải biết sau khi điều trị sẹo rỗ

Sau khi điều trị sẹo rỗ, da trở nên mỏng và nhạy cảm. Khi đó, da có một vài dấu hiệu không không khác sau khi điều trị như: đỏ da, da tự bong và lộ da non. Điều này khiến cho người chứng bệnh ngại chăm sóc vì sợ tổn thương thêm, tuy nhiên các phản ứng sẽ tan biến nếu bạn biết chăm sóc đúng cách. một vài lưu ý khi điều trị sẹo rỗ như sau:

1. Tuân thủ quy định của bác sĩ

Lời khuyến cáo của bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da rất quan trọng sau khi điều trị sẹo rỗ. Người chứng bệnh nên ghi nhớ những điều mà bác sĩ dặn và uống thuốc đủ liều nếu được kê toa, tránh gặp phải tác hại nguy hiểm.

2. Chăm sóc da đúng cách

 •  Sau 1-3  ngày điều trị, nên dùng bông tẩy trang thường hay gạc để tránh nhiễm khuẩn.
 • Từ 3 – 7 ngày, có thể rửa mặt tuy vậy không được kì cọ, chà xát xát mạnh thực hiện tổn thương da.
 • Sau 7 ngày được sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Về sau, khi da được hoàn thiện, bạn nên sử dụng các sản phẩm cấp ẩm cho da và sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài.

3. Tránh tiếp xúc với ánh nắng

Trong tuần đầu điều trị sẹo rỗ, bạn hạn chế ra đường và không dùng kem chống nắng vì lúc này da còn mỏng dễ tổn thương. Nếu bắt buộc ra đường, nên sử dụng viên uống chống nắng và khẩu trang dày giúp cho giữ an toàn da. Sau 7 ngày, sử dụng kem chống nắng thường xuyên ngay cả khi trong nhà.

kỹ thuật phòng ngừa sẹo rỗ

Đề hàng đầu mình không đau đớn đầu, mất tự tin thường hay tốn thời gian và tiền bạc điều trị sẹo rỗ, cần thiết phải tạo cho mình thói quen chăm sóc da như: (3)

1. Chăm sóc da đúng cách khi mắc phải mụn

Khi mắc phải mụn không nên dùng tay nặn, thường hay cố tình bóc tách nhân mụn dễ dẫn tới viêm nhiễm. Mà cần thiết phải tẩy trang, rửa mặt kỹ càng và dùng que nặn mụn hoặc rửa sạch tay để lấy các chân mụn dưới da. Sau khi nặn mụn xong, đắp mặt dưỡng ẩm cho da. Cách này giúp cho da có độ ẩm nhất định và suy nhược nguy cơ sưng viêm với các vết mụn vừa lấy ra.

2. Sử dụng kem chống nắng

Nên sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài để tránh bụi bẩn bám sâu vào da và các tia có hại tới da. Nếu không ra đường mà ngồi tại vị trí có ánh sáng thì vẫn nên dùng kem chống nắng, vì ở đây các tia cực tím vẫn chiếu được vào da.

3. Tẩy tế bào chết

Để điều trị mụn hiện tại và ngăn ngừa mụn tiếp tục phát sinh, cần thiết phải giữ cho lỗ chân lông thoáng khí và hỗ trợ tái tạo tế bào da. Nên lựa chọn cho mình các sản phẩm tẩy tế bào chết nhẹ nhàng có chứa thành phần như: sữa rửa mặt có chứa AHA (như axit glycolic), BHA (như axit salicylic) và retinol đều hữu ích.

4. Uống thuốc theo toa

Nếu tình trạng mụn không nâng cao sau vài tháng điều trị mụn, cần thiết phải tới gặp bác sĩ để điều chỉnh hoặc xem lại toa thuốc.

Trị sẹo rỗ nên ăn gì, kiêng gì?

Trong quá trình trị sẹo rỗ, việc ăn uống cẩn thận. Ngoài việc lưu ý tới các thực phẩm đem lại dinh dưỡng do da, đẩy nhanh quá trình phục hồi nên tránh một vài loại thực phẩm có thể thực hiện thực hiện vết thương lâu lành hoặc khiến cho cơ thể dị ứng như đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ…

1. Các loại thực phẩm nên ăn

chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi tác động nhiều tới kết quả điều trị. Các loại thực phẩm giúp cho tăng nguy cơ trị lành vết thương như: thịt, cá, trứng, sữa, bông cải xanh, bơ, kiwi,.. Ngoài ra,nhóm thực phẩm giàu vitamin A, B, E thường có trong khoai lang, diếp cá, đu đủ, các hoạt hạt,… giúp cho tăng số lượng collagen. Và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, một kỹ thuật tốt cấp ẩm cho da.

2. Thực phẩm cần thiết phải tránh

Thực phẩm thực hiện từ nếp như: bánh chưng, xôi, bánh tét,.. nên hạn chế ăn. Vì chúng có nguy cơ thực hiện sưng viêm sẹo. Mặc dù rau xanh có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe tuy vậy rau muống, rau ngót, rau dền lại thực hiện tình trạng sẹo nghiêm trọng hơn. Và hải sản có vỏ cứng như tôm, cua, ghẹ, ốc,.. cũng không được ăn. Các loại hải sản này thực hiện sẹo rộng hơn, không dễ lành.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da BVĐK Hưng Thịnh với các chuyên gia bác sĩ đầu ngành có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, giúp cho chẩn đoán chuẩn xác tình trạng sẹo rỗ. Cùng máy móc thiết mắc phải tiên tiến, đưa ra phương pháp điều trị sẹo rỗ đạt tốt nhất nhất.

Sẹo rỗ thực hiện xuất hiện các vết lõm trên bề mặt da khiến cho da dễ lão hóa sớm. Hiện có nhiều phương pháp điều trị sẹo rỗ giúp phục hồi, tái tạo da, khiến da căng bóng, mịn màng. Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ phòng thăm khám, phòng thăm khám uy tín có các chuyên gia chuyên khoa da liễu – thẩm mỹ da để khám, tư vấn, đưa ra quy trình điều trị phù hợp với tình trạng sẹo rỗ trên da để bảo vệ da khỏe hơn.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.