Sĩ quan ‘mũ nồi xanh’ hủy chuyến bay để giúp cho người căn bệnh Việt

Arab SaudiỞ sân bay Dubai chờ chuyến bay về Hà Nội, thiếu tá Vũ Thế Anh phát hiện một phụ nữ Việt mắc phải xuất huyết, cùng với chị có hai con nhỏ.

Thiếu tá Anh, 36 tuổi, Chỉ huy Tham mưu tác chiến, phái bộ Nam Sudan, thuộc lực số lượng “mũ nồi xanh” thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Anh kết thúc nhiệm kỳ công tác, trong hành trình về nhà, hôm 12/12.

Khi anh quá cảnh sân bay Dubai, một phụ nữ Việt Nam bất ngờ mắc phải đau đớn bụng, chảy nhiều máu, hai đứa trẻ đi cùng gồm bé gái một tuổi, bé trai 6 tuổi đang khóc do hoảng sợ. Chị không biết tiếng Anh thường hay tiếng Arab, không giao tiếp được với tất cả người xung quanh và nhân viên y tế tại sân bay.

“Chị ấy đang trong tình trạng nguy hiểm tới tính mạng, tôi quyết định ở lại để phiên dịch và trông giúp cho hai cháu nhỏ”, thiếu tá Thế Anh nhắc. Người phụ nữ quê Bắc Giang, định cư tại Czech, đang cùng hai con trên đường về quê ăn Tết. Bác sĩ chẩn đoán chị mắc phải sảy thai, không được bay, yêu cầu nhập viện ngay.

Viên sĩ quan hủy hành trình của mình, chỉ kịp nhắn về Hà Nội cho vợ là “lỡ chuyến bay do việc đột xuất”. Anh giúp cho người phụ nữ thực hiện thủ tục nhập viện, liên lạc với người thân của chị ở Bắc Giang để báo tình hình, nối kết với Đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi tới hỗ trợ công dân. Anh cũng đồng thời báo tình hình cho phái bộ tại Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan.

Thiếu tá Vũ Thế Anh (trái) khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Ảnh: NVCC

Thiếu tá Vũ Thế Anh (trái) khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Ảnh: Nhân vật mang đến

Tại trung tâm y tế của đất nước Hồi giáo, nam giới không được vào khu điều trị người căn bệnh nữ. Thiếu tá Anh ở bên ngoài vừa trông nom hai cháu nhỏ vừa phiên dịch từ xa để nhân viên y tế hiểu tình trạng của người căn bệnh. Trong đêm, Đại sứ quán Việt Nam cử hai nhân viên tới hỗ trợ, nhiều người thuộc Hội đồng hương Việt Nam tại Dubai cũng vào trung tâm y tế giúp cho. Sau khi sắp xếp ổn thỏa cho ba mẹ con, thiếu tá Thế Anh quay lại sân bay để kịp chuyến bay 3h sáng 13/12 về Hà Nội.

Hiện sức khỏe của người phụ nữ đã từng ổn. Theo thiếu tá Thế Anh, bác sĩ thông báo tiếp tục theo dõi và thực hiện các xét nghiệm nên thiết, khi người căn bệnh đủ điều kiện thì có thể bay về Việt Nam.

Người nhà người căn bệnh ở Bắc Giang cho rằng: “Tết này nhất định tới gặp thiếu tá Thế Anh và Cục Gìn giữ Hòa bình để cảm ơn”.

Từ tháng 6/2014 tới nay, Bộ Quốc phòng đã từng cử 517 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Bốn năm qua, bốn trung tâm y tế dã chiến cấp 2 đã từng được triển khai tới Nam Sudan. Tháng 5/2022, đội công binh đầu tiên của Việt Nam với 184 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và 2.000 tấn thiết mắc phải đã từng đi thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ an ninh lâm thời của Liên Hợp Quốc tại khu vực Abyei (khu vực giữa Sudan và Nam Sudan).

Sơn Hà

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.