Sĩ tử ăn gì tăng cường trí nhớ mùa thi?

Con tôi 16 tuổi, học thường quên bài, nên ăn gì giúp cho tăng cường trí nhớ khi mùa thi sắp tới? (Ngọc Hạnh, Long An)

Trả lời:

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp cho trẻ có đủ sức khỏe thể dinh dưỡng, hỗ trợ tiến triển trí não, tăng cường trí nhớ để học tập. quy chuẩn cơ bản là phụ huynh nên cho trẻ ăn uống đầy đủ và cân bằng các nhóm thực phẩm gồm tinh bột như cơm, cháo, bún, phở; dinh dưỡng đạm từ thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản; dinh dưỡng béo từ dầu thực vật, bơ, mỡ; các loại vitamin và khoáng dinh dưỡng có trong rau củ quả. Dưới đây là một vài thực phẩm nên cho trẻ ăn thường xuyên.

Thực phẩm giàu omega 3 như các loại cá béo (cá thu, cá hồi, cá ngừ) và các loại hạt (óc chó, macca, hạt điều, hạt lạc) giúp cho giữ an toàn và tăng cường công dụng não bộ, hỗ trợ nguy cơ ghi nhớ. tầm khoảng 60% bộ não được sinh ra từ dinh dưỡng béo và hơn một nửa trong số đó là axit béo omega 3.

Cacao và chocolate đen có hàm số lượng cao flavonoid, caffeine và các dinh dưỡng chống oxy hóa không không khác góp phần tăng cường trí nhớ, thực hiện muộn quá trình lão hóa thần kinh.

Chocolate tốt cho trí não. Ảnh: Anh Chi

Chocolate tốt cho trí não. Ảnh: Anh Chi

Việt quất và các loại quả mọng màu đậm đem tới anthocyanin, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa góp phần thực hiện giảm sút quá trình lão hóa và thoái hóa hệ thần kinh, nâng cao tương tác giữa các tế bào não.

Bột nghệ giàu curcumin có thể vượt qua hàng rào máu não, đi trực tiếp vào não để nâng cao trí nhớ thông qua việc thực hiện tăng tương tác các tế bào não. Ăn bột nghệ còn giúp cho tăng suy nghĩ tích cực nhờ thực hiện tăng serotonin và dopamin.

Con bạn 16 tuổi có thể dùng thêm các tinh dinh dưỡng thiên nhiên từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) để tăng cường máu lên não, nâng cao công dụng và kết nối thần kinh, ức chế các gốc tự do gây nên tổn hại thần kinh. Từ đó, chúng góp phần nâng cao trí nhớ, stress, đau đớn đầu.

Bạn nên hạn chế cho con ăn các món nhiều đường và carbohydrate tinh chế như bánh ngọt, bánh mì, nước ngọt. Chế độ ăn cắt giảm sút đường còn góp phần giảm sút nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ – nguyên nhân thực hiện giảm sút hiệu suất lao động, học tập, tác động nguy cơ ghi nhớ và dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe không không khác.

Để tăng cường trí nhớ, trẻ nên được ngủ đủ giấc, thường xuyên vận động bằng các bài tập vừa sức. Phụ huynh nên đưa con đi kiểm tra dinh dưỡng để bác sĩ kiểm tra các chỉ số tiến triển cơ thể, xét nghiệm vi dinh dưỡng trong cơ thể thiếu thường thừa bằng máy sắc ký lỏng hiệu năng cao UPLC. Từ đó, bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Nếu trẻ giảm sút trí nhớ, thường quên, lơ đễnh không thông thường, phụ huynh nên đưa con đi kiểm tra tại chuyên khoa thần kinh để được bác sĩ phản hồi cụ thể.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.