Siêu âm thai có phát hiện chứng bệnh tim bẩm sinh không?

Siêu âm thai có phát hiện chứng bệnh tim bẩm sinh không? Siêu âm nhiều lần có tác động tới sức khỏe thai nhi? (Hà, 26 tuổi, Vũng Tàu)

Trả lời:

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có trong vòng 10.000-12.000 trẻ vừa sinh ra được chẩn đoán mắc chứng bệnh tim bẩm sinh, trong số đó có tới 50% trẻ mắc phải chứng bệnh rất nặng. Việc phát hiện sớm chứng bệnh là yếu tố quan trọng giúp cho phòng tác hại, nguy cơ tử vong do dị tật tim bẩm sinh.

Dị tật tim bẩm sinh có nhiều loại với nhiều tình trạng từ đơn giản tới phức tạp. những triệu chứng chỉ nên theo dõi mà chưa nên can thiệp ngay. Tuy nhiên những dị tật nặng nên can thiệp khẩn.

Trong thai kỳ, đi kèm với các xét nghiệm sàng lọc, thai phụ thường được siêu âm thai 2D, 3D, 4D tùy theo từng mốc thai kỳ để phản hồi hình thái, sự tiến triển của thai nhi.

Mẹ bầu siêu âm thai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Tuệ Diễm

Mẹ bầu siêu âm thai tại phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Tuệ Diễm

Trong một tỷ lệ, siêu âm thai có thể phát hiện dấu hiệu thất thường ở tim của bé. Lúc này, bác sĩ Tim mạch sẽ thực hiện siêu âm tim chuyên sâu kiểm tra cấu trúc tim thai để nghiên cứu khiếm khuyết tim bẩm sinh nếu có. nguy cơ phát hiện thất thường tim thai tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ, do đó lựa lựa chọn địa điểm uy tín là điều quan trọng.

Ngoài ra, với mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ, lạm dụng thuốc, dưỡng chất gây nên nghiện, tiếp xúc với tia X-quang trong 3 tháng đầu thai kỳ,… siêu âm tim thai là giải pháp sàng lọc dị tật tim bẩm sinh tốt nhất. Phương pháp giúp cho phát hiện sớm, sắp phương án điều trị cho trẻ sau khi chào đời.

Với hệ thống máy siêu âm tim 4D độ phân giải cao, phóng đại rõ nét cấu trúc tim nhỏ như đồng xu phối hợp kinh nghiệm của bác sĩ, nhiều trường hợp thất thường tim thai có thể phát hiện từ tuần thứ 13, 14. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất để sàng lọc chứng bệnh tim bẩm sinh trong thai kỳ trong vòng từ tuần thứ 18-24. Nếu thực hiện sớm, tim em bé còn nhỏ, hình ảnh cấu trúc giải phẫu chưa rõ ràng, có thể bỏ sót thất thường. Ngược lại nếu siêu âm muộn sau tuần thứ 30, hệ thống xương và cấu trúc tiến triển, che lấp không dễ nghiên cứu toàn diện tim thai.

Siêu âm tim thai an toàn, không tác động tới quá trình tiến triển của thai nhi. Do đó nếu tìm xuất hiện dấu hiệu thất thường, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm nhiều lần.

Sự chuẩn xác trong siêu âm tim thai sẽ giúp cho tiên số lượng sức khỏe tim mạch của bé suốt thai kỳ. Vì vậy trong trường hợp thai kỳ có nguy cơ cao, thai phụ nên lựa lựa chọn theo dõi và sinh bé tại phòng thăm khám có phối hợp liên chuyên khoa Sản – Sơ sinh – Tim mạch để được chăm sóc toàn diện.

BS.CKI Nguyễn Phạm Thùy Linh
Trung tâm Tim mạch, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.