Siêu âm tim gắng sức có phát hiện chứng bệnh mạch vành?

Tôi thường đau đớn ngực, thở mệt khi lên cầu thang? Tôi mắc phải dị ứng cản quang chưa chụp mạch vành thì siêu âm tim có phát hiện chứng bệnh không? (Minh, 57 tuổi, Bình Dương).

Trả lời:

Các triệu chứng anh gặp phải như mệt, không dễ dàng thở, đau đớn ngực… cho xuất hiện có thể mắc phải chứng bệnh mạch vành. Anh cần phải thăm xét nghiệm sớm để thực hiện kiểm tra cận lâm sàng, bác sĩ xác định tình trạng chứng bệnh và đưa ra hướng điều trị. Hiện nay có nhiều phương pháp chẩn đoán chứng bệnh mạch vành cộng với chụp MSCT thường chụp DSA, trong số đó liệu pháp siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế là thủ thuật không xâm lấn được uống thường gặp.

Siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế là bài trắc nghiệm “2 trong 1” phối hợp siêu âm tim và đo điện tim (ECG) trong tư thế đạp xe gắng sức, nhằm đo tình trạng lo sợ trong tim khi vận động gắng sức. Điều này giúp cho bác sĩ so sánh vận động của tim lúc nghỉ ngơi với vận động của tim khi tập thể dục thể thao hoặc lo sợ. Đây là nghiệm pháp rất hữu ích trong việc tìm ra không thường thì ở tim, phát hiện sớm chứng bệnh mạch vành cũng như tiến triển của chứng bệnh sau khi đặt stent thường tiểu phẫu bắc cầu mạch vành.

Thông thường, siêu âm tim gắng sức xe đạp có thể được chỉ định trong các trường hợp sau: người chứng bệnh có triệu chứng nghi ngờ mắc phải chứng bệnh mạch vành mạn như đau đớn ngực hoặc không dễ dàng thở khi gắng sức. Bác sĩ cũng dùng phương pháp này phản hồi tình trạng gây nên thiếu máu cơ tim của những tổn thương tình trạng trung bình trên hình ảnh chụp mạch vành như MSCT mạch vành hoặc chụp mạch vành bằng thông tim. Ngoài ra, siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế được dùng phản hồi nguy cơ gắng sức của người chứng bệnh sau đặt stent hoặc mổ bắc cầu mạch vành. Từ đó bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo về mức gắng sức, lựa chọn lựa môn thể thao tập luyện phù hợp.

Người chứng bệnh đái tháo đường, chứng bệnh động mạch ngoại vi, có nhiều yếu tố nguy cơ của chứng bệnh mạch vành (hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu), tiền sử gia đình có chứng bệnh mạch vành cũng có thể siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế để tầm soát chứng bệnh mạch vành.

Phương pháp này cũng phù hợp với người được nghi ngờ tắc nghẽn qua buồng tống thất trái hoặc trong lòng thất trái ở người mắc chứng bệnh có chứng bệnh cơ tim u xơ không tắc nghẽn khi nghỉ. Siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế giúp cho phản hồi áp lực động mạch phổi khi gắng sức để quyết định can thiệp tiểu phẫu ở người mắc chứng bệnh có chứng bệnh van tim như hở van 2 lá.

Trường hợp của anh, nếu nguy cơ gắng sức cho phép thì nên thực hiện siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế. Phương pháp dễ thực hiện, an toàn, không phải đặt đường truyền tĩnh mạch và tránh được tình trạng dị ứng với thuốc như trong chụp MSCT, chụp DSA thường siêu âm tim gắng sức bằng thuốc dobutamine. Phương pháp này có thể phát hiện chứng bệnh mạch vành nhanh, chuẩn xác hơn so với trắc nghiệm gắng sức bằng thảm lăn. Một điểm cộng là nghiệm pháp này an toàn, tránh việc phải tiếp xúc nhiều với tia X.

Khi thực hiện bài trắc nghiệm gắng sức, anh sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn đạp xe, sau đó cố định bằng các thiết mắc phải giúp cho giữ an toàn trong lúc đạp xe. Bàn có thể hơi nghiêng trái để bác sĩ nghiên cứu tác dụng tim rõ hơn nếu cần phải.

Bệnh nhân thực hiện nghiệm pháp siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế hiện đại để kiểm tra sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Tâm Anh

người mắc chứng bệnh thực hiện nghiệm pháp siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế tiên tiến để kiểm tra sức khỏe tim mạch tại phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Tâm Anh

Trước khi tiến hành nghiệm pháp này, bác sĩ tim mạch sẽ siêu âm tim cho người mắc chứng bệnh để nghiên cứu tác dụng co bóp của tim lúc nghỉ, đồng thời đo điện tim. Sau đó, người mắc chứng bệnh bắt đầu đạp xe với cường độ từ thấp tới cao. Sau mỗi 2-3 phút, máy sẽ tăng cường độ mỗi 25W, 50W hoặc cao hơn, tùy theo nguy cơ gắng sức của người chứng bệnh (cường độ gắng sức thấp: mức tăng từ 25-50W, trung bình: mức tăng từ 75-100W, cao: mức tăng ≥ 125W).

Ở mỗi thời kỳ, bác sĩ đều nghiên cứu và lưu lại hình ảnh siêu âm tim, điện tim của người thực hiện. Nhờ đó, bác sĩ đơn giản so sánh với các thời kỳ trước đó, giúp cho phản hồi tình trạng và vị trí vùng cơ tim thiếu máu (nếu có).

Sau khi đạt tần số tim mục tiêu có thể kết luận được, bác sĩ sẽ yêu cầu người thực hiện đạp xe muộn và từ từ dừng lại. Chuyên gia tiếp tục theo dõi nhịp tim, điện tâm đồ và huyết áp người chứng bệnh cho tới khi các chỉ số trở lại thường thì.

Trung tâm Tim mạch, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh trang mắc phải hệ thống siêu âm tim gắng sức xe đạp lực kế tiên tiến, có tải trọng lên tới 140 kg, điều khiển động cơ từ xa, thời gian nghiên cứu ngắn, hình ảnh rõ nét giúp cho thực hiện nhanh, chuẩn xác. Nghiệm pháp này giúp cho phát hiện sớm không thường thì ở tim, xác định tình trạng gắng sức tối đa của người thực hiện, từ đó tư vấn chọn lựa môn thể thao và cường độ tập luyện phù hợp.

ThS.BS Phạm Đỗ Anh Thư
Bác sĩ Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.