Sinh con Tiếp đó có tiêm vaccine HPV được không?

Tôi từng sinh con được một năm thì có thể tiêm vaccine HPV không? Khi đi tiêm phòng có cần thiết phải tiến hành xét nghiệm không? (Thanh Hằng, Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

HPV (Human Papilloma Virus) là một loại virus gây ra u nhú ở người. những chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ra ra những vấn đề như mụn cóc sinh dục và ung thư. Virus này là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Phụ nữ dù từng sinh con Tiếp đó thường chưa từng sinh nở, dù quan hệ tình dục thường chưa, đều có thể tiêm được vaccine phòng HPV, nếu đang ở lứa tuổi được cho phép của Bộ Y tế. Hiện tại, vaccine HPV gồm 2 loại là Gardasil và Gardasil 9, trong số đó Gardasil được khuyến nghị sử dụng cho trẻ nhỏ gái và phụ nữ từ 9 tới 26 tuổi, Gardasil 9 từng mở rộng người chỉ định cho cả trẻ nhỏ trai, trẻ nhỏ gái, thanh niên nam nữ từ 9 tới 26 tuổi. lứa tuổi này được khuyến cáo dựa trên nghiên cứu về hiệu lực phòng chứng bệnh của vaccine. Nếu trên 26 tuổi, bạn có thể tới gặp các chuyên gia để nhận tư vấn và hoàn tất các thủ tục mối liên quan trước khi tiêm chủng.

Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc tiêm vaccine HPV trênphụ nữ có thai. Để an toàn, bạn nên tránh mang thai trong thời kỳ tiêm chủng HPV. Nếu có thai trong thời kỳ chưa hoàn thành 3 mũi tiêm, phụ nữ cần thiết phải hoãn tiêm chủng để tiếp tục thai kỳ.

Bác sĩ tiêm vaccine cho bệnh nhân tại một phòng khám. Ảnh: Freepik

Không cần thiết phải xét nghiệm, tầm soát trước khi tiêm vaccine HPV. Ảnh: Freepik

Các dữ liệu cho xuất hiện, miễn dịch tạo bởi vaccine HPV là miễn dịch lâu dài. Việc tiêm chủng đầy đủ quy trình cơ bản giúp cho tất cả người nhận được sự giữ an toàn tối ưu nhất.

Không có khuyến cáo xét nghiệm trước khi tiêm vaccine HPV. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm phát hiện gặp phải nhiễm virus, bạn cần thiết phải tiếp tục thăm kiểm tra và điều trị các chứng bệnh lý mối liên quan sau khi tiêm vaccine. Dù từng tiêm ngừa, bạn vẫn nên đi kiểm tra định kỳ và tầm soát các chứng bệnh ung thư, do còn nhiều tác nhân gây ra chứng bệnh không không khác qua đường tình dục. Hiện vaccine HPV chỉ phòng được những chủng virus có trong vaccine.

lứa tuổi tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ theo khuyến nghị là từ 21 tới 25 tuổi. Chị em nên thực hiện tầm soát ba năm một lần. Nếu kết quả cho xuất hiện không có tổn thương cổ tử cung, thời gian tầm soát trở lại sẽ dài hơn.

BS.CKI Bạch Thị chủ yếu
Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.